Text : Vim Viva

      จากความชื่นชอบส่วนตัวในการจัดเตรียมอาหารเพื่องานเลี้ยงในครอบครัว ทักษะที่ฝึกปรือมาแต่ยังเล็กนั้นกลับกลายเป็นธุรกิจที่ทำเงินให้ เอมมี่ เรเนอร์ นักศึกษาวัย 20 ปีที่กำลังศึกษาที่มหาวิทยาลัยเซ้าเทิร์นแคลิฟอร์เนีย โดยงานที่เธอถนัดนั้นก็คือการจัด “ชาร์ชูเทอรี” (charcuterie) หรือ “ชีสบอร์ด” (cheese board) อันเป็นวัฒนธรรมฝรั่งเศสในการเตรียมของว่าง (หรือจะใช้เป็นอาหารมื้อหลักก็ได้) ในรูปแบบของสำรับที่ประกอบด้วยพวก ชีส เนื้อสัตว์แบบโคลคัทหรือเนื้อที่ผ่านการถนอมอาหารแล้วรมควัน รวมถึงถั่วเมล็ดแห้ง ผลไม้แห้ง ผลไม้สด และแครกเกอร์

     ชีสบอร์ดของเอมมี่กลายเป็นธุรกิจภายใต้แบรนด์ “Sophisticated Spreads” ที่มีหลากหลายราคา บางชุดราคาสูงถึง 25,000 ดอลลาร์ (เกือบ 9 แสนบาท) สร้างรายได้ให้เธอซึ่งยังเป็นนักศึกษาปีละกว่า 100,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 3.5 ล้านบาทเลยทีเดียว แถมฝีไม้ลายมือในการจัดชีสบอร์ดของเอมมี่ยังเป็นที่ต้องตาต้องใจจนมีนักแสดงในแวดวงฮอลลีวู้ด อาทิ เจสสิก้า อัลบ้า และโซเฟีย เวอร์การ่า สมัครใจเป็นลูกค้า

     จากงานอดิเรกและความชื่นชอบส่วนตัวในการจัดชีสบอร์ดนำไปสู่ธุรกิจเริ่มต้นเมื่อครั้งที่เอมมี่ยังเรียนมัธยม ย้อนกลับไปเมื่อเดือนมีค. 2020 คุณพ่อของเพื่อนเอมมี่คนหนึ่งได้ว่าจ้างให้เอมมี่บินจากแคลิฟอร์เนียไปฟลอริดาเพื่อจัดชีสบอร์ดเลี้ยงแขกในงานวันเกิดครบรอบ 60 ปี เมื่อเอมมี่เดินทางไปถึงสถานจัดงานก็พบกับเชฟใหญ่อีกคนที่คุณพ่อของเพื่อนจ้างมาดูแลเรื่องอาหาร

     เมื่อเห็นฝีมือในการจัดชีสบอร์ดของเอมมี่ เชฟคนดังกล่าวได้แนะนำว่าความสามารถขนาดนี้ ทำเป็นอาชีพได้เลยนะ เป็นการจุดประกายให้เอมมี่เริ่มต้นธุรกิจ และ “Sophisticated Spreads” ที่ให้บริการชีสบอร์ดก็กำเนิดขึ้นก่อนที่เอมมี่จะเข้ามหาวิทยาลัยเสียอีก

     ธุรกิจดำเนินไปด้วยดี เอมมี่ให้บริการชีสบอร์ดในรูปกล่องและจัดส่งตามบ้าน รวมถึงบริการไปจัดชีสบอร์ดตามบ้านและงานอีเวนต์ด้วย ลูกค้าของเธอเป็นเพื่อนบ้านละแวกเดียวกัน ก่อนขยายวงไปยังรอบนอก ปีแรกของการดำเนินธุรกิจ เป็นช่วงที่เกิดวิกฤติโควิดพอดี บริการจึงเน้นไปที่เดลิเวอรี่   

     เอมมี่มองว่า “Sophisticated Spreads” สามารถเติบโตกว่านี้ได้ด้วยการขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้น เธอจึงเล็งไปที่บรรดาอินฟลูเอนเซอร์ในแอลเอที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก เอมมี่ส่งชีสบอร์ดให้อินฟลูเอนเซอร์เหล่านั้นโดยสื่อสารทำนองว่าหากถูกใจก็ช่วยโพสต์ลงโซเชียลให้ด้วยจักขอบพระคุณ แต่ถ้าไม่สะดวกโพสต์ก็ไม่เป็นไร ผลคือส่วนใหญ่ได้รับความร่วมมือ และนั่นก็ทำให้ “Sophisticated Spreads” เป็นที่รู้จักมากขึ้น