Text : Yosita T.

     การมูเตลูกับคนไทย ถือเป็นของคู่กันเลยจริงๆ แล้ววงการสายมูตอนนี้ก็มักจะมีวิธีบูชาแบบใหม่ๆ มีความครีเอทกันมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบธีมไลน์สายมู สติ๊กเกอร์ไลน์สายมู หรือล่าสุดที่กำลังฮิตมากๆ ก็คือเครื่องประดับสายมูของแบรนด์ Butterfliesn.co ซึ่งเจ้าของแบรนด์อย่าง แป้ง - ธวัลรัตน์ สิทธิชัย ได้ผุดไอเดียทำแบรนด์นี้ขึ้นมาเพราะความชอบมูของตัวเองล้วนๆ แต่ดันถูกใจสายมูทั่วประเทศจนต้องออกจากงานประจำมาทุ่มเทให้กับธุรกิจนี้อย่างเต็มตัวจนสามารถสร้างรายได้หลักแสนต่อเดือนกับธุรกิจนี้ได้

เริ่มธุรกิจนี้เพราะเป็นสายมู

     แป้งเล่าว่าเดิมทีเธอเป็นคนชอบมูอยู่แล้ว แต่ที่ตัดสินใจเริ่มอยากทำแบรนด์ของตัว เป็นเพราะชีวิตช่วงหนึ่งอยู่ในช่วงขาลง ซึ่งเธอบอกว่าเหมือนคนดวงตกเลยลองไปมูอีกสักครั้งแล้วชีวิตก็เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ เลยเห็นโอกาสในธุรกิจนี้ว่าเธอน่าจะสามารถทำออกมาได้ดีถ้าทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ

     “ทุกอย่างเริ่มต้นจากปี 2021 ตอนนั้นแป้งทำงานประจำอยู่แล้วพอมีโควิดระบาดก็ต้องออกจากงานไปอยู่บ้าน ช่วงนั้นรู้สึกดวงตกต่ำมาก ทั้งออกจากงาน รถชน อะไรแบบนี้ เราก็ไม่รู้จะทำอะไรได้บ้างคือมันแย่ทุกทาง เลยตัดสินใจไปมูเพราะก็ชอบมูอยู่แล้ว เลยลองดูเผื่อชีวิตจะดีขึ้น ซึ่งสิ่งที่นำมาบูชาอันแรกเลยก็คือสีผึ้งแบบตลับ พอบูชาแล้วรู้สึกว่าชีวิตค่อยๆ ดีขึ้น เลยคิดว่าเราบูชาแล้วเห็นผลจริงก็อยากลองเอามาทำเป็นแบรนด์ของตัวเองดู แล้วเราก็เป็นคนชอบมูด้วยทำธุรกิจเกี่ยวกับมูเตลูน่าจะเป็นทางของเรา”

     

      

สายมูรวมกับความเป็นแฟชั่น

     เมื่อคิดถึงมูเตลู สายมู หรือการบูชาเทพเจ้า เมื่อก่อนก็จะดูขลังดูจับต้องได้ยาก แต่เมื่อคนรุ่นใหม่แบบแป้งที่เข้ามาจับตลาดธุรกิจนี้ ก็มีไอเดียอยากให้มูเตลูมารวมกับแฟชั่นได้ จึงเกิดเป็นเครื่องประดับสายมูที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ทั้งตัวแป้งที่เป็นเจ้าของแบรนด์ และกลุ่มลูกค้าสายมูสุดๆ เพราะเมื่อใส่เครื่องประดับสายมูออกไปข้างนอกก็ดูเหมือนเครื่องประดับแฟชั่นเก๋ๆ ดูไม่ออกเลยว่านี่คือเครื่องรางของขลัง

     “พอตัดสินใจว่าทำธุรกิจนี้ ก็คิดว่าอยากทำเป็นเครื่องประดับ เพราะเราเป็นคนชอบแต่งตัวแฟชั่นด้วยก็เลยอยากเอามารวมกับความชอบตรงนี้ อยากให้มันดูไม่มูมากเกินไป อยากให้เป็นเครื่องประดับที่ทุกคนใส่ได้แบบมินิมอล อันนี้ก็จะเป็นคอนเซปต์ของแบรนด์เรา แล้วตอนนี้ก็มีสินค้าใหม่ที่เป็นเครื่องประดับสายมูแบบดินปั้น ที่เป็นสีผึ้งผสมอยู่ด้วย เป็นแบบแฮนด์เมด ปั้นเอง ออกแบบเอง ที่ทำคอลเล็กชั่นนี้เพราะตอนนี้วัยรุ่นฮิตเครื่องประดับสไตล์นี้กัน เลยตีตลาดวัยรุ่นได้เยอะเลย”

 

 

ฮิตที่สุดคือเครื่องประดับสายมูแบบ customize

     อย่างที่รู้กันดีว่าสินค้าอะไรที่ลูกค้าสามารถ customize ได้ สินค้านั้นจะได้รับความนิยมสูงมาก เช่นเดียวกับแบรนด์ Butterfliesn.co ของแป้ง ที่รับทำเครื่องประดับสายมูแบบ customize เหมือนกัน จนทำให้มีลูกค้าสนใจสั่งทำเป็นจำนวนมาก

     “หลังจากเปิดขายเครื่องประดับสายมูมา บางทีลูกค้าก็อยากได้แบบที่เขาชอบที่มันตรงกับไลฟ์สไตล์เขา อย่างเช่น อยากได้แบบ 1 เส้น มี 2 พุทธคุณ หรือบางคนก็อยากได้ เส้นเดียว แต่มีหลายพุทธคุณไปเลย อะไรแบบนี้เราก็ทำให้ได้ ซึ่งเราได้ออเดอร์จากการสั่งทำ customize เยอะมาก คิดว่าเราน่าจะตีตลาดถูกแล้ว”