Digital Marketing

รู้จัก 3 ช่วงเวลา โปรโมตสินค้าให้ได้ผลบนทวิตเตอร์
Main Idea
 
  • 53% ของคนไทยที่ใช้ทวิตเตอร์ต้องการเป็นคนแรกที่ได้ลองผลิตภัณฑ์ใหม่ นีคือโอกาสที่จะได้ลูกค้าใหม่หากจับจังหวะเป็น
 


    ในวงการตลาดนั้น ผลิตภัณฑ์แบรนด์ความงามต่างๆ ได้มีการใช้งบโฆษณาแบ่งออกเป็น 3 เฟส คือ ช่วงสร้างกระแส (tease), ช่วงเปิดตัว (reveal), ช่วงเสริมความแข็งแกร่ง (reinforce) ภายใต้กลยุทธ์ “40:60” โดยงบ 40% ใช้ในช่วงของการสร้างกระแสและช่วงเปิดตัว และอีก 60% ที่จะใช้ในช่วงสุดท้ายซึ่งเป็นการเสริมความแข็งแกร่ง กลยุทธ์ “เล่นใหญ่ก่อนแล้วค่อยเสริมทัพ”เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายทราบเกี่ยวกับการเปิดตัวผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง และยังเป็นการเพิ่มผลตอบแทนในการลงทุนที่คุ้มค่าให้กับแบรนด์ได้มากที่สุด
 
     1) ช่วงการสร้างกระแส (Tease)

     ในช่วงเฟสของการสร้างกระแส แบรนด์จะต้องเป็นฝ่ายเริ่มสร้างบทสนทนาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ซึ่งจะเป็นการนำสิ่งที่ได้เรียนรู้จากการวิเคราะห์บทสนทนาและการรับฟังเสียงของลูกเป้าหมายมาก่อนหน้านี้มาใช้ให้เกิดประโยชน์ แล้วจึงเริ่มสร้างบทสนทนาด้วยหัวข้อที่เกี่ยวกับความสวยงามเป็นหลัก และในขณะเดียวกันก็อาจจะแบ่งปันทิปส์หรือคำแนะนำต่างๆ
 
     สิ่งสำคัญในการทำการตลาดบนทวิตเตอร์ คือแบรนด์ควรปล่อยกระแสแคมเปญในช่วงการสร้างกระแส (Tease) เพื่อกระตุ้นความสนใจของกลุ่มเป้าหมายก่อนเข้าสู่ช่วง “เปิดตัว” เนื่องจากพบว่า 53% ของคนไทยที่ใช้ทวิตเตอร์ต้องการเป็นคนแรกที่ได้ลองผลิตภัณฑ์ใหม่

     2) ช่วงเปิดตัว (Reveal)

     เฟสนี้ถือเป็นเฟสที่สำคัญเนื่องจากสามารถสร้างอิมแพ็คได้เป็นอย่างมาก เพราะแบรนด์ทั้งหลายต่างก็ต้องการครองพื้นที่ของตัวเองบนทวิตเตอร์ด้วยการใช้สปอตโฆษณาที่จะทำให้สามารถเป็นเจ้าของช่วงเวลานั้นได้ในชั่วขณะ เช่น แพนทีนประเทศไทย (@PanteneTH) ที่ได้ใช้ฟีเจอร์ First View ของทวิตเตอร์ เพื่อจะได้ครองพื้นที่อันมีค่าที่สุดด้วยการสร้างเอ็นเกจจากวิดีโอที่โปรโมตผลิตภัณฑ์กลุ่มใหม่อย่าง Pantene Gold Perfection
 
     จากข้อมูลพบว่า ผู้คนบนทวิตเตอร์ 54% มองหาผลิตภัณฑ์ที่มีข้อเสนอคุ้มค่ามากที่สุด ดังนั้นเฟสนี้จึงเป็นช่วงเวลาที่แบรนด์จะนำเสนอผลิตภัณฑ์ขนาดทดลองและแจกผลิตภัณฑ์ฟรี เพราะผู้ใช้งานบนทวิตเตอร์นั้นให้ความสำคัญกับรีวิวและความคิดเห็นของผู้อื่น แบรนด์จึงใช้กลยุทธ์ในการใช้อินฟลูเอ็นเซอร์รีวิวผลิตภัณฑ์ต่างๆ ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

     3) ช่วงเสริมความแข็งแกร่ง (Reinforce)


     นี่คือช่วงเวลาที่มักถูกมองข้ามอยู่บ่อยๆ ทั้งที่เป็นช่วงที่แบรนด์ควรจะจัดสรรงบประมาณส่วนใหญ่ในการเปิดตัวมาใช้ในช่วงเวลานี้เพื่อช่วยให้การเปิดตัวผลิตภัณฑ์หรือแคมเปญเกิดความยั่งยืน แม้ว่าการสนับสนุนจากอินฟลูเอ็นเซอร์จะยังคงทรงพลัง แต่ช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่ลูกค้าบนทวิตเตอร์เริ่มมีการเคลื่อนไหวในการซื้อผลิตภัณฑ์ไปทดลองใช้ และมีการทวีตแสดงความคิดเห็นซึ่งเป็นข้อมูลเชิงลึก มีการรีวิวถึงผลิตภัณฑ์ที่เป็นออร์แกนิกซึ่ง รีวิวเหล่านี้สามารถเป็นแรงสนับสนุนที่มีคุณภาพให้กับแบรนด์และแบรนด์ยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จากการรีทวีตคอนเทนต์ที่เป็นออร์แกนิกจากลูกค้าที่ใช้งานผลิตภัณฑ์จริงๆ ได้อีกด้วย


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup