Text : Yuwadi.s

     นกที่ตื่นเช้า ย่อมจับหนอนได้ก่อนใคร นั่นหมายถึงคนที่เริ่มต้นก่อนย่อมมีโอกาสมากกว่า เหมือนสาวออฟฟิศคนหนึ่งที่เธอมีแนวคิดว่าตื่นเช้าขึ้นแค่ 1 ชั่วโมงก็สร้างรายได้เพิ่มต่อเดือนได้ 2-3 หมื่นบาทได้เลยทีเดียว

     เหมียว-วิชุดา หล้าคำแก้ว เจ้าของร้าน 232 Factory ร้านแซนด์วิชหน้าตาน่ารับประทาน สีสันสดใส เต็มไปด้วยคุณภาพทางโภชนาการจากผักหลากสี มีเมนูให้เลือกเยอะ จนลูกค้าติดใจ ขยายธุรกิจจากแค่ขายคนในหมู่บ้านสู่โลกออนไลน์จนเพิ่มรายได้เป็นเท่าตัว

     โดยเธอเริ่มต้นเล่าถึงจุดเริ่มต้นว่าตัวเองเป็นคนที่ชอบมองหาอาชีพเสริมเพื่อสร้างความมั่นคงให้ชีวิต ก่อนหน้านี้เธอทำมาหลายอาชีพ อาทิ ขายเสื้อผ้าตลาดนัด ขายออนไลน์ พรีออร์เดอร์สินค้าจากจีน ขายอาหาร มีทั้งดีบ้าง ไม่ดีบ้าง จนในที่สุดก็มาเจออาชีพเสริมที่เหมาะกับตัวเองนั่นคือการทำแซนด์วิช

     “ตอนแรกที่เริ่มทำคือช่วงโควิด เราอยากหารายได้เสริม ที่จริงตัวเองเป็นคนที่พยายามหาอาชีพเสริมทำตลอดเวลาอยู่แล้วเพราะเชื่อว่าการมีมากกว่าหนึ่งอาชีพย่อมดีกว่า เหมือนเทียน ถ้ามีหลายเล่ม สมมติดับไปเล่มหนึ่งก็ยังมีเล่มที่ให้แสงสว่างอยู่ อาชีพหลักเราคือพนักงานออฟฟิศ ส่วนอาชีพเสริมก็ทำมาหลายอย่าง เช่น ขายเสื้อผ้า ขายของกิน พรีออร์เดอร์ เป็นตัวแทนขายสินค้า ที่เราเลือกทำแซนด์วิชเพราะรู้สึกว่าของกินมันเป็นสิ่งที่คนต้องกินทุกวันและในตอนเช้า คนมักจะรีบกันในหมู่บ้าน คนพยายามจะหาของกิน เลยคิดว่าอย่างนั้นทำของกินดีกว่า แล้วอะไรดีที่ตอบโจทย์ทั้งพนักงานออฟฟิศและคนในหมู่บ้าน ดีต่อสุขภาพด้วย เพราะเทรนด์สุขภาพมาแรง เราเลยจับแซนด์วิช ทำง่าย เอาของใกล้ตัวมาทำได้ เริ่มต้นด้วยเงินไม่กี่บาท ก็ลองทำดู”

     หลังจากที่ได้ไอเดียในการทำแซนด์วิช เธอก็ลองฝึกทำจากในยูทูปและโพสต์รูปลงในเฟซบุ๊กจนมีคนทักมาว่าน่ากิน เธอจึงเอารูปมาโพสต์ขายในกลุ่มหมู่บ้าน กลายเป็นจุดเริ่มต้นในการขาย โดยเธอเริ่มจาก 2 ช่องทางหลักคือรับออร์เดอร์จากเพื่อนที่ทำงานและเพื่อนบ้านในหมู่บ้าน