Text : Vim Viva

     ช่วงหลายปีที่ผ่านมากระแสหุ่นยนต์หรือโรบอทใช้งานในอุตสาหกรรมบริการได้รับความนิยมมากขึ้นทุกขณะ มีการพัฒนาโรบอทให้ใช้งานหลากหลาย อาทิ โรบอทช่วยเสิร์ฟและเก็บจานอาหาร โรบอทเชฟช่วยปรุงอาหาร และโรบอทบาริสต้าช่วยชงกาแฟ ล่าสุด วงการผับบาร์ได้เริ่มอ้าแขนรับโรบอทบาร์เทนเดอร์เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในธุรกิจแล้ว

 

 

     สำหรับธุรกิจผับบาร์ สิ่งหนึ่งที่ดึงดูดลูกค้า นอกจากชงเครื่องดื่มอร่อยก็คืออัธยาศัยและความเป็นมิตรของบาร์เทนเดอร์ ลูกค้าบางคนมาใช้บริการบ่อย ได้พูดคุยกับบาร์เทนเดอร์จนนับเพื่อนกันก็มี ถือเป็นประสบการณ์สร้างความประทับใจให้ลูกค้า บาร์เทนเดอร์จึงถือเป็นแม่เหล็กดึงลูกค้าเข้าร้านได้ 

     อย่างไรก็ตาม สำหรับผับบาร์ที่ยุ่งมาก ๆ ปัจจุบันเริ่มมีสตาร์ทอัพหลายแห่งพัฒนาโรบอทบาร์เทนเดอร์มาช่วยงาน แต่หุ่นยนต์ที่ล้ำกว่าทุกรายก็เห็นจะเป็น “เซซิเลีย” (Cecilia) โรบอทชงและเสิร์ฟค็อคเทลซึ่งใช้เวลา 3 ปีในการพัฒนาโดยบริษัทเซซิเลีย.เอไอ. สตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีจากอิสราเอล และเพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนกพ. 2022 ที่ผ่านมา

 

 

     เอแลด โกบี ซีอีเซซิเลีย.เอไอ. เปิดเผยเกี่ยวกับคุณสมบัติของหุ่นยนต์บาร์เทนเดอร์ ว่าสามารถผสมและเสิร์ฟเครื่องดื่มค็อกเทลได้ ทั้งยังสามารถพูดคุยกับลูกค้าได้ถึง 40 ภาษาโดยใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอซึ่งเป็นเทคโนโลยีสั่งงานผ่านเสียงคล้ายกับ Alexa ในลำโพง Echo ของอเมซอน หรือ Siri ในโทรศัพท์ไอโฟน ทั้งยังติดตั้งระบบสแกนบัตรประชาชนเพื่อตรวจสอบอายุผู้สั่งเครื่องดื่มอีกด้วย    

     ลักษณะของเซซิเลียเป็นตู้สี่เหลี่ยมขนาดเท่า ๆ ตู้เกม มีภาพบาร์เทนเดอร์ผู้หญิงขนาดใหญ่ปรากฎบนจอ ลูกค้าสามารถสั่งเครื่องดื่มโดยใช้เสียงพูดหรือกดสั่งจากหน้าจอระบบสัมผัสก็ได้ หลังจากชำระเงินผ่านบัตรหรือผ่านมือถือเรียบร้อยแล้ว เซซิเลียจะทำการผสมเครื่องดื่มภายในเครื่องนั้น แล้วเสิร์ฟผ่านช่องรับสินค้า โกบี ผู้บริหารสตาร์ทอัพเซซิเลีย.เอไอ.กลาวอีกว่าบริษัทได้ติดตั้งเทคโนโลยีเอไอและระบบจดจำเสียงทำให้เซซิเลียสามารถพูดคุยกับลูกค้าได้เวลาลูกค้าเลือกเครื่องดื่ม

     ด้านในของเซซิเลียสามารถบรรจุแอลกอฮอล์ชนิดต่าง ๆ รวมปริมาณ 70 ลิตร และสามารถเสิร์ฟเครื่องดื่มได้มากถึง 120 แก้วต่อชั่วโมง เรียกว่าเสิร์ฟเร็วจนลูกค้าไม่มีเวลาคุยกับเซซิเลียก็ว่าได้ บริษัทผู้ผลิตได้แนะนำเซซิเลียเข้าสู่ตลาดเมื่อวันที่ 24 กพ.ปีนี้ซึ่งตรงกับวันบาร์เทนเดอร์โลก ทำให้ได้รับความสนใจจำนวนมากและถูกนำไปใช้ในงานอีเวนต์ของบริษัทต่าง ๆ อาทิ บริษัทไมโครซอฟท์ บริษัทเคพีเอ็มจี และบริษัทซิสโก้

     ทั้งนี้ ลูกค้าสามารถครอบครองเซซิเลียโดยการวื้อขาดในราคาเครื่องละ 45,000 ดอลลาร์ หรือเช่าใช้ชั่วคราวเดือนละ 2,000 ดอลลาร์ โกบีเชื่อว่าบรรดาผับบาร์ทั้งหลายที่เคยตอต้านการเปลี่ยนแปลงอาจจะต้องหันมาโอบรับเทคโนโลยีมากขึ้นเพื่อสร้างความแตกต่าง และมอบประสบการณ์แปลกใหม่ให้กับลูกค้า นอกเหนือจากเล็งไปที่เป้าหมายธุรกิจผับบาร์ บริษัทผู้ผลิตยังมีแผนจะกระจายเซซิเลียตามที่ต่าง ๆ อาทิ โรงแรม สนามบิน สนามกีฬา คาสิโน และบนเรือสำราญ