Text : Yuwadi.s

     ข้าวมันไก่ อาหารสตรีทฟู้ดที่มองไปทางไหนก็พบเจอได้ทั่วเมืองไทย นอกจากเป็นอาหารยอดฮิตแล้วยังเป็นอาหารที่หลายบ้านมักทำกินกันในครอบครัวในช่วงเทศกาลสำคัญ โดยเฉพาะชาวจีนไหหลำ ที่แต่ละบ้านมักมีสูตรลับเฉพาะตัว จากความอร่อยในครอบครัวที่ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น จนกระทั่งทายาทรุ่นที่ 3 ของครอบครัวได้หยิบเอาเมนูอันแสนอร่อยนี้มาถ่ายทอดผ่านสตอรี่ที่น่าสนใจของชาวไหหลำจนกลายเป็นแบรนด์ข้าวมันไก่ออนไลน์ที่มีลูกค้าเข้ามากินแม้ยังไม่ทันได้โปรโมตกับร้าน “ฟูยุบ 富裕 ข้าวมันไก่ไหหลำ” ที่เขาใช้ครัวคอนโดในการสร้างรายได้ให้กับร้านข้าวมันไก่ของพวกเขา

     โดย นต-ปฐมพงศ์ อรรถโสภณศักดิ์ ทายาทครอบครัวชาวจีนไหหลำรุ่นที่ 3 ได้จับมือกับแฟน ซัน-นุชนาถ คำสุข ก่อตั้งร้านฟูยุบเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา นตได้เล่าว่าตัวเขาเป็นคนที่ชื่นชอบการกินข้าวมันไก่ ซึ่งสืบเนื่องมาจากการที่เขาได้สัมผัสกับการกินข้าวมันไก่ไหหลำที่ทำกินกันในครอบครัวมาตั้งแต่เด็กๆ พอโตขึ้น ไม่ว่าจะกินข้าวมันไก่มากี่ร้อยร้านก็ไม่มีร้านไหนที่ให้ความรู้สึกได้เหมือนการกินข้าวมันไก่ที่บ้าน

 

 

     “ผมชอบกินข้าวมันไก่ กินได้เช้ากลางวันเย็น เพราะโตมาจากครอบครัวคนจีนไหหลำ ข้าวมันไก่จะเป็นอาหารประจำครอบครัว บางคนอาจจะมีคำถามเหมือนผมว่าข้าวมันไก่ไหหลำที่เรากินข้างทางหรือตามห้างหรู จริงๆ แล้วไหหลำแท้ๆ ต้องเป็นยังไง ผมได้คุยกับผู้ใหญ่ที่บ้าน คำตอบจะประมาณว่า ไก่มันต้องเป็นสายพันธ์ของเราเท่านั้น ส่วนข้าว น้ำจิ้มก็อาจจะแตกต่างตามสูตรของแต่ละบ้าน เราก็คิดว่าเรามีของดีในมือ อยากถ่ายทอดเพราะเรามั่นใจว่าที่มีในมือเราเป็นของแท้ ก็คิดมาตั้งนาน จนตรุษจีนปีที่ผ่านมา จากที่ไม่ได้กินข้าวมันไก่ครอบครัวมานาน กงกับเหน่ (คำเรียกปู่ย่าตายายภาษาไหหลำ) ก็ไปสวรรค์ พ่อแม่เรามีหน้าที่การงาน รุ่นลูกหลานก็ยุ่ง แต่ตรุษจีนที่ผ่านมาเราได้ไหว้และกินข้าวมันไก่ มันยังอร่อยเหมือนเดิม ความคิดเราก็อยากมีร้านอยู่แล้ว เลยอยากลองให้เพื่อนๆ รอบตัวกินว่าจะอร่อยเหมือนเราไหม ก็ให้พ่อแม่ทำและเราเอาไปแจก กระแสตอบรับดีมาก ทุกคนบอกว่าอร่อยและแปลกจากข้าวมันไก่ที่เคยกิน ก็เชียร์ให้เปิดร้าน จึงคิดว่าถึงเวลาสักที”

     จากความชอบสู่ไอเดียการเปิดร้านข้าวมันไก่ ขั้นตอนต่อไปของคนที่ทำข้าวมันไก่ไม่เป็นนั่นคือการเรียนรู้ทุกขั้นตอนจากสูตรเด็ดของครอบครัว โดยเขาใช้เวลาในการเรียนรู้หลายเดือน ตั้งแต่การเลี้ยงไก่ โดยเขาใช้ไก่ในฟาร์มของที่บ้าน เรียนรู้การหุงข้าว ทำน้ำจิ้ม จนในที่สุดก็พร้อมเปิดร้านในช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา แม้จะไม่ได้โปรโมตด้วยการลงเม็ดเงินใดๆ แต่กลับมีลูกค้าเข้ามาพร้อมกับบอกกันปากต่อปาก

     “ผมบอกตรงๆ ว่าเราทำอาหารไม่เป็นเลย ต้องให้พ่อแม่ค่อยๆ สอน ให้อาที่เป็นคนเลี้ยงไก่ค่อยๆ สอน กว่าครึ่งปีเราถึงจะเริ่มทำ จนตอนนี้เราพร้อมเปิดถึงเริ่มทำจริงจัง เรื่องการวางกลยุทธ์ในช่วงที่ผ่านมาเรายังเปิดได้ไม่นาน ยังไม่ได้โปรโมตอะไร แต่กลายเป็นว่าลูกค้าที่สั่งเราเข้ามาเขาเกิดการบอกปากต่อปากกันเองโดยที่เรายังไม่ได้ลงเงินในการทำการตลาดเลย เราอยากให้ทุกคนได้ลองและคอมเมนต์ก่อนที่เราจะวางแผนโปรโมตจริงจัง เราดูการซื้อซ้ำ ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนประมาณนี้”