Text : Yuwadi.spm

     เพราะพ่อแม่ยุคใหม่มักเฟ้นหาอะไรที่ดีที่สุดให้ลูกของตัวเอง หนึ่งในนั้นคือการเก็บภาพความประทับใจในทุกโมเมนต์ตั้งแต่ลูกลืมตา การถ่ายภาพทารกเก็บไว้จึงกลายเป็นโอกาสทางธุรกิจของคนชอบถ่ายภาพ ก่อให้เกิดเป็นสตูดิโอรับถ่ายภาพเด็กและหนึ่งในนั้นคือ Green Memory Studio สตูดิโอที่ก่อตั้งโดย ต้นข้าว จุฬวดี ลีฬญาณานนท์ ตั้งแต่สมัยเรียนปีสอง เธอชื่นชอบการถ่ายภาพเป็นทุนเดิมผสานกับความรักเด็ก จนปัจจุบันเธออายุ 24 ปีและสามารถสร้างรายได้จากการถ่ายรูปเด็กทารกได้ถึงหลักแสนบาทต่อเดือน

     โดยต้นข้าวได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการทำสตูดิโอถ่ายภาพเด็กให้ฟัง ย้อนไปตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัยปี 1 เธอได้เห็นรูปภาพของเด็กทารก ซึ่งเป็นผลงานการถ่ายของชาวต่างชาติ ทำให้เธอรู้สึกว่าน่าสนใจ กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการศึกษาหาข้อมูลและทำสตูดิโอในที่สุด

     “เราเริ่มสนใจการถ่ายรูปเด็กแรกเกิดตอนปี 1 เราได้เห็นผลงานของต่างชาติ รู้สึกชอบมากๆ เพราะโดยส่วนตัวชอบเด็ก พอเห็นเด็กทารกอยู่ในท่าโพสต์น่ารักๆ เราไม่เคยรู้ว่าเด็กๆ สามารถทำท่าทางแบบนั้นได้ เป็นจุดเริ่มต้นของการค้นหาข้อมูลว่าคืออะไร เลยรู้ว่ามันคือการถ่ายรูปเด็กแรกเกิด หลังจากนั้นก็สั่งสมความรู้มาเรื่อยๆ และลองเปิดดู ตอนแรกเราเปิดเล็กๆ อยู่ในร้านดอกไม้ของแม่ ขอเขาห้องหนึ่งมาทำสตูดิโอเล็กๆ ที่จังหวัดกาญจนบุรี”

     ในช่วงแรกของการทำสตูดิโอเล็กๆ ณ ตอนนั้นต้นข้าวอยู่ปีสอง เธอเริ่มจากการรับถ่ายภาพเด็กๆ ในจังหวัดกาญจนบุรี ให้พ่อแม่ช่วยจับทารก จนเธอสั่งสมประสบการณ์เยอะขึ้น ศึกษาหาความรู้เยอะขึ้นก็เริ่มเชี่ยวชาญในการถ่ายภาพเด็กแรกเกิดและในที่สุดก็ตัดสินใจขยายธุรกิจเข้ามาเปิดสาขาที่กรุงเทพฯ

     “ตอนแรกๆ เราจะให้พ่อแม่เป็นคนอุ้มน้องแล้วเราเป็นคนถ่าย จัดท่าทางนิดๆ หน่อยๆ คิดราคาไม่แพง พอถ่ายมาสักพัก เราศึกษาเยอะขึ้น ตอนที่กำลังจะเรียนจบ เราอยากหาเงินได้ด้วยตัวเอง คิดว่าต้องโตกว่านี้ เลยกล้าที่จะออกมา ตัดสินใจไปเปิดที่กรุงเทพฯ เราใช้ทุนที่สั่งสมมา แล้วก็มีพร้อพที่สะสมมานานแล้ว ไม่ได้ลงทุนใหม่หมด 100% พอเข้ามาในกรุงเทพฯ เราโตขึ้นค่อนข้างเยอะ ลูกค้ากว้างขึ้น รู้จักเรามากขึ้น แต่เราก็ยังรับคิวได้จำกัดเพราะเราทำงานคนเดียว มีผู้ช่วยคนหนึ่ง หลักๆ คือเราจะทำหน้าที่ถ่ายภาพ จัดท่าน้อง ส่วนผู้ช่วยจะช่วยจัดของ ดูแลน้อง อย่างเวลาถ่ายบนเตียงจะต้องมีผู้ช่วยคนหนึ่งมาคอยเซฟน้อง จะต้องวางในจุดที่เขาปลอดภัยแล้วมีผู้ช่วยอยู่ใกล้ๆ นับจังหวะ 1 2 3 แล้วกดถ่ายเลย”

     การทำสตูดิโอถ่ายภาพเด็กทารก ไม่ใช่แค่การมีกล้อง ถ่ายรูปเป็นก็สามารถทำได้ แต่ยังต้องอาศัยความรู้ ความเข้าใจธรรมชาติพื้นฐานของทารก รวมไปถึงความรักเด็กด้วย จุดนี้ทำให้ต้นข้าวสามารถสร้าง Green Memory Studio ที่มีความน่ารัก เน้นความปลอดภัยและใส่ใจทุกรายละเอียด