Starting a Business

Tub Bod by Nan พลิกอาหารลูก คลิกลงออนไลน์

Text : รัชนี พันธ์รุ่งจิตติ Photo : Otto


    ใครจะคิดว่าจากตับบดที่คุณแม่พัฒนาหาสูตรเด็ดๆ และลงมือปรุงรส เพื่อหวังจะให้ลูกน้อยได้รับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์และอร่อยถูกปาก จะถูกต่อยอดจนกลายเป็นสินค้าออนไลน์ที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับครอบครัวขึ้นมาได้ และที่สำคัญยังสามารถขยับขยายตัวเองสู่ออนกราวนด์ได้ขึ้นเชลฟ์ในซูเปอร์มาร์เก็ตอีกด้วย 
    
    Tub Bod by Nan มีความชัดเจนในตัวเองทั้งสินค้าและชื่อเจ้าของแบรนด์ โดย แนน-ริญญารัตน์ จิรอารีย์ชัย เล่าว่า “คนเป็นแม่ก็ต้องหาของดีมีประโยชน์ให้ลูก ก็เลยลองทำตับบดให้เขาในช่วงที่เริ่มหัดรับประทานอาหาร โดยเริ่มจากเมนูปั่น เราหาสูตรแล้วก็มาดัดแปลงเอง จนพอได้มาทำตับบด ซึ่งจริงๆ แล้วผู้ใหญ่ก็สามารถรับประทานได้ด้วย แล้วมีโอกาสทำแจกเพื่อนบ้าน ซึ่งปรากฏว่าอาม่าที่เป็นเพื่อนบ้านชอบมาก ก็มาขอสั่งให้เราทำ เลยคิดว่ามันขายได้ถ้าอย่างนั้นน่าจะลองเปิดขายผ่านเฟซบุ๊ก ซึ่งโชคดีที่ตลาดไม่มีสินค้าแบบนี้เราเลยขายได้ โดยแรกๆ ก็ได้จากเพื่อนๆ สั่งเข้ามา จากนั้นก็ขยายออกไปเรื่อยๆ จนเป็นใครที่เราก็ไม่รู้จัก”


     ริญญารัตน์บอกด้วยว่า ก่อนหน้าที่จะทำ Tub Bod by Nan ขายออนไลน์นั้น ตัวเธอและสามีเคยทำธุรกิจ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร หรือการสร้างแบรนด์สกินแคร์ขายออนไลน์ ทำให้ทุนที่จะมาตั้งต้นทำธุรกิจใหม่แทบไม่มี อีกทั้งจากการล้มในครั้งนั้นยังทำให้เธอได้บทเรียนสำคัญของการทำธุรกิจ นั่นคือควรเติบโตแบบค่อยเป็นค่อยไป มากกว่าการลงทุนทีเดียวด้วยเงินก้อนใหญ่

 
     “เราจะไม่ลงทุนอะไรเลย เพราะเราไม่มีทุน เราใช้ทุกอย่างที่มี คือเป็นการทำโฮมเมด เราก็ใช้ครัวของเรา ลงมือทำเอง วิ่งมอเตอร์ไซค์ส่งเองกับแฟน แล้วที่สำคัญคือเป็นพรีออร์เดอร์ คนสั่งก็ทำ ไม่สั่งก็ไม่ทำ ทำให้ไม่มีของเหลือ แต่เชื่อหรือไม่เราทำพรีออร์เดอร์แค่เดือนแรก จากนั้นก็เริ่มทำทุกวัน เพราะมีออร์เดอร์มาทุกวัน และขายหมดทุกวัน ปั่นกันจนเครื่องปั่นพัง เพราะจุดเด่นของเราคือรสชาติ คนที่รับประทานจะบอกว่าอร่อยกว่าที่เขาเคยรับประทานมา ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ไม่มีสารปนเปื้อน เราใช้วัตถุดิบ S-Pure เพราะเราเริ่มจากทำให้ลูกของเรารับประทาน ซึ่งเราต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุด และเมื่อลูกเรารับประทานอย่างไร ลูกค้าก็ได้รับประทานอย่างนั้นด้วย”

     ริญญารัตน์ ใช้เวลาเพียง 4 เดือนเท่านั้น ในการนำ Tub Bod by Nan ที่ขายทางเฟซบุ๊กเข้าสู่ซูเปอร์มาร์เก็ต โดยเริ่มจากวิลล่า จากนั้นก็เข้าสู่ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต กูร์เมต์ มาร์เก็ต แต่แน่นอนว่า กว่าจะถึงวันนี้เธอก็ต้องผ่านอุปสรรคมาหลายด่าน ไม่ว่าจะเป็นสินค้าที่คนไทยรู้จักไม่แพร่หลาย ทำให้ต้องขยันออกบู๊ธเพื่อแนะนำสินค้าให้คนรู้จัก เพราะอย่างที่ทราบกันสินค้าประเภทอาหารนั้นโดยปกติการตัดสินใจซื้อผ่านออนไลน์จะยากกว่าสินค้าแฟชั่น ลูกค้ามักต้องการได้เห็นสินค้าจริง และได้ลองชิมก่อน ทั้งนี้ ริญญารัตน์ยังตั้งธงเอาไว้ว่า วันหนึ่งข้างหน้าอาจจะได้เห็น Tub Bod by Nan ในร้านสะดวกซื้อก็ได้


     “จริงๆ แล้ว ตอนที่เริ่มทำ ก็มีเป้าหมายว่าจะเอาเข้าซูเปอร์มาร์เก็ต แต่จะทำแบบค่อยเป็นค่อยไปทีละสเตป เพราะเรามีบทเรียนจากตอนที่ทำธุรกิจเจ๊งครั้งแรกมาแล้ว ซึ่งก็ถือว่าเราทำสำเร็จตามเป้าหมายแรกที่ตั้งไว้ ทีนี้ก็มีเป้าหมายทที่สอง คือตั้งใจว่าอีก 2 ปี เราอยากจะเอา Tub Bod by Nan เข้าไปอยู่ในร้านสะดวกซื้อ ซึ่งตอนนี้มันติดปัญหาตรงที่ราคาค่อนข้างสูง ราคา 120 บาทหากไปวางในร้านสะดวกซื้อคงไม่มีใครหยิบ ก็คิดว่าจะต้องปรับอย่างไรให้ราคาถูกลงพอที่จะเข้าสะดวกซื้อได้ เช่น ปริมาณน้อยลงมั้ย หรือขายคู่กับอะไร หรือแปรูปอย่างไรให้ราคาต่ำลงให้คนซื้อได้ทุกวัน ส่วนความฝันเลยคือหวังว่าสักวันหนึ่ง Tub Bod by Nan จะกลายเป็นอาหารรับประทานเล่นเหมือนไส้กรอก ซึ่งตอนนี้ลูกค้าส่วนใหญ่ก็รับประทานแบบนั้น คือรีบๆ ตอนเช้าก็เอามารับประทาน หรือบางทีก็เอามารับประทานเล่น เราก็อยากให้เป็นอย่างนั้น”

 
    อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลาอันใกล้ ริญญารัตน์ได้เตรียมพัฒนาสูตร Tub Bod by Nan ขึ้นมาอีกหลายรสชาติ โดยคาดว่า 2 ปีถัดจากนี้ เมื่อผู้บริโภคจดจำแบรนด์ Tub Bod by Nan ได้ขึ้นใจแล้ว จะได้ออกรสชาติใหม่ๆ มาให้ชิมอย่างแน่นอน 

Tel : 08-9990-5777
Fb : Tub Bod by Nan
IG : tubbodbynan


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)