Starting a Business

MS AND MRS RARE ITEM FROM FASHION ICONText : กฤษณา สังข์วงค์ 
Photo : Otto


    
    ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่งฉันใด ตลาดเครื่องประดับสำหรับคุณสาวๆ ยังเป็นตลาดที่เปิดกว้างเสมอ โดยเฉพาะสินค้าที่มีดีไซน์เฉพาะตัวไม่เหมือน เช่นเดียวกับต่างหูแฮนด์เมดชิ้นใหญ่ที่โดดเด่นและสะดุดตาด้วยดีไซน์แปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร แบรนด์ MS AND MRS ของแฟชั่นไอคอนสาว ไอด้า - ไอรดา ศิริวุฒิ 

    “เป็นคนชอบทำงาน D.I.Y  แต่ช่วงที่มีน้อง เราสุขภาพไม่แข็งแรง คุณหมอจึงให้งดรับงาน แต่เพราะเป็นคนไฮเปอร์ อยู่นิ่งไม่ได้ จึงอยากหาอะไรทำเพื่อฆ่าเวลา เลยมาลงเอยที่ต่างหูเพราะคิดว่าเป็นเครื่องประดับที่ทำง่ายที่สุดในบรรดาเครื่องประดับชนิดอื่น”

    หลังได้ลองทำต่างหูด้วยตนเอง เธอก็เกิดความชอบและลองทำต่างหูอีกหลายแบบ โดยแรงบันดาลใจในการออกแบบล้วนมาจากความชอบของตัวเธอเองทั้งสิ้น ส่วนเทคนิคในการออกแบบ เธอจะเลือกซื้อวัสดุที่ชอบมาก่อนแล้วจึงคิดทีหลังว่าจะนำวัสดุเหล่านั้นมาดีไซน์เป็นต่างหูแบบใดได้บ้าง ซึ่งต่างหูทุกชิ้นไม่ได้ออกแบบตามกระแสแฟชั่น เพราะจะทำให้สินค้าดูเกร่อ ไม่มีเอกลักษณ์

    “ต่างหูคริสตัลเป็นต่างหูคอลเลกชั่นแรกที่นำไปขาย ซึ่งเพื่อนๆ ต่างบอกว่าต้องขายไม่ได้แน่ เพราะต่างหูค่อนข้างใหญ่ แต่ผลลัพธ์ที่ได้กลับกลายเป็นว่าขายดีมากจนตอนนี้กลายเป็นซิกเนเจอร์ของแบรนด์ไปแล้ว หลังจากนั้นก็เริ่มทยอยนำต่างหูคอลเลกชั่นอื่นๆ วางจำหน่าย ซึ่งแต่ละคอลเลกชั่นจะมีความแตกต่างกันไปอย่างบางคอลเลกชั่นก็เป็นผ้าซึ่งให้ลุคสาวเปรี้ยวและเท่ ส่วนคอลเลกชั่นที่เป็นมุกจะดูหรูหรา ดังนั้นต่างหูของเราจึงหยิบออกมาใส่ได้ตลอดทั้งปี”
 
    อย่างที่คุ้นตากัน ไม่ว่าจะงานอีเวนท์ไหนที่เกี่ยวกับสินค้าแฟชั่นสุดชิก เรามักเห็นบู๊ทของ MS AND MRS อยู่เสมอ และแม้จะออกบู๊ทถี่ แต่เธอก็ไม่ทิ้งการขายสินค้าผ่านเฟซบุ๊กและอินสตาแกรม ซึ่งเธอบอกความแตกต่างของกลุ่มลูกค้าให้ฟังว่า กลุ่มลูกค้าที่เป็นคนต่างจังหวัดส่วนใหญ่จะมาจากเฟซบุ๊ก ส่วนอินสตาแกรมจะเป็นลูกค้าที่เป็นคนกรุงและต่างชาติอย่างจีน ญี่ปุ่น ฮ่องกง และไต้หวัน และสำหรับกลุ่มคนที่ตามไปเจอตามงานอีเวนท์ต่างๆ จะเป็นคนกรุงและชาวต่างชาติที่ติดตามเธอจากอินสตาแกรมนั่นเอง 

    “เวลาจะออกบู๊ทที่ไหนเราจะนั่งดูรายละเอียดของงานว่าเหมาะกับสินค้าของเรามั้ย ทำเลที่ตั้งของงานอยู่ที่ไหน ซึ่งต่างหูของเรามีกลุ่มเป้าหมายเป็นเด็กมหาวิทยาลัยถึงวัยทำงานตอนต้น ดังนั้น งานอีเวนท์ที่จัดเกี่ยวกับสินค้าแฟชั่นและงานจัดอยู่บริเวณสยามและเซ็นทรัลเวิร์ดจึงเหมาะกับเราที่สุด เพราะเป็นแหล่งที่วัยรุ่นไทยและคนต่างชาติเดินเยอะ รวมทั้งยังได้ลูกค้าขาจรที่มาเดินเล่นแถวนั้น”

     MS AND MRS เคยได้รับการติดต่อจากลูกค้าชาวจีนเพื่อนำต่างหูไปขายที่จีน แต่เพราะสินค้าเป็นงานแฮนด์เมด ไอด้าจึงไม่อยากขายในราคาส่ง เพราะเป็นการลดคุณค่าของงาน อีกทั้งต้นทุนเองก็ค่อนข้างสูง จึงลดราคาให้ไม่ได้ เธอจึงตัดสินใจยกเลิกการส่งสินค้าออกจำหน่ายต่างประเทศ รวมทั้งภายในประเทศเธอก็ไม่ขายส่งเช่นกัน

    แม้จะยกเลิกการส่งต่างหูออกไปขายต่างประเทศ แต่ MS AND MRS ยังคงได้รับความนิยมเรื่อยมา นั่นเพราะการขยันโพสต์ภาพสินค้าคอลเลกชั่นต่างๆ อยู่เรื่อยๆ ทั้งในเฟซบุ๊กและอินสตาแกรม อีกทั้งยังมีภาพรีวิวจากลูกค้าที่ช่วยส่งเสริมให้แบรนด์ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น นอกจากนี้ การที่นิตยสารแฟชั่นนำต่างหูของเธอไปถ่ายลงนิตยสารยิ่งช่วยให้ยอดขายต่างหูเพิ่มขึ้น เพราะยังคงมีกลุ่มคนที่ซื้อของตามที่นิตยสารจัดลำดับว่าดี และเพื่อให้ได้ใจลูกค้า เธอจึงรับซ่อมอะไหล่ต่างหูที่ชำรุดให้ฟรี เพราะงานแฮนด์เมดมักมีเรื่องอะไหล่ชำรุดหรือหลุดอยู่เสมอ

    แม้ตอนนี้กระแสแฮนด์เมดจะเป็นที่พูดถึงอย่างมาก และคนทำต่างหูแฮนด์เมดขายก็มีเยอะ แต่ไอด้าก็เชื่อว่ายังคงมีช่องว่างเล็กๆ ที่ตลาดแฮนด์เมดยังไม่มี ซึ่งเธอก็หาเจอแล้ว นั่นคือความเป็นเอกลักษณ์ ความเป็นตัวตนของเจ้าของแบรนด์

    “ช่วงนี้กระแสแฮนด์เมดมาแรง สินค้าที่เป็นแฮนด์เมดจึงเป็นที่ต้องการของตลาด และกลุ่มลูกค้าที่ชอบงานประเภทนี้ก็มีเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น เราในฐานะผู้ประกอบการจึงต้องทำการบ้านหนักขึ้นในเรื่องการครีเอทดีไซน์ที่ต้องเพิ่มความแปลกใหม่ ใส่ความเป็นตัวตนลงไป เพื่อให้เกิดความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่แบรนด์อื่นไม่มี อย่างไรเสีย แม้กระแสแฮนด์เมดจะหมดไป แต่กลุ่มคนที่ชอบงานแฮนด์เมดจริงๆ ก็ยังมี เราจึงต้องรักษาคุณภาพสินค้าให้ดีเท่าระดับเดิมที่กระแสยังอยู่หรือทำให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้สินค้าแฮนด์เมดขายได้ตลอดแม้กระแสหมดไป”

Facebook : msandmrsfromheadtotoe
Instagram : @msandmrs
Line : msandmrs
Email : msandmrsfromheadtotoe@gmail.com
Tel.08-4924-4646 


SME Thailand เพื่อนคู่คิด ธุรกิจเอสเอ็มอี
ติดตามเรื่องราวดีๆ เพื่อ SME ได้ที่ www.smethailandclub.com