Text : Vim Viva

     การไปเดินซูเปอร์มาร์เก็ตในห้างเพื่อซื้อผักคงไม่ใช่เรื่องแปลก แต่หากการซื้อผักนั้น ลูกค้าต้องไปที่แปลงปลูกผักบนชั้นดาดฟ้าของห้างแล้วเลือกเด็ดผักที่ต้องการเอง น่าจะถือเป็นประสบการณ์ที่ไม่ธรรมดาของใครหลายคน เจ้าของไอเดียนี้เป็นหนุ่มมาเลเซียวัย 32 ปีชื่อเอมิล จิฮัด เขาได้ร่วมกับโทนี่ ยัง หุ้นส่วนต่างวัยอายุ 52 ปีก่อตั้งสตาร์ทอัพในนาม “เฟรช โกรวเซอร์” (Fresh Growcer) เพื่อดำเนินธุรกิจฟาร์มผักไร้ดินปลอดสารพิษและยาฆ่าแมลงด้วยระบบอควาโปนิกส์ (Aquaponics) ซึ่งเป็นการการเลี้ยงสัตว์น้ำ และ ปลูกผักโดยไม่ใช้ดินควบคู่กันไปโดยเปลี่ยนของเสียจากปลา และน้ำในบ่อเลี้ยงมาเป็นธาตุอาหารพืชที่ปลูก

     ฟาร์มเฟรชโกรวเซอร์ตั้งอยู่บนพื้นที่ 7,000 ตารางฟุต (ราว 650 ตารางเมตร) ของดาดฟ้าศูนย์การค้าอูทามะ ในเมืองเปตาลิงจายา รัฐสลังงอร์ เพิ่งเปิดบริการเมื่อเดือนกพ.ที่ผ่านมาภายใต้แนวคิดการทำการเกษตรแบบยั่งยืนเพื่อสร้างผลผลิตที่ปลอดภัยในการบริโภค เอมิลกล่าวว่าการใช้ยาฆ่าแมลงเป็นอันตรายต่อสุขภาพและทุกคนทราบดีด้วยเหตุนี้แม้ผักจำนวนมากที่วางขายตามท้องตลาดจะอ้างว่าเป็นผักปลอดสาร แต่ผู้บริโภคก็ยังเคลือบแคลงใจอยู่

     “ลูกค้าที่มาเลือกซื้อผักที่ฟาร์มจะเห็นด้วยสายตาตัวเองว่าผักที่เราปลูกปลอดสารเคมีปลอดยาฆ่าแมลง 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะน้ำที่ใช้รดผักมาจากบ่อเลี้ยงปลาที่เปรียบดั่งปุ๋ยชั้นดี นอกจากนั้น โรงเรือนปลูกผักของเรายังใช้แสงแดดธรรมชาติโดยมีพัดลมช่วยระบายอากาศ” เอมิลยังเล่าอีกว่าเหตุผลที่เลือกชั้นดาดฟ้าของห้างในการทำฟาร์มผักเพราะทำเลดี และลูกค้าที่เป็นชาวเมืองจะได้สัมผัสบรรยากาศสวนผักธรรมชาติ ได้เลือกเก็บผักสด ๆ จากแปลงไปบริโภค

     ผักที่ปลูกในฟาร์มมีหลากหลายราว 20 ชนิด รวมถึง คะน้าใบหยิก ผักโขม ผักกาดเขียวชนิดต่าง ๆ โหระพาอิตาเลียน ผักกาดหอมบัตเตอร์เฮด ผักกวางตุ้งญี่ปุ่น ต้นหอม ผักชี และพริกขี้หนู ส่วนปลาที่เลี้ยงเป็นปลานิลทั้งหมด นอกจากนั้น ทางฟาร์มยังนำผลไม้ออร์แกนิก อาทิ กล้วย มะละกอ และน้อยหน่าอันเป็นผลผลิตจากหมู่บ้านหลายแห่งมาวางจำหน่ายด้วย ผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายเริ่มต้นที่ 1 ริงกิตหรือราว 8 บาท ลูกค้าสามารถหยิบตะกร้าแล้วเลือกตัดผักจากแปลง หรือเลือกปลาแบบสด ๆ จากบ่อเลี้ยงได้ตามใจชอบก่อนนำไปชำระเงินที่เคาน์เตอร์

     ดูเหมือนบริการจากเฟรชโกรวเซอร์จะเป็นประสบการณ์แปลกใหม่ที่ดึงดูดความสนใจทำให้มีผู้ไปใช้บริการไม่ขาดสาย ลูกค้าชายวัย 40 คนหนึ่งเล่าว่ารู้จักฟาร์มแห่งนี้จากเพื่อนที่โพสต์ลงโซเชี่ยลจึงมาตามรอย “แม้ราคาผักจะค่อนข้างสูง แต่ถือว่าคุ้มค่าเพราะเป็นผักปลอดสาร ดีต่อสุขภาพ และเราสามารถเลือกตัดจากแปลงปลูกได้เองจึงรับประกันความสดใหม่” เป็นเสียงสะท้อนจากลูกค้ารายนี้

     ก่อนที่จะดำเนินธุรกิจเฟรชโกรวเซอร์ เอมิลซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งเผยว่าหลังเรียนจบมหาวิทยาลัย เขาก็ทำงานในธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มมาเกือบ 10 ปีและได้รู้จักกับโทนี่ ยัง ทั้งคู่แลกเปลี่ยนมุมมองและแนวคิดการทำธุรกิจระหว่างกัน กระทั่งหลายปีก่อน แนวคิดเกี่ยวกับสินค้าประเภทอาหารของเอมิลก็เปลี่ยนไปเมื่อมิตรสหายคนหนึ่งของโทนี่ซึ่งเป็นมังสวิรัติแบบเคร่งครัดได้ล้มป่วยและเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร แพทย์ตั้งทฤษฎีว่าเกิดจากยาฆ่าแมลงในผักที่คนไข้บริโภคอย่างต่อเนื่อง