Text : Vim Viva 

     ไอเดียการทำธุรกิจนั้นบางทีก็เริ่มต้นแบบง่าย ๆ แบบไม่ได้คาดหวังสูงอะไรแต่ผลที่ได้กลับเกินจากที่คิดไว้ ดังเช่นน้ำอัดลม ยี่ห้อ”Fritz-kola“ ที่มีต้นกำเนิดจากนักศึกษาเยอรมัน 2 คนผู้ไม่มีความรู้ใด ๆ ในการผลิตเครื่องดื่ม แต่น้ำอัดลมที่พวกเขาคิดขึ้นมาเล่น ๆ และทดลองผลิตขายกลับตอบโจทย์ความต้องการของตลาดจนทำให้ขึ้นแท่นเครื่องดื่ม (ที่ไม่ใช่เบียร์) ที่ขายดีที่สุดในเยอรมนี เบียดน้ำอัดลมแบรนด์ข้ามชาติระดับโลกยี่ห้ออื่น ๆ อย่างลอยลำ แถมยังกลายเป็นสินค้าที่ส่งไปขายในหลายประเทศทั่วยุโรปอีกด้วย

 

 

     เส้นทางการแจ้งเกิดของแบรนด์ท้องถิ่นอย่าง Fritz-kola เริ่มต้นเมื่อ 2 ทศวรรษก่อนที่เมืองฮัมบวร์ก เยอรมนี ขณะที่สองนักศึกษาหนุ่ม ลอเรนซ์ ฮัมเปิล และไมโคร วูล์ฟ วีเกิร์ทกำลังนั่งทานพิซซ่าในครัวด้วยกันโดยมีน้ำอัดลมยี่ห้อดังกลั้วคอ ทั้งคู่ก็คุยกันถึงเครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลมน้ำดำว่าน่าจะมีเครื่องดื่มทางเลือกเวอร์ชั่นที่ดีกว่าเป็ปซี่ หรือโคค่าโคล่าซึ่งครองตลาดอยู่ในขณะนั้น และด้วยคำพูดที่ว่า “มันสามารถทำได้ดีกว่านี้” ก็ได้จุดประกายความระห่ำให้ฮัมเปิล และวีเกิร์ทคิดทำธุรกิจน้ำอัดลมโดยที่ไม่มีทุนรอน หรือปูมหลังในการธุรกิจแม้แต่น้อย เรียกว่าอาศัยความรู้สึกและสัญชาตญาณล้วน ๆ ในการทำทาง

 

 

     พวกเขาเริ่มต้นจากการหาสูตรในกูเกิ้ล จากนั้นก็นำมาปรับสูตรให้เหมาะสมจนได้เครื่องดื่มโคล่าตามแบบที่ต้องการ นั่นคือ “ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ น้ำตาลต่ำ และอุดมด้วยคาเฟอีน” โดยทั่วไป น้ำอัดลมโคล่าแบรนด์อื่นจะมีปริมาณคาเฟอีน 10 มก.ต่อน้ำ 100 กรัม แต่เครื่องดื่มที่ฮัมเปิล และวีเกิร์ทคิดขึ้นมามีคาเฟอีนมากเกินเท่าตัว คือ 25 มก.ต่อน้ำ 100 กรัม เมื่อมั่นใจในผลิตภัณฑ์ ผู้ประกอบการมือใหม่ทั้งสองก็ใช้วิธีระดมทุนจากคนใกล้ตัว ได้เงินลงทุนก้อนแรกมา 7,000 ยูโรหรือราว 2.6 แสนบาท

     เดือนมค. 2003 เครื่องดื่มโคล่าภายใต้แบรนด์ Fritz-Kola ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวพร้อมสโลแกน ”vielviel koffein“หรือ “คาเฟอีนสูงปรี๊ด” ล้อตแรกผลิตออกมาเพียง 170 ขวดและชิมลางวางขายตามบาร์ต่าง ๆ ในเมืองฮัมบวร์ก ผลปรากฏว่าได้รับการตอบรับดีมาก มีการบอกต่อกันปากต่อปาก กลายเป็นเทรนด์เครื่องดื่มของคนเมืองก่อนมีการขยายช่องทางการจำหน่ายไปยังเมืองอื่น ๆ  ทั่วประเทศ โดยหุ้นส่วนทั้งสองมีการแบ่งหน้าที่รับผิดชอบ ฮัมเปิลดูแลการบริการจัดการแบรนด์ การขนส่งสินค้า และการตลาด ส่วนวีเกิร์ทดูแลงานขาย งานผลิต และประชาสัมพันธ์