ปัจจุบัน การเปิดร้านคาเฟ่เพื่อขายเครื่องดื่มหรืออาหารเพียงอย่างเดียวอาจไม่ดึงดูดใจพอ คาเฟ่หลายแห่งจึงต้องงัดกลยุทธ์ สร้างจุดขายด้วยการนำกิจกรรมหรือสิ่งต่าง ๆ มาแซมเพื่อเป็นแม่เหล็กดึงลูกค้าเข้าร้าน ยกตัวอย่างคาเฟ่แมว คาเฟ่สัตว์เลี้ยง คาเฟ่เวิร์กช้อปงานฝีมือ คาเฟ่ร้านหนังสือ คาเฟ่บอร์ดเกม คาเฟ่ร้านเฟอร์นิเจอร์ หรือคาเฟ่ร้านต้นไม้ ก็แล้วแต่ว่าเจ้าของร้านจะรังสรรค์ออกมา โดยส่วนใหญ่แล้ว กิจกรรมหรือสิ่งที่นำมาผนวกกับคาเฟ่มักเป็นสิ่งที่เจ้าของร้านสนใจอยู่แล้ว

 

 

     ดังเช่น Click & Brew Cafe คาเฟ่แห่งใหม่ล่าสุดในย่านจอร์จทาวน์ เมืองปีนัง ประเทศมาเลเซียซึ่งเพิ่งเปิดบริการหมาด ๆ เมื่อกลางเดือนพค.ที่ผ่านมานี่เอง เจ้าของร้านเป็นสามีภรรยาคู่หนึ่งชื่อโจอี้ ตัน กับเอริก้า เตียว ทั้งคู่อยู่ร่วมกันโดยอาศัยและทำงานที่สิงคโปร์มานา 15 ปี กระทั่งรู้สึกอิ่มตัวและอยากกลับมาใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายที่ปีนังบ้านเกิด ก่อนกลับมาตั้งรกรากที่ภูมิลำเนาเดิม ทั้งสองก็มานั่งคิดว่าจะทำงานอะไรเพื่อหาเลี้ยงชีพตัวเอง

     เอริก้าเป็นผู้หลงรักกาแฟหลังจากที่ได้ครอบครองแอสคาโซ่ เครื่องชงกาแฟสัญชาติสเปนซึ่งเป็นเครื่องชงกาแฟในฝันของใครหลายคนเป็นครั้งแรกเมื่อ 10 ปีก่อน ขณะที่ฝ่ายโจอี้ผู้เป็นสามีนั้นมีความสนใจในการประกอบคีย์บอร์ดประเภทกลไกปุ่มกดหรือ mechanical keyboard คีย์บอร์ดประเภทนี้จะแตกต่างจากคีย์บอร์ดทั่วไปที่ด้านล่างเป็นปุ่มยาง แต่ mechanical keyboard โครงสร้างใต้ปุ่มจะเป็นกลไกสวิตช์แบบสปริง ให้ความรู้สึกในการกดและพิมพ์ที่ดีกว่า มีความทนทานสูง รวมทั้งมีความแม่นยำในการตอบสนองสูง จึงเป็นที่นิยมในกลุ่มเกมเมอร์

 

 

     ช่วงทำงานประจำ ทั้งคู่ก็แชร์ความชอบของกันและกัน โจอี้เพลิดเพลินกับการจิบลาเต้ฝีมือภรรยา ส่วนเอริก้าก็เปลี่ยนมาใช้คีย์บอร์ดแมคคานิคอลในการทำงาน แม้จะไม่มีประสบการณ์ในการเป็นบาริสต้ามืออาชีพ หรือเป็นผู้ประกอบการ แต่เมื่อตัดสินใจจะลาออกจากงานเพื่อกลับมาอยู่ปีนัง พวกเขาจึงคิดว่าจะทำในสิ่งที่สามารถหล่อหลอมความชอบของทั้งคู่เข้าด้วยกัน

     หลังจากที่วางแผนและเตรียมการระยะหนึ่ง Click & Brew Café ก็ได้ฤกษ์เปิดบริการเมื่อวันที่ 20 พค.ที่ผ่านมา แม้จะเปิดได้ไม่นาน แต่ก็เริ่มมีลูกค้ารู้จักการจากที่มีคนไปรีวิวและแนะนำตามกลุ่มในสื่อโซเชี่ยล เช่น กลุ่มผู้ใช้คีย์บอร์ดแมคคานิคอล หรือกลุ่มผู้ชื่นชอบอี-สปอร์ตในเฟสบุ๊ก ทำให้มีผู้สนใจและมาใช้บริการ “เป้าหมายหลักของเราคือการทำร้านกาแฟให้เป็นที่ที่ผู้คนสามารถมาลองใช้ ลองประกอบ หรือมาทำความรู้จักกับคีย์บอร์ดแมคคานิคอลแบบต่าง ๆ โดยทางร้านได้จัดมุมสำหรับลูกค้าได้ทดลองใช้ไว้ ทำให้คนที่คิดจะซื้อคีย์บอร์ดแบบนี้ได้มาลองใช้ก่อนตัดสินใจซื้อจริง” เป็นคำอธิบายของเจ้าของร้าน