Text : Yosita T.

     ถ้าพูดถึงเรื่องการทำธุรกิจหรือทำแบรนด์ของตัวเองแล้ว สำหรับยุคนี้น้องๆ นักเรียนนักศึกษาหลายคนก็หันมาสร้างแบรนด์ของตัวเองเพื่อหารายได้ระหว่างเรียนกันเยอะเลยทีเดียว ส่วนใหญ่ก็นำความชอบของตัวเองมาต่อยอดกันจนประสบความสำเร็จ วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปรู้จักกับ 5 สาววัยทีนที่สร้างแบรนด์ของตัวเองจนปังตั้งแต่อายุยังน้อย จะมีใครบ้างไปดูกันเลย

 

     1. น้องออม - ตระการตา ดีทองอ่อน เจ้าของแบรนด์ Midshid  ขายที่ปิดจุก ไอเท็มที่สาวๆ ต้องมี

         นิสิตบัญชี จากรั้วจุฬาฯ ที่ปิ๊งไอเดียอยากสร้างรายได้เสริมระหว่างเรียนและอยากมีแบรนด์เป็นของตัวเอง ก็เลยหยิบเอาสิ่งที่ผู้หยิงยุคใหม่ต้องมีมาขาย นั่งก็คือที่ปิดจุกแบบซิลิโคนนั่นเอง น้องออมเล่าว่าตัวเองก็เคยประสบปัญหาใส่บราแล้วอึดอัด แล้วพอใส่ที่ปิดจุกแบบกาวก็แพ้ง่ายอีก ก็เลยทำแบบซิลิโคนมาขายเพราะเหมาะกับคนแพ้ง่าย แถมใส่สบายไม่หลุดง่าย ใช้ซ้ำได้อีกด้วย

         เพราะเข้าใจปัญหาของผู้หญิงด้วยกันแล้วจับตลาดถูกต้อง จึงทำให้ยอดขายของแบรนด์ Midshid พุ่งแตะหลักแสนต่อเดือนเลยทีเดียว ลำพังแค่เรียนก็คงหนักมากพอแล้ว ยังบริหารเวลาในการเรียนและขายของได้ดีมากด้วย เก่งจริงๆ

         IG : Midshid.official

 

     2. น้องโมสต์ - ปิย์วรา ปิยะพงษ์ เจ้าของแบรนด์ Totallygooddy ขายเสื้อผ้าสุดน่ารัก

         สาวน้อยอายุ 17 ที่อยากมีแบรนด์เสื้อผ้าเป็นคนของตัวเอง ลงทุนลงแรงหาช่างตัดเย็บด้วยตัวเอง หาลายผ้าด้วยตัวเอง และออกแบบชุดให้เป็นสไตล์ที่ตัวเองชอบ และลงขายคอลเลคชั่นแรกคือชุดเดรสลายดอกไม้สุดน่ารัก น้องโมสต์บอกว่าขายดีเกินคาดมาก  เพราะสไตล์เสื้อผ้าที่น้องโมสต์ทำออกมาขายดันไปโดนใจวัยรุ่นหลายคนเหมือนกัน 

         โดยน้องโมสต์ใช้ช่องทางออนไลน์ในการลงขาย เริ่มจาก IG และทำคอนเทนต์ลงแพลตฟอร์ม TikTok ที่ใครหลายคนอาจเคยเห็นผ่านตามาบ้างกับคลิป “อายุ 17 อยากมีแบรนด์เป็นของตัวเอง” ด้วยการเล่าเรื่องราวกว่าจะมาเป็นแบรนด์ Totallygooddy แล้วกระแสตอบรับจากคอนเทนต์นั้นปังมาก ยอดวิวเป็นล้าน แล้วหลังจากที่ลงคอนเทนต์ใน TikTok ไปก็ทำให้มีคนรู้จักแบรนด์ Totallygooddy เยอะขึ้นแถมได้ลูกค้าใหม่ๆ อีกเพียบ และยอดขายอยู่ที่หลักแสนเก๋ๆ เป็นการทำการตลาดอีกรูปแบบที่ปังมากจริงๆ ในยุคนี้

         IG: totally.goody