Tech Startup

ของมันต้องมี! 6 นวัตกรรมที่จะช่วยให้ไลฟ์สไตล์สุดคูล
Main Idea
 
  • เชื่อว่าทุกคนต้องเจอกับปัญหาที่อยู่รอบตัว แต่ปัญหาหลายอย่างก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกไว้คอยช่วยแก้ไข โดยเฉพาะตัวช่วยที่ชื่อว่า เทคโนโลยและนวัตกรรม
 
  • และนี่คือ 6 นวัตกรรมที่จะทำให้ชีวิตง่ายด้วยปลายนิ้วสัมผัสที่ถูกคิดค้น – พัฒนาโดย Startup สัญชาติไทย  
      ปีใหม่ที่ผ่านมานี้เป็นปีแห่งนักษัตรที่ชื่อว่า “ปีชวด” หลายคนที่ได้ยินชื่อนี้อาจจะมีความกังวลว่าจะต้องพลาดเรื่องราวสำคัญๆ หรือไม่ก็ต้องเจอกับความยุ่งยาก ทำอะไรสำเร็จล่าช้าแน่ๆ ที่จริงแล้วไม่ว่าจะปีไหน นักษัตรอะไร เชื่อว่าทุกคนต้องเจอกับปัญหาที่อยู่รอบตัวแต่ปัญหาหลายอย่างก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกไว้คอยช่วยแก้ไข โดยเฉพาะตัวช่วยที่ชื่อว่า “เทคโนโลยและนวัตกรรม” ซึ่งจะเห็นได้ทั้งบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือ หน้าจอคอมพิเวตอร์ ระบบอัจฉริยะต่างๆ ที่มีอยู่ตั้งแต่ในบ้าน ไปจนกระทั่งบริการสาธารณะที่มาทั้งในรูปแบบฟรีและเชิงพาณิชย์


     เพื่อให้ไลฟ์สไตล์ของทุกคน “ไม่ชวด” และเจอแต่เรื่อง “ชิลชิล” วันนี้จะพาไปพบกับนวัตกรรมที่จะทำให้ชีวิตง่ายด้วยปลายนิ้วสัมผัส โดยนวัตกรรมเหล่านี้ได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA และถูกคิดค้น – พัฒนาโดย Startup สัญชาติไทย  แนะนำว่าให้รีบไปตามหา ไปดาวน์โหลดกันให้ไว

     เริ่มกันที่แอปฯ สำหรับคนที่เชื่อเรื่องดวง KOOUP : คูอัพ ซึ่งพัฒนาขึ้นมาสำหรับคนที่ อยากลองตามหาความรักในชีวิต โดยระบบนี้จะช่วยค้นหาคนโดนใจตามสเปคในฝัน ไม่ว่าจะเป็นส่วนสูง รูปร่าง สีผิว ตำแหน่งหน้าที่การงาน ระดับการศึกษา รายได้ ฯลฯ ตามแต่ที่สมาชิกต้องการจะเจาะจงลงไปในการค้นหา เพื่อให้ได้คนที่ตรงใจและสามารถพัฒนาความสัมพันธ์ไปอีกระดับ นอกจากนี้ ยังมีระบบค้นหาคู่แบบฟันธงดวงสมพงษ์ โดยคณาจารย์โหราศาสตร์ในศาสตร์ต่างๆ ที่จะร่วมไขกุญแจปริศนาดวงวันกำเนิดของผู้ใช้ พร้อมรวบรวมคำนวณวิเคราะห์หาความเหมาะสมของดวงที่สมพงษ์ของสมาชิก โดยออกเป็นคำทำนายว่าเมื่อคบหากันแล้วจะเป็นคู่ลัษณะใดได้บ้าง เช่น แบบคู่ครอง เป็นคู่เป็นแฟนแบบผู้อุปถัมภ์ มีดวงสมพงษ์มากน้อยต่อกันวัดเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ ซึ่งระบบนี้จะสามารถช่วยเพิ่มเติมข้อมูลในการตัดสินใจได้อีกทางหนึ่ง

     ต่อกันที่อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่เกิดมาสำหรับคนที่ขี้หลงขี้ลืม โดยเฉพาะการลืม “รับประทานยา” แอปฯ นี้มีชื่อว่า Pharmasafe : ฟาร์มาเซฟ นวัตกรรมนี้จะทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยแนะนำการทานยาของผู้ป่วยสำหรับการรักษาโรค โดยจะเชื่อมโยงกับฐานข้อมูลของโรงพยาบาล ด้วยเทคโนโลยี Data Management System บน ระบบคลาวน์ที่ถูกออกแบบให้เชื่อมโยงข้อมูลจากระบบของสถานพยาบาล โดยจะส่งข้อมูลและแนะนำการใช้ยาให้ผู้ป่วยอัตโนมัติผ่านแอปพลิเคชั่นบนมือถือเพื่อให้สะดวกต่อการใช้งานของผู้ป่วย นอกจากนี้ ยังสามารถติดตามผลการใช้งานของผู้ป่วย เพื่อประเมินประสิทธิภาพการควบคุมการทานยาที่ถูกต้องและให้คำแนะนำที่เหมาะสมอีกด้วย

     ข้ามมาที่อีกหนึ่งนวัตกรรมที่ถูกออกแบบมาเพื่อหนุ่มสาวชาวออฟฟิศที่มีความเคร่งเครียดหรือคับข้องใจจากปัญหาในที่ทำงานกับ OOCA : อูก้า ระบบปรึกษาจิตวิทยาสำหรับองค์กร โดยแพลตฟอร์มนี้จะทำหน้าที่เชื่อมต่อผู้ที่เริ่มมีปัญหาสุขภาพทางจิตกับนักจิตวิทยาหรือจิตแพทย์ เพื่อให้บริการคำปรึกษา โดยประกอบด้วยระบบนัดหมาย ระบบจับคู่ระหว่างผู้เข้ารับบริการกับนักจิตวิทยาหรือจิตแพทย์ ระบบติดต่อสื่อสารด้วยภาพและเสียง (Video Call) ด้วยเทคโนโลยี WebRTC ซึ่งทำการส่งข้อมูลระหว่างผู้เข้ารับบริการและผู้ให้บริการได้โดยตรงโดยไม่ต้องผ่านเซิร์ฟเวอร์ ระบบจัดเก็บข้อมูลและประวัติทางการแพทย์ (E-PHR) และระบบชำระเงินผ่านบัตรเครดิต อย่างไรก็ตาม อูก้าได้มีการออกแบบและพัฒนาขึ้นตามความต้องการของผู้ใช้งาน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มช่องทางในการเข้าถึงการให้บริการสำหรับปรึกษาด้านสุขภาพจิตแบบออนไลน์ซึ่งมีความปลอดภัย มีความเป็นส่วนตัว ลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางเพื่อพบแพทย์ รวมทั้งลดปัญหาการขาดแคลนจิตแพทย์และนักจิตวิทยาในบางพื้นที่

     เอาใจกลุ่มนักเรียน นักศึกษาที่กำลังคร่ำเคร่งกับการเตรียมตัวสอบกันบ้าง กับ Ontrack Studyplan ระบบวางแผนเตรียมสอบ โดยนวัตกรรมนี้จะช่วยให้นักเรียนสามารถวางแผนการเรียน การทบทวนบทเรียนที่เหมาะสมกับตนเองได้ ผ่านการใช้งานแอปพลิเคชั่นประกอบกับการใช้หนังสือเป็นสื่อการเรียน และการแสกน QR Code จากหนังสือ เพื่อให้นักเรียนเก็บข้อมูลของตนเอง โดยจะแสดงการวิเคราะห์ความสามารถด้วยหลักการทางสถิติ “Correlation” ในการหาความสัมพันธ์ของบทเรียนที่นักเรียนแต่ละคนมีแนวโน้มจะทำได้ ทั้งนี้ Ontrack Studyplan จะช่วยลดปัญหาที่สำคัญของกลุ่มนักเรียนใน 3 ประเด็น ได้แก่ 1. การไม่ทราบจุดแข็งจุดอ่อนของทักษะและความสามารถของตนเอง 2. แผนการอ่านหนังสือที่เหมาะสมกับตนเอง และ 3. ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการอ่านหนังสือและทำข้อสอบให้มากกว่าเดิม

     อีกเรื่องที่มีความสำคัญไม่แพ้กันก็คือ “เรื่องเงินและการบริหารจัดการหนี้” ปัญหาดังกล่าวจะไม่ใช่เรื่องที่ยากเย็นอีกต่อไป เพราะเรามีตัวช่วยที่ชื่อว่า FINSTREET : ฟินสตรีท บริการให้คำปรึกษาทางการเงินในรูปแบบของ chatbot ช่วยให้คำปรึกษาสำหรับผู้มีคำถามในการบริหารหนี้สินให้สามารถปลดหนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยถูกออกแบบมาภายใต้ แนวคิด เข้าถึงง่าย ใช้สะดวก แนะนําการแก้ปัญหาได้อย่างถูกต้องและนําไปใช้ได้จริง การให้บริการของ FINSTREET Chatbot อยู่บนโปรแกรมแชท Facebook Messenger ซึ่งเป็น Chat Application ที่คนไทยใช้งานมากที่สุดกว่า 47 ล้านบัญชี การเข้าถึงเพื่อขอคําปรึกษาจึงเป็นเรื่องง่าย ไม่จําเป็นต้องโหลด แอปพลิเคชั่นเพิ่มเติม นอกจากนี้ยังมี ระบบจับคู่ระหว่างผู้มีความรู้ด้านการเงินและผู้ต้องการคำปรึกษาเชิงลึก (Matching) ซึ่งเป็นการให้คำปรึกษาด้านการเงินแบบ 1:1 รวมถึงมีการพัฒนาระบบ Smart Credit Score เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการวิเคราะห์หาความสามารถทางการเงินของบุคคลของสถาบันการเงินได้อีกด้วย

     และปิดท้ายกันที่ MUVMI : มูฟมี แอปพลิเคชั่นด้านการเดินทางที่กำลังมาแรง และมีไว้ตอบโจทย์สายรักษ์โลก โดยแอปฯ ดังกล่าว เป็นช่องทางสำหรับการจองบริการรถตุ๊กตุ๊กระบบไฟฟ้า เพื่อรองรับกลุ่มคนที่ใช้ระบบขนส่งมวลชนเป็นหลัก และผู้ที่มีการเดินทางไปใช้บริการรถไฟฟ้า BTS และ MRT ที่รถโดยสารเช่น มอเตอร์ไซค์รับจ้าง แท็กซี่ที่ยังไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่ในตรอกซอกซอย หรือสถานที่ที่ไม่ได้อยู่บนถนนเส้นหลักได้ โดยที่รถยังมีการใช้นวัตกรรมไฟฟ้าแทนน้ำมัน มีระบบสำหรับความปลอดภัย เช่น เข็มขัดนิรภัย ระบบแจ้งเตือนการพลิกคว่ำ ระบบควบคุมความเร็วและความสมดุลของรถ ส่งผลให้มีความปลอดภัยสูงกว่ารถตุ๊กตุ๊กที่ขับขี่อยู่บนท้องถนนในปัจจุบัน นอกจากนี้ ยังกดเรียกง่ายใช้เวลาเพียงไม่ถึง 1 นาที ก็ได้รถมารับถึงที่ (ปัจจุบันให้บริการอยู่ในพื้นที่อารีย์ และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) เรียกว่าทำให้ผู้โดยสารได้รถที่มีความปลอดภัย เดินทางสะดวกสบาย ที่สำคัญยังช่วยลดมลพิษได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว


     เรียกได้ว่าเป็น 6 นวัตกรรมสุดเจ๋งที่ไม่อยากให้ทุกคนพลาด ซึ่งตัวช่วยเหล่านี้จะทำให้ไลฟ์สไตล์และการแก้ปัญหาชีวิต มีความสนุก จัดการเรื่องราวต่างๆได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญพกติดตัวไปได้ทุกที่ ยังไงก็ไม่มีเอาท์แน่นอน!!!!!
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup