Tech Startup

Ease Healthcare มาแรง ตอบโจทย์แก้ปัญหาการซื้อยาคุมในสิงคโปร์

Text : Vim Viva
 


 
Main Idea
 
 
  • กฎระเบียบที่รัฐบาลสิงคโปร์กำหนดทำให้ประชาชนเข้าถึงยาเม็ดคุมกำเนิดค่อนข้างยาก ผู้หญิงต้องนัดหมายแพทย์ รอคิวพบแพทย์ รับคำปรึกษา รับใบสั่งยา จากนั้นจึงนำใบสั่งไปร้านขายยาเพื่อซื้อยาคุมกำเนิด
 
  • ภายใต้การสนับสนุนด้านการแพทย์ทางไกลหรือ Telemedicine จากรัฐบาล สองผู้ประกอบการ กวาดาลูเป้ ลาซาโร่ และริโอ โฮได้ก่อตั้ง Ease Healthcare ขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหานี้
 
  • ลูกค้าสามารถพบแพทย์ผ่านวิดีโอคอลล์ และรอรับยาเม็ดคุมกำเนิดที่จัดส่งถึงบ้านในราคาเริ่มต้นที่ 29 ดอลลาร์ เปิดบริการไม่กี่เดือน ผลตอบรับดีเกินคาด เตรียมขยายธุรกิจไปยังชุดอุปกรณ์ตรวจโรคทางเพศสัมพันธ์ 

               ในหลายประเทศ การหาซื้อยาเม็ดคุมกำเนิดอาจง่ายพอๆ กับการเดินเข้าร้านสะดวกซื้อซื้อหมากฝรั่งหรือลูกอม  แต่ที่สิงคโปร์กฎระเบียบที่รัฐบาลกำหนดขึ้นทำให้ประชาชนเข้าถึงยาคุมกำเนิดค่อนข้างยาก

 
1
 
     การจะได้ยาเม็ดคุมกำเนิดมาใช้แต่ละแผงคือผู้ซื้อต้องนัดหมายแพทย์ รอคิวพบแพทย์ รับคำปรึกษา รับใบสั่งยา  จากนั้นจึงเดินทางไปร้านขายยา ยื่นใบสั่งจากแพทย์ให้เภสัชกร แล้วจึงมีสิทธิ์จ่ายเงินซื้อยาคุมกำเนิด

     หากเป็นนักศึกษาหรือผู้หญิงทำงานในออฟฟิศ นั่นหมายถึง บางครั้งพวกเธอต้องหยุดเรียนหรือลางานเพื่อไปรับใบสั่งแพทย์ในการซื้อยาคุมกำเนิด นับเป็นเรื่องที่เสียเวลาไม่น้อย และผู้หญิงหลายคนต้องการรักษาความเป็นส่วนตัวอาจลำบากใจที่จะต้องคอยตอบคำถามแพทย์ ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ กวาดาลูเป้ ลาซาโร่ ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Ease Healthcare เคยเผชิญมาก่อน ทำให้เธอเกิดแรงบันดาลใจเปิดบริการจัดส่งยาคุมกำเนิดถึงบ้านลูกค้า

     กวาดาลูเป้เล่าว่าตอนประจำที่ Yale-NUS College สถาบันการศึกษาที่ร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยเยลและมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ เธอเคยจัดเสวนากลุ่มปิดเกี่ยวกับเรื่องทางเพศของผู้หญิง พบว่าผู้หญิงจำนวนมากเผชิญอุปสรรคมากมายในการซื้อยาคุมกำเนิด ไม่ว่าจะเป็นการต้องลางาน ต้องโดดเรียนไปพบหมอเพียงเพื่อนำใบสั่งยาไปซื้อยาคุมกำเนิดที่ร้านขายยา บางคนก็เลือกที่จะไม่ใช้ยาคุมกำเนิดเพราะไม่ต้องการให้ข้อมูลกับแพทย์ 

     สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้กวาดาลูเป้มองเห็นอุปสรรคสำคัญในการเข้าถึงบริการสุขภาพด้านการคุมกำเนิดในสิงคโปร์และในหลายประเทศเอเชียที่ขนบธรรมเนียมยังมีอิทธิพลเหนือกว่า คือยังอายที่จะต้องพบแพทย์เพื่อพูดคุยเรื่องเพศแบบตัวต่อตัว เธอจึงคิดว่าบริการการแพทย์ทางไกลน่าจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ และมีการออกแบบแพลทฟอร์มที่ทำให้ผู้หญิงสามารถปรึกษาเรื่องเพศโดยไม่เขินอาย และทำให้การครอบครองยาคุมกำเนิดเป็นเรื่องง่ายและสะดวกขึ้น

 
 2
 
     กวาดาลูเป้ได้ชักชวนริโอ โฮมาร่วมกันตั้ง Ease Healthcare บริษัท Tech Startup ที่ให้บริการด้านสุขภาพทางเพศ อาทิ ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉิน และบริการให้คำปรึกษาปัญหาด้านเพศ โดย Ease Healthcare จะตอบโจทย์ปัญหาสำคัญ 3 ข้อได้แก่ ความไม่สะดวก ค่าใช้จ่ายที่แพงขึ้น (จากการหยุดงาน จากการต้องเดินทางไปคลีนิก) และการขาดความเป็นส่วนตัว  

     ในการใช้บริการ Ease Healthcare ลูกค้าจะได้รับยาคุมกำเนิดส่งตรงถึงบ้านภายในไม่เกิน 24 ชม.เพียงกรอกแบบฟอร์มประเมินสุขภาพ และคุยกับแพทย์ผ่านวิดีโอคอลล์สั้นๆ ทั้งหมดทั้งมวลใช้เวลาไม่กี่นาทีเมื่อเทียบกับวิธีการเดิมที่กินเวลาหลายชั่วโมงหรือค่อนวัน หลังจากนั้น ทาง Ease Healthcare จะทำการจัดส่งยาคุมกำเนิดไปให้ถึงบ้าน โดยมีให้เลือก 6 ยี่ห้อ และค่าบริการเริ่มต้นที่ 29 ดอลลาร์สิงคโปร์หรือราว 665 บาท นับตั้งแต่เปิดบริการเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาก็ได้รับการตอบรับดีมาก
 
3
 
     กวาดาลูเป้เล่าว่าก่อน Ease Healthcare จะกลายเป็นรูปเป็นร่าง ก็ใช้เวลาเตรียมการอยู่ระยะหนึ่ง โดยเธอและหุ้นส่วนได้ประชุมหารือกับเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพของสิงคโปร์ตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้ว เป็นที่ทราบกันว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รัฐบาลสิงคโปร์พยายามพัฒนาด้านการแพทย์ทางไกลหรือ Telemedicine กวาดาลูเป้จึงมั่นใจว่าแพลทฟอร์ม Ease Healthcare ของเธอสอดคล้องกับแนวทางของรัฐบาล  
     จากนั้นจึงมีการเฟ้นหาทีมแพทย์ที่จะมาร่วมงานกับ Ease Healthcare โดยวางคุณสมบัติต้องเป็นแพทย์เฉพาะทางด้านสูตินรีเวช มีความเข้าใจคนไข้ และมีประสบการณ์ด้าน Telemedicine ปัจจุบัน Ease Healthcare มีแพทย์ประจำ 2 คนที่คอยให้คำปรึกษา และออกใบสั่งยา

     การเปิดธุรกิจท่ามกลางวิกฤตโรคโควิดระบาดอาจจะไม่ใช่ความคิดที่ดี แต่สำหรับ Ease Healthcare ถือเป็นโอกาสอันดีเพราะเป็นช่วงที่ผู้คนหันมาสนใจบริการ Telemedicine อย่างไรก็ตาม ในขณะที่บริการการแพทย์ทางไกลเริ่มเป็นที่นิยม แต่สิ่งที่ท้าทายอย่างหนึ่งคือการสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าที่ใช้เทคโนโลยีการแพทย์ทางไกลครั้งแรก เช่น ใบสั่งที่จ่ายนั้นเป็นใบสั่งจากแพทย์จริง ๆ ไม่ใช่บอท และยาที่ส่งให้ลูกค้าก็มาจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ ทั้งนี้ จะมีการแจ้งชื่อแพทย์ และรายละเอียดเกี่ยวกับใบประกอบโรคศิลป์ให้ทราบเมื่อลูกค้าทำการนัดเข้ามา นอกจากนั้น ทาง Ease Healthcare ยังส่งสำเนาใบสั่งยา ข้อมูลเกี่ยวกับยาว่ามาจากร้านใดให้ลูกค้าทราบอีกด้วย

 

                                                                                         
 
4
 
     แม้จะได้รับการตอบรับอย่างท่วมท้น และลูกค้าก็มีการบอกกันปากต่อปากบนโซเชี่ยลมีเดียจนทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักมากขึ้น แต่ Ease Healthcare ก็ยังมีแผนจะทำการตลาด อาทิ การเป็นพันธมิตรกับองค์กรไม่แสวงกำไร หรือกลุ่ม NGO รวมถึงแบรนด์ผลิตภัณฑ์ผู้หญิงทั้งหลายเพื่อเข้าถึงกลุ่มลุกค้ามากขึ้น นอกจากนั้น Ease Healthcare ยังเตรียมระดมทุนสนับสนุนจากนักลงทุนนอกเพื่อขยายธุรกิจให้โตขึ้นด้วย

     กวาดาลูเป้และริโอเผยพวกเขาวางแผนในระยะใกล้จะให้บริการชุดตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ชุดตรวจหาไวรัส HPV ที่ก่อมะเร็งในอวัยวะสืบพันธุ์ ชุดตรวจความสมบูรณ์ในการมีบุตร และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ วนในระยะยาว มีแผนขยายผลิตภัณฑ์และบริการให้ครอบคลุมทุกเพศ และรุกไปยังตลาดอื่นในเอเชีย

     “เป้าหมายของเราคือการเป็นแพลทฟอร์มให้บริการครบวงจรที่เข้าถึงลูกค้าทั่วภูมิภาค” ริโอกล่าว และ Ease Healthcare ได้หารือเจ้าหน้าที่หน่วยงานด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพของสิงคโปร์เกี่ยวกับการขึ้นทะเบียนชุดตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ได้ให้คำแนะนำอันเป็นประโยชน์ตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตไปจนถึงตัวผลิตภัณฑ์ว่าจะต้องได้มาตรฐานความปลอดภัยที่ทางหน่วยงานได้กำหนดไว้

              
     ที่มา : https://vulcanpost.com/707849/ease-healthcare-birth-control-pills-singapore/
 
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup