Text : rujrada.w

     รู้หรือไม่ว่าประเทศไทยมีแหล่งปลูกโกโก้กระจายอยู่ทั่วประเทศ ตั้งแต่พื้นที่บนเขาอย่างดอยตุง เชียงราย เชียงใหม่ เพชรบูรณ์ ไปจนถึงพื้นที่ชายทะเลอย่างระยอง ชุมพร ภูเก็ต ซึ่งคราฟท์ช็อกโกแลตที่มาจากแต่ละแหล่งก็จะมีกลิ่น รส และเสน่ห์ที่แตกต่างกัน ซึ่งที่ผ่านมาเราได้เห็นแบรนด์ไทยเอาช็อกโกแลตจากแหล่งต่างๆ มาสร้างสรรค์เมนูในร้าน แต่บอกได้ว่า Choc-a-dii ในซอยนาคนิวาส 47 เป็นร้านเดียวที่รวบรวมคราฟท์ช็อกโกแลตไทยถึง 30-40 ออริจินมาให้ลิ้มลอง รับรองได้ว่าต้องมีช็อกโกแลตไทยสักตัวที่คุณชอบล่ะน่า!

 

เมื่อคอกาแฟหลงใหลในช็อกโกแลต

     เดิมที ลาเต้-ศิโรฒ พิมพ์พันธุ์ เจ้าของร้าน Choc-a-dii เป็นคอกาแฟสเปเชียลตี้ ที่สนุกกับการได้ลิ้มรส Taste Notes  หรือโทนกลิ่นของกาแฟจากแหล่งต่างๆ จนกระทั่งไปเรียนคั่วและชงเอง แต่เมื่อได้มาทำความรู้จักและคลุกคลีกับคนในวงการคราฟท์ช็อกโกแลต ได้รู้ว่ามีรายละเอียดและความสนุกไม่แพ้กาแฟ เขาก็เริ่มหลงเสน่ห์ช็อกโกแลตเข้าจริงๆ

     “พอเราไปคลุกคลีกับน้องๆ ที่เป็น Chocolate Maker เราก็พบว่าจริงๆ บ้านเรามีคนทำช็อกโกแลตอยู่เยอะมาก แต่เขาไม่มีที่ไป ทำช็อกโกแลตก็จะไปฝากกับร้านโน้นร้านนี้ เราก็คิดว่าถ้าเราจะทำร้านสักร้าน อยากจะทำร้านที่ไปต่อยอดซัพพลายตรงนี้และทำให้คนรู้สึกว่าภูมิใจที่มันเป็นช็อกโกแลตไทย เหมือนที่เราเห็นกาแฟดอยช้าง กาแฟแม่จันใต้ กาแฟดอยตุง ในเมื่อกาแฟที่เป็นสเปเชียลตี้ที่มี Taste Notes ที่ชัดเจนแบบนี้สามารถทำ Original ได้ กับช็อกโกแลตที่เราค้นพบว่า Maker แต่ละคน แต่ละแหล่งที่มามีความสนุกแบบนั้นได้เหมือนกัน เราก็เลยตกลงใจว่าเราอยากทำร้านที่นำเสนอช็อกโกแลตจากหลายๆ ที่ อย่างน้อยที่สุดมันเป็นความเชื่อมโยงระหว่างเรากับท้องถิ่น”

     ที่ Choc-a-dii มีแผนที่ประเทศไทยพร้อมชี้เป้าที่มาช็อกโกแลตจากแห่งต่างๆ เช่น เชียงราย เชียงใหม่ ลำพูน แพร่ น่าน ตาก กำแพงเพชร เพชรบูรณ์ สุพรรณบุรี ลพบุรี ราชบุรี จันทบุรี เพชรบุรี หัวหิน ระยอง ชุมพร นครราชสีมา ภูเก็ต ใช่แล้ว! ทั้งหมดที่ว่ามาเป็นแหล่งปลูกโกโก้จริงๆ

     “สิ่งที่เรารู้สึกว่าเป็นเสน่ห์อาจจะไม่ใช่ว่าปลูกได้อย่างเดียว เช่น พื้นที่อย่างเพชรบูรณ์ที่ก่อนหน้านี้เราไม่เคยรู้ว่านอกจากมะขามหวานเขาค้อแล้วจะมีผลไม้อื่นๆ ด้วย แต่ปรากฏว่าเพชรบูรณ์เป็นแหล่งปลูกโกโก้ที่ใหญ่มาก และมีการรวมตัวของเกษตรกรเป็นกลุ่มวิสาหกิจขนาดใหญ่มากที่ทำเป็นช็อกโกแลตออริจินเพชรบูรณ์เป็นหนึ่งเดียวกันหมด และที่นั่นเขาให้ Taste Notes ที่พิเศษไม่เหมือนที่อื่น เราก็เลยรู้สึกว่าเพชรบูรณ์เป็นแหล่งพิเศษแหล่งหนึ่งที่เราชอบ หรือจังหวัดเชียงรายเป็นแหล่งที่ปลูกช็อกโกแลตเยอะมาก และเป็นแหล่งปลูกที่ในพื้นที่เดียวกันมีทั้ง Processor, Chocolate Maker และร้านช็อกโกแลตจำนวนเยอะมากอยู่ในแหล่งเดียวกัน”

 

Taste and Fresh

     ลาเต้ให้คำนิยามคราฟท์ช็อกโกแลตไทยเอาไว้ 2 คำ คือ Taste and Fresh

     “อย่างแรกก็คือรสชาติ ปกติเรามักจะคุ้นชินกับช็อกโกแลตที่เป็นอุตสาหกรรม การทำโกโก้ก็คือเอาโกโก้ไปผ่านกระบวนการทำให้มีความเป็นมาตรฐาน ซึ่งเรามักจะพบว่าช็อกโกแลตมีความขม เข้ม แน่น แต่ว่าพอเป็นช็อกโกแลตไทยต้องอธิบายก่อนว่าคราฟท์ช็อกโกแลตผลิตในสเกลขนาดเล็ก และเราก็เน้นความออริจินัล เน้นความโปร่งใสที่มาที่ไปว่ามาจากไหนให้ taste notes อย่างไร ซึ่ง chocolate maker เขาก็พยายามจะเก็บ taste nose เหล่านี้ที่ไม่เหมือนกัน แตกต่างกัน เอาไว้ในช็อกโกแลตของตัวเองค่อนข้างสูง

     พอช็อกโกแลตของเรามีความสดใหม่ (Fresh) การเก็บรสชาติเหล่านี้ก็เลยยิ่งทำง่ายและเข้าถึง พอเราไม่ใช่อุตสาหกรรม เราไม่ต้องคิดว่าไปผ่านกระบวนการอะไรมาบ้าง ไปผ่านเคมีมาหรือเปล่า ความสดเหล่านี้เป็นที่ต้องการของคนที่เป็นทั้งสายสุขภาพไปด้วย”