Text : Flymetothemoon

     เชื่อหรือไม่ ยังมีร้านก๋วยเตี๋ยวที่ถือเงินเพียง 15 บาท ก็สามารถกินก๋วยเตี๋ยวได้แล้ว ร้านนี้มีชื่อว่า ร้านกินเตี๋ยวบ้านบ้าน Cafe’ ของ ดรีม-อภิญญา กิจวิชา และ ปุ๊กกี้-อาภากร โพธิ์ทอง สองสาวเพื่อนซี้วัย 25 ปี ที่รักการทำและกินอาหาร โดยขายดีตั้งแต่วันแรก รายได้พุ่ง 60,000 บาทต่อเดือนตั้งแต่เดือนแรกที่เปิด ทั้งๆ ที่ลงทุนเพียง 7 หมื่นบาท

     ใครที่เล่นโซเชียลมีเดียต้องเห็นร้านกินเตี๋ยวบ้านบ้าน Cafe’ ร้านที่กำลังมาแรง ด้วยราคาที่น่าดึงดูด กินได้ทุกเพศทุกวัย และที่สำคัญเป็นอีกหนึ่งไอเดียดีๆ ของธุรกิจที่ใช้พื้นที่ว่างๆ มาทำให้เกิดประโยชน์ แบบไม่ต้องลงทุนเยอะ

     “หลังจากลาออกจากงาน เรา 2 คน ได้มองหาธุรกิจที่จะทำร่วมกัน แล้วมาสรุปที่ก๋วยเตี๋ยวเรือ เพราะมีความชอบเหมือนกัน กินบ่อยและชอบทำอาหาร ก่อนที่จะลาออกมาทำร้านของตัวเองก็ได้ทำขนมขายเป็นอาชีพเสริม พอตัดสินใจมีร้านเป็นของตัวเอง เราตัดสินใจกลับมาใช้พื้นที่ว่างที่บ้าน เพราะอยากใช้เงินทุนที่มีให้เกิดประโยชน์ได้มากที่สุด ตอนลาออกจากงาน พี่ๆ ที่ทำงานรู้ ก็มีน้ำใจยกโต๊ะ เก้าอี้ จากโรงงานมาให้ เราได้ประหยัดในส่วนนี้ เราได้คนรอบข้างสนับสนุนทำให้เราประหยัดเงินทุนได้เยอะ ในการทำร้านเราใช้งบทั้งหมด 70,000 บาท พอเราตกแต่งสถานที่เสร็จ ทดลองจนได้สูตรก๋วยเตี๋ยวเรือที่ถูกใจ เราก็เปิดร้านเลยทันที ” ดรีม อภิญญา กิจวิชา หนึ่งในเจ้าร้านเล่าถึงที่มาของร้าน

 

คนในครอบครัว คนรอบข้างคือกำลังหลักในการเริ่มต้น

     ดรีมได้บอกว่าเธอโชคดีที่คนรอบข้างคอยให้การสนับสนุนไม่ว่าจะเป็นสถานที่หรืออุปกรณ์ที่ต้องใช้ภายในร้านบางส่วนก็ได้มาจากคนรู้จักทำให้ประหยัดต้นทุนได้ รวมถึงการทดลองสูตรก๋วยเตี๋ยวเรือ ก่อนเปิดร้านเธอได้ทำก๋วยเตี๋ยว แจกครอบครัวและคนรอบข้าง เพื่อฟังคำแนะนำและนำมาปรับปรุง จนทำให้เธอได้สูตรก๋วยเตี๋ยวเรือที่อร่อยแบบไม่ต้องปรุง

15 บาท จุดเด่นที่ไม่เหมือนใคร

     อันที่จริงแล้วบริเวณร้านกินเตี๋ยวบ้านบ้าน Cafe’ ของดรีม มีร้านก๋วยเตี๋ยวอยู่เยอะมากแต่ด้วยจุดเด่นที่มีเงินแค่ 15 บาท ก็กินก๋วยเตี๋ยวได้ จึงทำให้ ร้านกินเตี๋ยวบ้านบ้าน Cafe’ ได้รับความนิยมจากลูกค้าจำนวนมากในเวลารวดเร็ว  และแม้ราคาขายแค่ 15 บาทนี้จะทำให้ได้กำไรไม่เยอะ แต่ครีมคิดว่านี่คือการซื้อใจลูกค้า และอยากช่วยเหลือคนในชุมชนจริงๆ               

     “นอกจากต้องการดึงดูดลูกค้าแล้ว เราต้องการช่วยคนในชุมชน ไม่ว่าจะเด็กหรือคนที่มีกำลังทรัพย์น้อยให้ได้กินก๋วยเตี๋ยว ได้ประหยัดเงินด้วย ขายก๋วยเตี๋ยวราคา 15 บาทแน่นอนว่ากำไรไม่เยอะ เพราะปริมาณที่เราให้ก็ไม่ใช่น้อยๆ แต่เนื่องจากเราไม่ได้เสียค่าเช่าที่ ใช้พื้นที่ว่างๆ ของที่บ้าน ทำให้ไม่มีต้นทุนค่าที่ และมีเมนูอื่นเสริม เช่น ยำ ทำให้ได้กำไรจากเมนูเหล่านี้มาชดเชยได้”