Digital Marketing

5 เคล็ดลับบริหารการเงิน ฉบับ Solopreneurs ทำคนเดียวรวยคนเดียว
Main Idea
 
  • เคล็ดลับ 5 ข้อสำหรับบริหารจัดการด้านการเงิน เพื่อให้ Solopreneurs ที่ถนัดการลงมือทำธุรกิจด้วยตัวคนเดียว ประสบความสำเร็จได้มากขึ้น     
 

     Solopreneurs คือนิยามของผู้ประกอบการยุคใหม่ที่ถนัดการลงมือทำธุรกิจด้วยตัวคนเดียวโดยไม่พึ่งพาพนักงานประจำ ซึ่งทุกวันนี้ Solopreneurs กำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่การทำธุรกิจด้วยตัวเองทั้งหมดก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เราจะบริหารจัดการข้อมูลต่างๆ ได้อย่างไร โดยเฉพาะการบริหารยอดขาย การผลิต ไหนจะเรื่องบัญชีและการเงินอีก แต่เอาละไม่ต้องกังวลไป เพราะเรามีเคล็ดลับ 5 ข้อสำหรับบริหารจัดการด้านการเงิน เพื่อให้ Solopreneurs ประสบความสำเร็จได้มากขึ้น


  
 
     1. แยกข้อมูลส่วนตัวกับข้อมูลทำธุรกิจออกจากกัน

     การแยกข้อมูลด้านการเงินระหว่างเงินส่วนตัวกับเงินในการทำธุรกิจออกจากกันจะทำให้เราสามารถตรวจสอบ วางแผน และติดตามค่าใช้จ่ายรวมถึงกำไรในการทำธุรกิจได้ง่ายยิ่งขึ้น นอกจากนั้น การบันทึกรายละเอียดต่างๆ อย่างชัดเจน ยังช่วยให้เราสามารถระบุที่มาของรายรับ และรายจ่าย ตลอดจนเตรียมเอกสารและหลักฐานในการยื่นเสียภาษีตามกฎหมายได้อย่างเป็นระบบด้วย
 

     2. เปิดบัญชีเพื่อธุรกิจ
     
     ทุกๆ ธนาคารจะมี “บัญชีเพื่อธุรกิจ” ให้บริการสำหรับผู้ประกอบการ ซึ่งเราสามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม โดยส่วนใหญ่จะให้สิทธิพิเศษด้านดอกเบี้ยที่สูงกว่าบัญชีธนาคารส่วนตัว นอกจากนี้ สิทธิพิเศษของบางธนาคารก็คือ ไม่กำหนดเงินคงเหลือในบัญชีขั้นต่ำ บางธนาคารจูงใจด้วยยอดเงินฝากขั้นต้นที่ต่ำมากแต่ดอกเบี้ยอาจไม่สูงเท่ากับอีกธนาคารที่ต้องเปิดบัญชีขั้นต่ำถึง 1 ล้านบาท จึงจะได้อัตราดอกเบี้ยสูงที่สุด ฯลฯ ทั้งหมดนี้เราสามารถตรวจสอบเงื่อนไขและรายละเอียดให้รอบคอบก่อนตัดสินใจเลือก ว่ารูปแบบบัญชีเพื่อธุรกิจของธนาคารใด และประเภทไหนที่เหมาะกับเรามากที่สุด
 
     3. อย่าลืม บัตรเครดิตเพื่อธุรกิจ

     บัตรเครดิตเพื่อธุรกิจ (Business Card / Corporate Card) ก็ใช้แนวคิดเดียวกับ “บัญชีเพื่อธุรกิจ” เลย เพราะนอกจากจะช่วยให้เราแยกเรื่องส่วนตัวกับธุรกิจออกจากกันได้ง่ายขึ้นแล้ว แต่ละธนาคารก็จะให้สิทธิพิเศษและประโยชน์แตกต่างกันออกไป เช่น เพิ่มสภาพคล่องทางการเงินด้วยการปลอดดอกเบี้ยนาน 45 วัน จึงช่วยลดการสำรองจ่ายเงินสด หรือมีวงเงินประกันอุบัติเหตุ หรือบริการขอคืนเงินภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ได้ง่ายและรวดเร็ว เพราะฉะนั้น หากเราศึกษาให้ดี จะพบว่าบัตรเครดิตเพื่อธุรกิจสามารถช่วยให้เราบริหารจัดการธุรกิจได้สะดวกขึ้นอีกเป็นกอง
 

     4. ใบเสร็จที่เกี่ยวกับธุรกิจทุกใบ มีค่ามากๆ

     ในกรณีที่เราจดทะเบียนนิติบุคคล ไม่ว่าเราจะเป็น Solopreneurs ดูแลบัญชีด้วยตัวเอง หรือจะจ้างผู้สอบบัญชี หรือสำนักงานบัญชี ในการทำบัญชีและยื่นเสียภาษีรายปี ก็ต้องบอกเลยว่าใบเสร็จทุกใบที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจ มีค่ามากๆ ตั้งแต่ใบเสร็จรับเงิน ใบสั่งซื้อสินค้าและวัตถุดิบ ใบแจ้งหนี้ ใบเสร็จที่ชำระเงินให้ Freelance (หรือเงินเดือนพนักงาน) ฯลฯ จะถูกนำไปใช้ประกอบการจัดทำและยื่นเสียภาษีนิติบุคคล ซึ่งใบเสร็จหลายๆ ประเภทสามารถนำไปใช้ลดหย่อนภาษีได้ จึงควรเก็บรักษาเอาไว้ให้ดี


     5. Paperless ช่วยธุรกิจประหยัดเงินได้

     พยายามหาแนวทางการดำเนินธุรกิจแบบ Paperless ให้ได้มากที่สุด เพราะนอกจากจะประหยัดต้นทุนแล้ว ยังช่วยประหยัดพื้นที่ทำงานในออฟฟิศ ป้องกันการถูกโจรกรรม หรือได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมและไฟไหม้ได้อีกด้วย ซึ่งการออกใบเสร็จและใบแจ้งยอดแบบออนไลน์ เป็นวิธีที่สร้างความสะดวกสบายให้กับกลุ่มเป้าหมายในยุคดิจิตอลเป็นอย่างมาก ส่วนเอกสารบางอย่างที่ยังต้องใช้ตัวจริง หรือสำเนาแบบกระดาษ ก็ใช้ไปอย่างเดิม เพียงแต่ว่าสิ่งไหนประยุกต์สู่ Paperless ได้ก็ควรลงมือทำทันที


     ใครเป็น Solopreneurs ที่ประสบความสำเร็จในยุคนี้ได้ ต้องบอกว่าเก่งมากๆ เพราะการทำอะไรเองด้วยตัวคนเดียวไม่ใช่เรื่องง่ายจริงๆ !!!


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup