Text : Flymetothemoon

     Justin Ellen เด็กหนุ่มวัย 19 ปี ผู้เข้าแข่งขันรายการยอดฮิต Is It Cake? ของ Netflix เจ้าของธุรกิจเบเกอรี่ Everything Just Baked ที่สร้างรายได้สูงถึง 200,000 ดอลลาร์ Justin มีเคล็ดลับอะไร ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้ขนาดนี้ ไปดูกัน

     จุดเริ่มต้นของ Justin Ellen มาจากที่เขาต้องเลือกระหว่างการเดินตามความฝันในการทำธุรกิจเบเกอรี่กับการเข้ามหาวิทยาลัยตามแผนที่คนในวัย 17 ปี ส่วนใหญ่เลือกเดิน ในตอนนั้น Justin มีรายได้ 5,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อเดือน แต่เขาอดสับสนไม่ได้กับทางที่เขาเลือกเดิน เมื่อเปรียบเทียบตัวเองกับเพื่อนของเขา ถึงแม้จะกังวลกับทางที่ตัวเองเลือกอยู่บ้าง แต่ Justin เชื่อว่าทุกคนมีเส้นทางเป็นของตัวเอง ซึ่ง 2 ปีต่อมา Justin สามารถพิสูจน์ตัวเองได้ เขาเป็นเจ้าของธุรกิจและเชฟเบเกอรี่ที่มีรายได้สูงถึง 100,000 ดอลลาร์ต่อปี
เคล็ดลับความสำเร็จของ Justin Ellen

     1. ฝึกฝน เรียนรู้จากความผิดพลาด

         ความชอบในการทำเบเกอรี่ของ Justin มาจากคุณยายและแม่ของเขา เขาได้ทำขนมร่วมกับแม่และยายของเขาตั้งแต่เขาอายุเพียง 7 ปี พวกเขาทำขนมปัง พายและคุกกี้ ร่วมกันบ่อยและเยอะมาก ในวัย 14 ปี Justin เริ่มสนใจในการทำเค้กจากการดู Youtube เขาได้ศึกษาการตกแต่งและวิธีทำเค้ก เพราะถึงแม้จะมีพื้นฐานในการทำขนมชนิดอื่น แต่เขาไม่เคยทำเค้กมาก่อน หลังจากการหาข้อมูลและดู Youtube Justin ก็มีไอเดียทำธุรกิจเค้กเป็นของตัวเอง

         “ในช่วงที่เรียนจบมัธยม ผมมีความคิดที่ว่า ‘ผมควรเข้าเรียนโรงเรียนสอนการทำขนมไหม ? ’ แต่ก็คิดได้ว่ามันไม่ใช่สำหรับผม รู้สึกจำนวนเงินสำหรับการเข้าเรียน มันเป็นจำนวนเงินที่มากเกินไปและไม่คุ้ม  คิดว่าการทำขนม หัวใจหลักคือการฝึกฝน ยิ่งฝึกฝนมากเท่าไหร่ ผลงานของคุณจะดีมากขึ้น ศิลปะไม่ใช่สิ่งที่ใครจะสอนกันได้ ความคิดนี้ทำให้ผมคิดได้ว่าอยากเป็นเจ้าของธุรกิจที่ทำขนมขาย ถ้าอยากจะเป็นเชฟทำขนมอย่างเดียว ผมสามารถทำงานเป็นลูกน้องคนอื่นได้ แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่ผมต้องการ หลังจากที่ตัดสินใจเรียนรู้และฝึกฝนด้วยตัวเอง ผมล้มเหลวหลายครั้งมาก ผมคิดว่าการทำเค้กเป็นเรื่องง่าย แต่ที่จริงมันไม่ง่ายเลย”  

         แต่เขาก็ไม่ยอมแพ้ แบ่งเวลาว่างจากการเรียนและการแข่งขัน มาฝึกฝนการทำเค้ก

         “ผมยุ่งมาก แต่ถ้าหากคุณตั้งใจและวางแผนได้ดี คุณจะมีเวลา”
     2. การแสดงให้เห็นถึงคุณค่าของสินค้า

         ในช่วงเริ่มต้นที่ Justin บอกทุกคนว่าจะทำขนมเค้กขาย มีหลายคนที่ไม่เห็นด้วย

          “พ่อเธอทำขนมขายเหรอ? เวลาได้ยินประโยคนี้ ผมรู้สึกเหมือนพวกเขาต้องการสื่อความหมายว่า พ่อของคุณทำเงินได้ไม่เยอะแน่เลย หรือพ่อของคุณต้องทำงานหนักมากแน่เลย ” คือสิ่งที่เขาคิดเวลาคนพูดถึงอาชีพนี้

         “ในช่วงแรกผมไม่ได้คิดถึงคุณค่าศิลปะ ได้ถามเรื่องราคาเค้กกับแม่ แม่ก็คิดเช่นเดียวกับผม แม่บอกว่าผมไม่สามารถขายเค้กในราคา 100 ดอลลาร์สหรัฐฯ ได้ แต่พอผมแสดงให้เห็นถึงศิลปะในการตกแต่งเค้ก ลูกค้าก็ยินดีที่จะจ่ายเงินในราคาที่สูง ในช่วงแรกเค้กของผม 6 นิ้ว มีราคา 60 ดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ในปัจจุบันคือ 150 ดอลลาร์สหรัฐฯ คนส่วนใหญ่ยอมจ่ายเงินซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมด้วยเงินหลายพันดอลลาร์สหรัฐฯ เพราะเห็นคุณค่าที่ได้จากกระเป๋า ดังนั้นคุณต้องทำให้ลูกค้าเห็นและเข้าใจในคุณค่าของแบรนด์ อย่างผมตั้งเค้กในราคาที่สูง เพราะใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพสูง และมั่นใจว่าเค้กมีรสชาติที่อร่อย ผมได้แสดงให้ลูกค้าเห็นคุณค่าของเค้กผม ราคาเค้กจะเพิ่มขึ้นอีก และถ้าลูกค้าถามว่าทำไมราคาถึงแพงขึ้น ก็จะพูดตามตรงว่าทุกวันผมได้ฝึกฝนและพัฒนาทักษะตลอดเวลา ดังนั้นราคาที่สูงขึ้น เป็นราคาที่คุณจ่ายให้กับทักษะที่ผมฝึกจนมีความชำนาญ ผมใช้เวลาถึง 5 ปี ในการเรียนรู้ทักษะนี้”

     3. ไม่หยุดพัฒนาธุรกิจ

         Justin ได้ขยายแผนธุรกิจ Everything Just Baked เขาได้เปิดคอร์สสอนออนไลน์ ขายแป้งเค้ก บัตเตอร์ครีม ดอกไม้ตกแต่งเค้กสำเร็จรูป สูตรวิธีทำเค้ก รวมถึงหนังสือวางแผนธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ    

         “ผมดูคนทำขนมคนอื่นๆ ที่สร้างธุรกิจเบเกอรี่ขึ้นมา พวกเขามีผลิตภัณฑ์เบเกอรี่เยอะมาก บางสิ่งเป็นสิ่งที่ไม่คิดด้วยซ้ำว่าเราจะสามารถทำได้ สิ่งนี้ทำให้ผมคิดได้ว่าการทำธุรกิจบางครั้งเราไม่จำเป็นต้องคิดเล็กคิดน้อย ผมคิดถึงทุกสิ่งที่คิดว่าทำได้กับธุรกิจแล้วลงมือทำมัน ผมจะไม่หยุดเพียงเท่านี้ ผมกำลังคิดวิธีใหม่ๆ ในการขยายธุรกิจ ต้องการมีสตูดิโอเป็นของตัวเอง เป้าหมายล่าสุดที่ตั้งไว้คือผมต้องการเป็นเหมือนบริษัทตกแต่งเค้กขนาดใหญ่ Wilton ที่ได้รับความนิยม มีการบริการครอบคลุมทั้งขายอุปกรณ์และคอร์สสอน  ”