Tech Startup

Interviwo สตาร์ทอัพผู้พัฒนาแอปฯ สมัคร-สัมภาษณ์งานออนไลน์ รับวิถี New Normal

 

 
Main Idea
 
  • หลังโควิด-19 ประมาณการกันว่าจะเกิดวิกฤตแรงงาน ไม่เพียงจะมีคนจำนวนมากที่ตกงานในขณะนี้ นักศึกษาจบใหม่ปี 2563 กว่า 500,000 ก็มีความเสี่ยงที่จะว่างงาน
 
  • Interviwo  ซึ่งเป็นแอปฯ สมัคร-สัมภาษณ์งานออนไลน์ จึงมาได้ถูกจังหวะเวลาและและสอดคล้องกับยุค New Normal
      Pain Point ของการสมัครงาน คือการคัดกรองงานที่น่าเชื่อถือและผู้สมัครที่น่าสนใจได้ตรงตามความต้องการของทั้งผู้สมัครงานและฝ่ายผู้ประกอบการจริงๆ ซึ่งจะทำให้ประหยัดเวลาประหยัดค่าใช้จ่าย และไม่เสียเวลาทั้งสองฝ่าย  ยิ่งการทำงานในยุค New Normal ที่ต้องรักษาระยะห่างและใช้ดิจิทัลมาอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันมากขึ้น การสัมภาษณ์งานจึงไม่จำเป็นต้องเจอหน้ากันโดยตรง ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับชยกร กุลธนชัยเดช  Startup พัฒนาแอป  Interviwo  แอปสมัครงานออนไลน์ที่สามารถสมัครงานและอัดวีดีโอสัมภาษณ์ได้ทันทีทุกที่ทุกเวลา


     ชยกร กุลธนชัยเดช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ด้านเทคโนโลยี บริษัท อินเตอร์วีโว่ จำกัด ผู้พัฒนาแอปพลิเคชันสมัครงานออนไลน์ เล่าว่า Interviwo  เป็นแอปฯ ที่พัฒนาขึ้นเพื่อมุ่งตอบโจทย์ Pain point  ช่วยการสมัครงานที่ยุ่งยากให้เป็นเรื่องง่ายๆ เพียงปลายนิ้ว โดยมุ่งตอบโจทย์การทำงานในยุค New Norma หลังวิกฤต Covid-19 ที่เกิดวิกฤตแรงงานนักศึกษาจบใหม่ปี 2563 กว่า 500,000 คนเสี่ยงว่างงาน โดยได้ให้บริการอย่างเป็นทางการตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา จุดสำคัญของ Interviwo เป็นแพลตฟอร์มสัมภาษณ์งานออนไลน์รายแรกในประเทศไทย  ที่รวบระบบประกาศงานออนไลน์เอาไว้ในที่เดียวกัน เพื่อช่วยให้การสมัครงานกลายเป็นเรื่องง่ายและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยได้รวบรวม ประเภทของงาน ไว้เป็นหมวดหมู่ ครอบคลุมมากที่สุด  ซึ่งเป็นเสมือนผู้ช่วยคัดกรองงานน่าเชื่อถือและผู้สมัครที่น่าสนใจ ทำให้ผู้ประกอบการเจอคนที่ถูกใจมีประสิทธิภาพและตรงประเด็น


     แอปฯ แบ่งการให้บริการออกเป็น 2 ส่วนได้แก่ แอปพลิเคชันสำหรับผู้สมัครงาน โดยสามารถลงทะเบียนใช้งานฟรี สามารถเข้าไปสร้างวีดีโอโปรไฟล์ของตัวเอง สามารถเพิ่มทักษะความสามารถของผู้สมัครเพื่อให้ผู้ประกอบการตามหาคนมาร่วมงานได้ง่ายขึ้น สามารถหางานที่ตรงกับประกาศตรงกับความสามารถได้ทันที และถ้าหากสนใจสมัครบริษัทใดก็สามารถอัดวีดีโอสัมภาษณ์งานส่งไปยังบริษัทที่ต้องการได้ทุกที่ทุกเวลา โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางและประหยัดค่าใช้จ่าย ช่วยให้สามารถสมัครงานได้หลายที่เพื่อเพิ่มโอกาสให้กับผู้สมัครงาน


     อีกส่วนคือแอปพลิเคชั่นสำหรับธุรกิจ ผู้ประกอบการ สามารถเปิดรับสมัครงาน (Interviwo Employer) สามารถสมัครใช้งาน และลงประกาศรับสมัครงานได้ฟรี โดยผู้ประกอบการยังสามารถค้นหาผู้สมัคร และเลือกดูวีดีโอโปรไฟล์เพื่อดูไหวพริบและบุคลิกท่าทางของผู้สมัครได้ทันที รวมถึงสามารถเชิญชวนผู้สมัครที่สนใจ   และระบบยังจะทำการแจ้งเตือนเมื่อมีผู้เข้ามาสมัครงาน ซึ่งสามารถตั้งคำถามให้ผู้สมัครตอบ และทำการสัมภาษณ์ผ่านวีดีโอได้ทันที ซึ่งเป็นการช่วยคัดกรองบุคลากรได้อย่างมีประสิทธิภาพและชัดเจนยิ่งขึ้น  


     อย่างไรก็ดีในส่วนระบบการสัมภาษณ์ออนไลน์ยังสามารถเข้าไปช่วยผู้ประกอบการในทุกอุตสาหกรรมนำไปใช้ในงานด้านต่างๆ อาทิ กิจกรรมเพื่อสังคมการหาอาสาสมัครเข้าร่วมโครงการ  การส่งเสริมการตลาดสามารถช่วยจัดกิจกรรมตอบคำถามชิงรางวัล งานด้านทำวิจัยและพัฒนาสินค้า งานบริหารภายในองค์กรสามารถนำไปเป็นเครื่องมือแสดงความคิดเห็นของพนักงานภายในองค์กร การจัดโฟกัสกรุ๊ป รวมไปถึงการกิจกรรมที่ต้องการเห็นบุคลิกของผู้สมัครอย่างชัดเจน เช่น การคัดตัวนักแสดง การคัดตัวนักดนตรี  พนักงานขาย เป็นต้น


     ทางด้าน รวิน วงศ์วิริยะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินเตอร์วีโว่ จำกัด เปิดเผยว่า การพัฒนา Interviwo ให้ตอบโจทย์  Pain point  การสมัครงาน ที่มีขั้นตอนยุ่งยากซับซ้อนแบบเดิม  โดยเฉพาะการสัมภาษณ์พนักงาน ซึ่งมักจะพบกับปัญหาบ่อยครั้งเมื่อรายละเอียดผู้สมัครงาน ไม่ตรงกับใบสมัครงาน ซึ่งทำให้ได้ข้อมูลที่ผิดพลาด เสียทั้งเวลา รวมถึงยังไม่ได้คนที่มีประสิทธิภาพมาร่วมงาน ประกอบกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ส่งผลต่อพฤติกรรมของผู้คนในสังคมไทยจนเกิด New Normal การดำรงชีวิตบนความปกติรูปแบบใหม่ มีการใช้ชีวิตอย่างระวัดระวังตระหนักถึงความปลอดภัย และนำดิจิทัลมาใช้อำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันมากขึ้น นอกจากนี้สภาวะเศรษฐกิจมีความผันผวนตกต่ำข้อมูลจากสภาองค์การ นายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรม (อีคอนไทย) ชี้ให้เห็นว่าในปี 2563 จะมีตัวเลขนักศึกษาจบใหม่ กว่า 500,000 คน ที่อาจจะกลายเป็นผู้ว่างงาน ตัวเลขดังกล่าวสามารถบ่งชี้ได้ถึงจำนวนผู้สมัครงานจะเพิ่มมากขึ้น ซึ่งในกลุ่มเด็กนักศึกษาจบใหม่ คนยุคใหม่ที่มีความถนัดด้านการหาข้อมูลทางออนไลน์ ซึ่งกระตุ้นให้เกิดการหางานผ่านทางออนไลน์ ที่สะดวกสบาย ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายและสอดคล้องกับ  New Normalปัจจุบัน
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup