Starting a Business

เสื้อกล้าม TOMCHIC เสื้อชั้นในสาวหล่อ

 

 
 
เรื่อง : ธีรนาฎ มีนุ่น 
ภาพ : ปิยชาติ ไตรถาวร  
 
 
“หากพูดถึงเสื้อกล้ามสำหรับทอม เราอยากให้ TOMCHIC เป็นชื่อที่คนนึกถึงควบคู่กัน”           
       
ปลายทางที่นักสร้างแบรนด์อย่าง ศุภมาส ศิริมังคลวณิชย์ สาวหล่อเจ้าของตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ของเขาดี จำกัด ปรารถนาจะไปถึง ณ วันนี้ต้องกล่าวว่าความมุ่งหวังของเธอได้เดินมาไกลกว่าครึ่งทาง ด้วยระยะเวลา 5 ปี นับจากวันก่อตั้งแบรนด์ ชื่อ TOMCHIC ได้กลายเป็นที่จดจำอย่างแพร่หลาย ในฐานะเสื้อชั้นในสำหรับกลุ่มสาวหล่อ โดยเมื่อย้อนกลับไปมองความเป็นมาของธุรกิจ พบว่าจุดเริ่มต้นที่สำคัญ เกิดจากการมองเห็นโอกาสบน “ความแตกต่าง” นั่นเอง 
 
 
เหตุจากไม่มีเสื้อชั้นในที่ผลิตและออกแบบเพื่อตอบสนองกลุ่มทอมโดยเฉพาะ กอปรกับการเป็นสาวหล่อ ทำให้ศุภมาสรับรู้ถึงดีมานด์ หรือความต้องการจำนวนมากจากตลาดกลุ่มนี้เป็นอย่างดี เธอจึงเกิดความคิดในการทดลองพัฒนาผลิตภัณฑ์ขึ้นมาใช้ เพื่อตอบความต้องการของตัวเองก่อนในครั้งแรก และเมื่อผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจ เธอจึงมองเห็นว่ามีช่องทางการตลาดที่สามารถเติบโตได้ 
 
“เราเริ่มจากการทดลองขายผ่านอินเทอร์เน็ตอยู่ 3 เดือน ปรากฏว่าผลตอบรับดี ด้วยเป็นอะไรที่ใหม่มาก ดีมานด์มีค่อนข้างเยอะ แต่ซัพพลายกลับไม่มีไปนำเสนอ พอเราลงไปตีตรงจุด สินค้าก็เลยขายได้ แต่ในช่วงปีแรก ต้องบอกว่าเราล้มลุกคลุกคลานพอสมควร เพราะการเป็นของใหม่มากๆ นี้เอง ทำให้เราต้องอาศัยวิธีการบอกปากต่อปาก และนำเสนอสินค้าค่อนข้างมาก จึงต้องใช้ความอดทนสูงเพื่อจะทำให้เขายอมรับ ความยากจึงอยู่ที่การพยายามเปลี่ยนไลฟ์ไตล์ เปลี่ยนความคุ้นเคยของเขา สิ่งใหม่ที่เราเสนอจึงต้องเป็นตัวเลือกใหม่ที่ดีขึ้น ทำให้ปีแรกของเราเป็นปีที่ทดลอง ปรับเปลี่ยน พัฒนาตัวผลิตภัณฑ์ รวมถึงการขยายทางการตลาดให้มากขึ้น” 
 
 
 
 
สำหรับการออกแบบเสื้อชั้นในสำหรับทอม ผู้ประกอบการสาวหล่อเปิดเผยให้ฟังว่า สิ่งที่ต้องคำนึงถึงอันดับแรก คือ วัตถุดิบในการผลิตต้องมีคุณภาพที่ดี มีอายุการใช้งานต้อง 6 เดือนขึ้นไป สอง คือ การตัดเย็บ ซึ่ง TOMCHIC ใช้ช่างที่มีความชำนาญ และใช้จักรเฉพาะ โดยเสื้อกล้ามบางรุ่นมีซิป ก็จะให้ความสำคัญเรื่องของการตัดเย็บ เพิ่มขั้นตอนการเย็บ เพื่อป้องกันการระคายเคือง 
 
“โชคดีที่เราเป็นทอม เราเรียนรู้ด้วยสรีระความต้องการของตัวเราเอง โดยคิดว่า 60 เปอร์เซ็นต์จากความรู้สึกเรา คือสิ่งเดียวกับที่ลูกค้ารู้สึกและต้องการ ส่วน 40 เปอร์เซ็นต์นั้นเกิดจาการเรียนรู้ ซึ่ง 20 เปอร์เซ็นต์แรกได้มาจากการจบด้านออกแบบ ทำให้เรารู้ในเรื่องของโครงสร้าง การร่าง การทำแพตเทิร์น ในขณะที่อีก 20 เปอร์เซ็นต์มาจากการออกไปดูโลกภายนอก ทั้งไปดูการผลิต วัตถุดิบในตลาดต่างประเทศ แล้วเอามาปรับเปลี่ยนพัฒนาให้ตรงความต้องการของลูกค้ามากที่สุด ซึ่งการเรียนรู้ส่วนนี้ เราทำมาเสมอตั้งแต่เริ่มกิจการ เพราะสินค้าประเภทนี้จะอยู่นิ่งไม่ได้” 
 
 
 
ทั้งนี้ เรื่องช่องทางการตลาด ศุภมาสวางกลยุทธ์การเดินไปใน 3 กลุ่มด้วยกัน กลุ่มแรก คือ กลุ่มลูกค้าปลีก เธอมองว่าต้องขยับขยายหน้าร้านให้ครอบคลุมลูกค้า โดยเน้นกระจายไปในพื้นที่แตกต่างกัน อันจะเป็นการรองรับกลุ่มลูกค้าในกรุงเทพฯ ช่องทางสอง คือ การเปิดตัวแทนจัดจำหน่ายกว่า 40 จังหวัด ซึ่งกระจายอยู่ตามมุมเมืองใหญ่ๆ ได้แก่ เชียงใหม่ หาดใหญ่ ภูเก็ต ชลบุรี เป็นต้น โดยช่องทางนี้เกิดขึ้นเพื่อให้ลูกค้าต่างจังหวัดสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ได้ง่ายดาย ด้วยในมุมมองของผู้ประกอบการสาวหล่อ ตลาดที่ใหญ่จริงๆ คือต่างจังหวัด 
 
 
 
 
ส่วนช่องทางสุดท้าย คือ การขยายตลาดไปต่างประเทศ ในช่องทางนี้ ศุภมาสบอกกับเราว่าต้องศึกษาตลาดค่อนข้างมาก อันดับแรกเธอจึงขยายไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ทั้ง มาเลเซีย ลาว และญี่ปุ่นก่อน ส่วนในแถบยุโรป หรือไกลออกไป ไลฟ์สไตล์ของกลุ่มหญิงรักหญิงจะแตกต่างกับคนเอเชีย ด้วยจะไม่ใส่เสื้อชั้นใน และนิยมผ่าตัดหน้าอกเป็นส่วนมาก ในขณะที่อัตราการผ่าตัดในเอเชียยังไม่สูง สินค้าของ TOMCHIC จึงเข้าไปตอบโจทย์ความต้องการของตลาดเอเชียได้มากกว่า 
 
 
“บริการ คือสิ่งที่เราให้ความสำคัญมาก เนื่องจากสินค้าของเราใหม่ ถ้าหากลูกค้าใส่ไม่พอดีก็สามารถนำมาเปลี่ยนขนาดที่พอดีตัวไปได้จนกว่าจะพึงพอใจ และไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ เลย นี่คือบริการหลังการขายของ TOMCHIC เพราะเรามองว่าเมื่อก่อนการจะซื้อชุดชั้นใน ไม่มีทางที่เราจะขอเปลี่ยนได้ เราจึงมีความรู้สึกว่าลูกค้าจะไม่มีวันได้รับสิ่งๆนั้นจากเรา เรื่องบริการหลังการขาย เราจึงให้ความสำคัญกับตรงนี้มาก”  
 
 
 
นอกจากนี้ สิ่งที่ TOMCHIC ให้ความสำคัญไม่แพ้สิ่งใด คือการสร้างแบรนด์ให้กับสินค้า เนื่องจากการทำธุรกิจของ ศุภมาสเกิดจากความตั้งใจที่จะทำให้ธุรกิจเติบโต มีความยั่งยืน และมีชีวิต ซึ่งเมื่อสินค้ากลุ่มนี้ ไม่เคยมีหน้าร้านมาก่อนในประเทศไทย หรือแม้กระทั่งไม่มีสินค้าประเภทใดสร้างขึ้นเพื่อตอบสนองคนกลุ่มหญิงรักหญิงจริงๆ เธอจึงมุ่งมั่นสร้างแบรนด์ขึ้นมา เพื่อให้ TOMCHIC เป็นสัญลักษณ์ หรือสิ่งจดจำเมื่อพูดถึงกลุ่มสาวหล่อ โดยไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี แบรนด์นี้จะยังคงอยู่ต่อไปไม่มีวันตาย 
 
ถ้าคุณเป็นสาวหล่อเหมือนกัน ให้ TOMCHIC เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับคุณ 
 
 
 
 
 
 
TOMCHIC
 
ศูนย์การค้า The one หน้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว ห้อง ซอย 2 A-42 และสวนจตุจักร โครงการ 20 ซอย 3 ห้อง 255
 
CALL CENTER : 08-2457-5535, 08-3300-6556  
 
e-mail : tom_chic@hotmail.com
 

www.smethailandclub.com ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)