“ร้านผมดังเร็วทุกร้านเลย ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมผมเก่ง”

     ต้น-ประชานารถ โพธิสาราช ตอบกวนๆ ตามสไตล์หนุ่มมั่นอารมณ์ดี เมื่อเราถามถึงความสำเร็จของโกโก้ร้านไอ้ต้น แต่ก็เป็นคำตอบที่ไม่โอ้อวดเกินจริงเลย เพราะโกโก้ร้านไอ้ต้น ที่โด่งดังเป็นไวรัลในโซเชียลมีเดียนั้นเริ่มต้นด้วยเงินทุนเพียง 15,000 บาท ใช้เวลาเพียง 8 เดือน ทำรายได้ 7 หลัก และขายแฟรนไชส์ได้ถึง 210 สาขา

     จากนักร้องในผับตกงานมาสู่การทำธุรกิจ ที่เริ่มต้นจากร้านโกโก้เล็กๆ ริมทาง ขายเพียงโกโก้ 4 เมนู ทำไมจึงเติบโตได้อย่างรวดเร็ว เรื่องราวของเขาจะเป็นอีกหนึ่งบทเรียนที่ว่าด้วยการเริ่มต้นธุรกิจใหม่ที่จะจุดประกายไอเดียให้คุณ

 

จากนักร้องมาสู่“โกโก้ร้านไอ้ต้น”

      ต้นเล่นดนตรีร้องเพลงแนวโฟล์กซองที่ผับ ครั้นเมื่อเกิดโควิดผับปิดหมดเลย เขาตกงานแบบไม่ทันตั้งตัว ไม่มีเงินเก็บสักบาท พอจะมีเงินเหลือแค่ 3,000-4,000 บาท เลยคิดจะเปิดร้านกาแฟ เป็นกาแฟมอคคาพอต เพราะต้นทุนน้อย

     “ตอนนั้นไม่ได้คิดอะไรมากแค่คิดว่าถ้าเรายังอยู่อย่างนี้ต่อไปเดือนหน้าแย่แน่ๆ เลยไปขอไม้พาเลตจากร้านวัสดุก่อสร้างที่เขาไม่ใช้แล้วมาประกอบต่อเป็นชั้นอยู่หลังบิ๊กไบค์ของเราเอง ตั้งชื่อร้านชานชาลากาแฟ คือไปดูทำเลมาแล้วตั้งใจว่าจะขายที่ตลาดพลู ริมทางรถไฟ”

     ปรากฏว่าร้านชานชาลากาแฟติดตลาดค่อนข้างเร็วเพราะทำเลดี แต่พอผับเริ่มเปิดอีกครั้งก็เลยกลับไปร้องเพลง คือเช้าถึงกลางวันขายกาแฟ กลางคืนร้องเพลง แต่เมื่อเห็นว่าจะมีเมนูหนึ่งที่ขายดีคือโกโก้ ก็เลยคิดว่าน่าจะแยกเมนูโกโก้ออกมาเปิดอีกร้านหนึ่งใกล้ๆ กัน ร้านกาแฟขายช่วงเช้า โกโก้ขายช่วงเย็นๆ แล้วขายแค่ 4 ชั่วโมงพอ โดยตั้งใจจะทำ 3 อย่าง คือ ขายกาแฟกำไรวันละ 1,000 บาท กลางคืนร้องเพลงได้เงิน 700-800 บาท ร้านโกโก้ขอแค่กำไรวันละ 200-300 บาท ก็พอใจแล้ว   

     “มันมีจุดหนึ่งที่สะกิดใจให้เปิดร้านโกโก้เลย ก็คือว่าผมไปกินข้าวกับแฟนแล้วไปเจอร้านหนึ่งเป็นคีออสก์มีป้ายชื่อว่าอร่อย แต่ไม่รู้ว่าขายอะไร ระหว่างขี่มอเตอร์ไซค์กลับบ้านก็คุยกับแฟนว่าเขาขายอะไรวะ เชื่อมั้ย แค่คำว่าอร่อยคุยกันเป็นชั่วโมงจนถึงบ้านเลย ส่วนตัวผมเป็นคนกวนๆ ผมก็บอกว่าร้านโกโก้ของเราถ้าจะเปิดมันต้องเป็นชื่อร้านที่คนได้ยินครั้งเดียวต้องพูดถึงทั้งคืน สุดท้ายคิดว่าอยากให้คนอื่นรู้ว่ามันเป็นเรา เลยคิดตั้งชื่อว่าโกโก้ร้านไอ้ต้น จากนั้นก็ไปค้นหารูป เจอรูปผมถ่ายหน้าตรงติดบัตรสมัยนักเรียน ม.ปลาย ก็เอารูปไปวางกับตัวหนังสือทำเป็นโลโก้ ก็เลยเป็นจุดเริ่มต้น”

 

เริ่มต้นธุรกิจมาจากความกวนๆ ของตัวเอง  

     “ผมเป็นคนมั่นๆ กวนๆ ถ้าจะให้ทำอะไรธรรมดาๆ ไม่ทำเด็ดขาด อย่างการตั้งชื่อเมนูผมก็แค่กวนๆ ถ้าจะมาตั้งชื่อเมนูง่ายๆ ก็ไม่น่าสนใจ เราก็มีโจทย์คือ โลโก้มันก็เป็นรูปเรา แล้วจะเล่นอะไรกับหน้าเราได้ ก็เลยใส่หนวดแล้วก็ค่อยคิดชื่อเมนูให้มันกวนๆ เลยมีละอ่อน เข้ม โคตรเข้ม โคตรหวาน”

     ต้น เล่าต่อไปว่าเขาคิดเสมอว่าถ้าจะเปิดร้านอะไรสักอย่างจะไม่มีทางที่จะเอาโต๊ะแดงมากางแล้วเอาผ้าปู ร้านเราต้องแตกต่าง เลยเอาถังน้ำมันต่างประเทศมาให้ช่างใส่ล้อ แล้วทำช่องเก็บของ แล้วทำระบบที่ง่ายมาก เพราะตัวเองต้องไปร้องเพลง จ้างเด็กมาขาย ด้วยการมาเตรียมผสมโกโก้ที่บ้าน ที่หน้าร้านมีหน้าที่แค่เทลงกระบวยลงแก้วปิดฝาเสร็จ เพื่อให้ง่ายและเร็ว

     “วันแรกเลือกจังหวะเปิดร้านที่งานวัดตลาดพลู คนเยอะมาก แต่ลูกค้าก็หลายคนจะยังไม่เข้าใจว่าเราขายอะไร เพราะไม่มีรูปเมนูหน้าร้านมีแต่รูปหน้าผมอย่างเดียวแล้วก็เขียนว่าโกโก้ร้านไอ้ต้น ขายวันแรกได้ประมาณ 50 แก้ว วันที่ 2 ขายได้ 80 แก้ว วันที่ 3 ได้ 100 แก้ว แล้วขยับมา 200-300 แก้ว แต่ที่พีกๆ เลยคือประมาณ 600 แก้ว แต่เรายังขายแค่ 4 ชั่วโมงช่วงเย็นๆ เท่านั้น”

     ต้น บอกวาที่ขายดีมากๆ เพราะมีคนเอาไปลง TikTok เปิดร้านมาได้ 2 อาทิตย์ก็มีคนมาทักว่าดังใน TikTok


“อย่าคิดว่าต้องมีเงินทุนถึงจะทำธุรกิจได้ สิ่งที่มันสำคัญกว่าเงินทุนก็คือความคิดของเรา
ซึ่งมันจะมีมูลค่ามากถ้าทำสำเร็จ”


 

ต่อยอดสู่แฟรนไชส์ 210 สาขา

     ต้น บอกว่า ตังใจตั้งแต่แรกแล้วว่าอยากทำแฟรนไชส์ มีความมั่นใจว่าสามารถทำให้มันดังได้ เลยจะเขียนป้ายติดประกาศว่าขายแฟรนไชส์ตั้งแต่แรก ซึ่งมาถึงวันนี้ในเวลาแค่ 8 เดือน เขามี 210 สาขาแล้ว ถือว่าเร็วมากๆ

     “ตอนเปิดร้านมาแค่ประมาณ 3 อาทิตย์ ก็มีคนอินบ็อกซ์มาติดต่อขอซื้อแฟรนไชส์ 14 คน ผมกับแฟนก็เริ่มคุยกันซีเรียสแล้วว่าจะทำแฟรนไชส์ยังไงดี คือเราไม่รู้อะไรเลย ตอนแรกปวดหัวมากเราไม่มีโลจิสติกส์ เราจะส่งเขายังไงมีค่าขนส่งอีก ก็เลยตัดปัญหาว่าจะไม่ทำระบบแฟรนไชส์ซะทีเดียว แต่เราเอาความคิดใหม่ของเราเองมาผสม คนอาจจะมองว่ามันเป็นแฟรนไชส์แต่ข้างในไม่ใช่แฟรนไชส์ ผมเรียกมันว่าเฟรนด์แชร์ ผมคือเพื่อนของทุกคน อยากส่งต่ออาชีพให้ สิ่งที่เขาจะได้คือรถถังน้ำมัน มีของให้ทุกอย่างในแพ็กเกจเริ่มต้น ผมไม่กลัวที่จะบอกสูตรให้ ต่อจากนั้นจะต้องเอาไปทำเอง แล้วไม่มีค่าธรรมเนียมรายเดือน สิ่งเดียวที่เขาต้องอยู่กับเราก็คือ ผงโกโก้ ช่วงแรกเราขายไม่แพง 35,900 บาท ได้ลูกค้า 100 คนภายใน 1 เดือน แล้วเขาไปขายแค่ 2-3 วันก็คืนทุนแล้ว แต่เราแทบไม่เหลืออะไรเลย เพราะคิดราคาถูกเกินไป ตอนนั้นคิดไม่เป็น เราได้เงินก้อนแค่ครั้งแรกครั้งเดียว ฉะนั้นเงินครั้งแรกมันสำคัญมาก ก็เลยปรับราคาเป็น 55,900 บาท ตอนนี้ประมาณ 210 สาขาทั่วประเทศ”