คำว่านักเขียนไส้แห้ง อาจใช้ไม่ได้ต่อไปในยุคนี้ ที่มีนักเขียนรุ่นใหม่สามารถทำเงินจากการเขียนนิยายออนไลน์ได้แตะหลักแสนบาท! หนึ่งในนั้นคือนักเขียนนามปากกา “Fosphyl” หรือฟอสที่เป็นนักเขียนนิยายวายในแพลตฟอร์ม readAwrite กับเรื่อง “คลานเข่าไปกินน้ำ” โดยล่าสุดมีคนอ่านมากกว่า 1 ล้านคนและทำรายได้เกินแสนบาทจากการขายเหรียญต่อ 1 ตอนแค่ 5 เหรียญ (5บาท) เท่านั้น เคล็ดลับการสร้างรายได้จากงานเขียนของฟอสคืออะไร ลองไปติดตามกัน

 

 

     ฟอสได้เริ่มต้นจากการเป็นนักอ่าน โดยเฉพาะนิยายแนวชายรักชาย อ่านตั้งแต่ตอนมัธยม 1 จนปัจจุบันเรียนจบแล้ว เธอสั่งสมความชอบอ่านมาตลอด แต่สิ่งที่ขาดไปคือนิยายสไตล์ที่เธอชอบนั้นยังไม่มีใครเขียนได้ถูกใจ เธอจึงตัดสินใจเขียนนิยายแบบที่อยากอ่านเสียเลย

     “ฟอสเพิ่งมาเป็นนักเขียนเต็มตัวช่วงต้นปีที่ผ่านมาเพราะใกล้จะเรียนจบ คิดว่าเวลานี้เหมาะที่สุดที่จะลองทำ จุดประสงค์แรกของการเป็นนักเขียนคือแค่อยากลงงานเขียนเราให้คนอื่นอ่าน เหมือนเป็นการแต่งเพื่อสนองความต้องการของตัวเอง เราชอบอ่านงานแนวนี้ที่เราแต่งแต่ว่าหาอ่านเรื่องที่ถูกใจไม่ค่อยได้ เลยแต่งเอง เป็นสไตล์ที่หาไม่ได้จากงานปกติ เน้นฉากเรท เราถนัดแนวนี้ ชอบบรรยายและเป็นการบรรยายให้เห็นภาพ คนอ่านส่วนใหญ่ก็จะชอบบอกว่าถ้าอ่านฉากเรทจะคิดถึงเรา”

 

 

     สำหรับนิยายของฟอส จะมีการหารายได้หลักๆ มาจากการติดเหรียญ ซึ่งเป็นการให้ผู้อ่านซื้อเหรียญเพื่อกดเข้าไปอ่าน โดยเธอใช้วิธีเปิดให้ผู้อ่านสามารถทดลองอ่านฟรีก่อน ถ้าติดใจก็กลับมาซื้อเหรียญเพื่ออ่านต่อได้ นอกจากนี้ถ้าใครถูกใจเป็นพิเศษก็สามารถ Donate ให้นักเขียนได้

     “รายได้ของแพลตฟอร์มนี้จะมาจากการติดเหรียญหรือทำอีบุ๊กขายแล้วก็เงินโดเนท ถ้าคนอ่านชอบงานเราเขาก็จะโดเนทมาเป็นเงินพิเศษให้ อย่างการติดเหรียญ 1 เหรียญจะเท่ากับ 1 บาท คนอ่านจ่ายก่อนเข้ามาอ่าน แล้วแต่ว่านักเขียนจะเปิดให้อ่านฟรีก่อนไหมหรือลงแล้วติดเหรียญเลย อย่างของฟิสจะเปิดให้อ่านฟรีก่อน ทดลองอ่านว่าชอบไหม ของฟอสติดเหรียญจะประมาณ 5 เหรียญ เราพยายามเขียนให้ได้ยาวๆ อยากให้คนอ่านได้คุ้มๆ”

     นอกจากงานเขียนที่ดึงดูดคนอ่านแล้ว  อีกสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้งานเขียนมีคนอ่านเยอะนั่นคือการขายงาน โดยฟอสเล่าว่าในช่วงแรกที่ลงงานเขียนในแพลตฟอร์มแล้วรอคนอ่านอย่างเดียว ปรากฎว่ามีคนอ่านน้อยมาก จนเธอเริ่มใช้ TikTok เป็นช่องทางโปรโมตควบคู่กับ Twitter จนเริ่มมีคนอ่านมากขึ้นและเคยทำรายได้มากสุดถึงวันละ 9 พันเหรียญเลยทีเดียว