Tech Startup

Startup มาเลยน์ผุดบริการ all-in-one-subscription เช่ารถรายเดือน ไม่ผูกมัด ไม่ยึดติด สไตล์ Gen Z

Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
Main Idea
 
  • การซื้อรถคันหนึ่ง นอกจากต้องผ่อนจ่ายรายเดือนเป็นเวลาหลายปี ผู้ซื้อยังต้องเผชิญกับค่าเสื่อมของรถเฉลี่ยปีละ 10-20 เปอร์เซนต์อีกด้วย และท้ายที่สุด ค่าใช้จ่ายที่ทุ่มไปกับรถเมื่อรวมแล้วเกินราคาที่ซื้อมาเสียอีก
 
  • Flux สตาร์ทอัพจากมาเลเซียจึงนำเสนอบริการเช่าในรถในรูปแบบ all-in-one subscription โดยสามารถเช่าตั้งแต่รายเดือน ไปจนถึงรายปี
 
  • ลูกค้าสามารถได้ลองขับรถหลากหลายยี่ห้อ เปลี่ยนรถได้ไม่ซ้ำ เหมือนได้ขับรถใหม่ตลอดเวลา 
      การซื้อรถคันหนึ่ง นอกจากต้องผ่อนจ่ายรายเดือนเป็นเวลาหลายปี ยังต้องเผชิญกับค่าเสื่อมของรถเฉลี่ยปีละ 10-20 เปอร์เซนต์อีกด้วย และท้ายที่สุด ค่าใช้จ่ายที่ทุ่มไปกับรถเมื่อรวมแล้วเกินราคาที่ซื้อมาเสียอีก

     นอกจากนี้ธนาคารดอยช์แบงค์เคยจัดอันดับประเทศมาเลเซียเป็นเมืองอันดับ 5 ที่รถยนต์ขนาดกลางมีราคาแพงสุด ด้วยเหตุนี้  Flux สตาร์ทอัพรายหนึ่งของมาเลเซียจึงพยายามอุดช่องโหว่นี้ด้วยการนำเสนอบริการเช่าในรถในรูปแบบ all-in-one subscription โดยสามารถเช่าตั้งแต่รายเดือน ไปจนถึงรายปี

     Flux ก่อตั้งเมื่อปี 2018 โดยการลงขันของผู้ประกอบการ 2 คนได้แก่ อาซิส ไอมาน และตันสรี ดร.เซติ อัคทาร์ อาซิส ที่ให้บริการเช่ารถยนต์แบบครบวงจร สมาชิกที่ลงทะเบียนแล้วจะสามารถเลือกรถซึ่งมีหลากหลายยี่ห้อและรุ่นให้เลือก สามารถเปลี่ยนยี่ห้อรถได้ทุกเดือน ระยะเวลาการเช่าก็ยืดหยุ่นเริ่มตั้งแต่ 1 เดือนไปจนถึง 36 เดือน ราคาค่าเช่ารวมประกันรถยนต์ ภาษี และการบำรุงรักษา ยิ่งสมัครสมาชิกยาวนานเท่าไร ค่าธรรมเนียมก็ยิ่งถูกลง ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับยี่ห้อรถ ยกตัวอย่าง รุ่นที่ถูกสุดคือรถยนต์ Kia Picanto 2018 อัตราค่าเช่าอยู่ที่ 1,221 ริงกิตหรือราว 9,000 บาทต่อการเป็นสมาชิก 1 เดือน แต่ถ้าสมัครสมาชิก 36 เดือน ค่าเช่าก็จะลดลงเหลือเดือนละ 814 ริงกิต หรือประมาณ 6,000 บาท ส่วนรถยนต์รุ่นที่ค่าเช่าแพงสุด ได้แก่ BMW 630i GT M Sport 2019 สมาชิก 1 เดือน ค่าเช่าอยู่ที่ 15,907 (116,988 บาท) เทียบกับสมาชิกราย 3 ปี ค่าเช่าต่อเดือนลดลงเหลือ  8,837 ริงกิต (65,000 บาท)

     ในการใช้บริการ ลูกค้าเพียงทำตามขั้นตอนดังนี้ เข้าไปหน้าเว็บของบริษัทเพื่อลงทะเบียนใช้บริการ จากนั้นเลือกรถจากคอลเลคชั่นที่ปรากกบนจอ เลือกระยะเวลาในการสมัครสมาชิก เช่น ชั่วคราว 1 เดือน (3,050 ริงกิต) 1 ปี (2,550 ริงกิต/เดือน)  2 ปี (2,150 ริงกิต/เดือน) และ 3 ปี (1,850 ริงกิต/เดือน) จากนั้นก็เลือกระยะทางที่ต้องการ ซึ่งแบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่ Unlimited- ขับได้ไม่จำกัดจำนวนกิโลเมตรในราคาเดือนละ 1,050 ริงกิต Standard- 2,000 กม./เดือน ราคา 500 ริงกิต และ Lite- 1,250  กม./เดือน อันนี้ไม่คิดค่าธรรมเนียม

     เมื่อเลือกรถ เลือกระยะเวลา เลือกระยะทางแล้วก็จัดการคลิกจองรถได้เลย พร้อมระบุวันเวลาที่ต้องการให้จัดส่งรถ โดยทางพนักงาน Flux จะนำรถไปส่งถึงที่ หากใช้รถไปครบ 1 เดือนแล้วต้องการเปลี่ยนเป็นรุ่นอื่นก็สามารถแจ้งได้ บริษัทจะทำการปรับเปลี่ยนให้ ทั้งนี้ในการสมัครสมาชิกและใช้บริการ ลูกค้าต้องจ่ายค่ามัดจำรถต่างหาก สำหรับรถยนต์ที่ทาง Flux จัดหามาบริการ มี 57 คัน รวมถึงรถหรูอย่างเมอร์เซเดส เบนซ์ และบีเอ็มดับเบิลยู และรถยี่ห้อกลางๆ เช่น ฮอนด้า โตโยต้า และเกีย รถยนต์ทั้งหมดมีอย่างละคัน แต่ในอนาคต บริษัทจะเพิ่มรุ่นและสีให้เลือกมากขึ้น

     หากเปรียบแล้ว Flux ก็เหมือน Netflix บริการดูหนังออนไลน์ที่กำลังได้รับความนิยม สมาชิก Flux สามารถเลือกใช้รถยนต์หลากหลายยี่ห้อไม่จำกัดแค่แบรนด์ใดแบรนด์หนึ่ง แถมช่วงไหนการเงินติดขัด ก็สามารถเลือกแพคเกจใหม่ที่ราคาประหยัดลงได้ อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนรถยนต์หรือแพคเกจจะต้องเสียค่าธรรมเนียม 375 ริงกิต

     นอกเหนือจากการให้บริการลูกค้า Flux ยังหลังจะใช้เทคโนโลยีที่เอื้อให้เกิดความปลอดภัยในการใช้ถนน และลดอุบัติเหตุจากการขับขี่ลง แถลงการณ์ของดรงเซติระบุการติดตั้ง telematics ระบบช่วยติดตามข้อมูลและพฤติกรรมการขับขี่ในรถยนต์ให้เช่าทุกคันของบริษัทจะทำให้ได้ข้อมูลอันเป็นประโยชน์และจูงใจให้เกิดพฤติกรรมการใช้รถที่ปลอดภัยขึ้นในอนาคต เทคโนโลยีดังกล่าวยังสามารถแจ้งหน่วยงานกู้ภัยทันทีหากสมาชิกประสบอุบัติเหตุขณะขับรถเช่าของ Flux

     ปัจจุบัน Flux ให้บริการเฉพาะในเขตเมืองหลวง แต่บริษัทวางแผนจะขยายบริการไปยังรัฐอื่นของมาเลเซียด้วย อย่างไรก็ตาม อุปสรรคอย่างหนึ่งของธุรกิจให้เช่ารถแบบสมาชิกคือลูกค้ามีความรู้สึกอยากเป็นเจ้าของรถที่แท้จริงอยู่ดี แต่จุดแข็งของ Flux คือการทำให้ลูกค้าได้ขับรถหลากหลายยี่ห้อในราคาไม่แพง  
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup