Digital Marketing

เผยวิธีใช้ TikTok ให้ยอดขายโตยอดวิวเพิ่ม เทคนิคทำได้จริงจาก 4 แบรนด์ดังสายบิ้วตี้และแฟชั่น
     การจับจ่ายซื้อสินค้าบนออนไลน์ที่ทำได้สะดวกสบายขึ้น ทำให้เกิดการแข่งขันกันอย่างสูงในโลกออนไลน์เพื่อช่วงชิงลูกค้า โดยมีข้อสังเกตที่น่าสนใจว่าสื่อที่กำลังมีอิทธิพลต่อการสร้างการรับรู้สู่การตัดสินใจซื้อของผู้คนในปัจจุบัน คือ สื่อประเภทวิดีโอสั้น


     ข้อมูลจาก MediaBrix ปี 2563 ระบุว่า 90% ของผู้คนชื่นชอบการชมวิดีโอสั้นแนวตั้ง และ 72% ของผู้คนเลือกศึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ ผ่านรูปแบบวีดีโอ ทำให้แพลตฟอร์มวิดีโอสั้นอย่าง TikTok ก็นับว่าเป็นสิ่งที่จะตอบโจทย์การเติบโตของธุรกิจในยุคปัจจุบันแล้ว จุดเด่นอีกอย่างของแพลตฟอร์มนี้คือ มี TikTok For Business โซลูชั่นการตลาดดิจิทัลครบวงจรที่จะช่วยให้ธุรกิจทุกขนาดสามารถเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพท่ามกลางสถานการณ์การแข่งขันในปัจจุบัน
 

    วันนี้ SME Startup จะพาทุกคนไปเจาะลึกกลยุทธ์และเทคนิคการเพิ่มยอดขายบน TikTok ที่ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจของตัวเองได้ในอนาคต ผ่านธุรกิจ SME สายบิวตี้และแฟชั่น
 
     Charmiss ยอดขายโตได้ถึง 2,000% ในหนึ่งเดือน


     แบรนด์เครื่องสำอางสัญชาติไทยที่กำลังมาแรงบน TikTok ซึ่งแม้จะเริ่มเข้ามาทำการตลาดบน TikTok ได้ไม่นานแต่สามารถสร้างความจดจำ สร้างยอดขายและขยายกลุ่มลูกค้าได้อย่างต่อเนื่อง


     โดยแบรนด์ Charmiss ใช้กลยุทธ์การสร้างการรับรู้และความจดจำในผลิตภัณฑ์ด้วยการสร้างคอนเทนท์วิดีโอสั้นที่เน้นการนำเสนอจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ได้อย่างสร้างสรรค์น่าติดตาม อีกทั้งมีการนำเอาคอนเทนท์วิดีโอสั้นไปต่อยอดด้วยการทำโฆษณาในรูปแบบ in-feed ad เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้กว้างขึ้น ส่งผลให้โฆษณาของแบรนด์มียอดวิวถึง 4 ล้านวิว และสามารถสร้างการเติบโตของยอดขายได้ถึง 2,000% ภายในเวลาเพียงหนึ่งเดือน

     GQ apparel มียอดวิวสูง 1.1 ล้านในสองสัปดาห์     แบรนด์เครื่องแต่งกายสัญชาติไทย ที่มีความโดดเด่นในเรื่องของฟังก์ชันผลิตภัณฑ์ และการทำการตลาดที่มีความคิดสร้างสรรค์ โดยล่าสุด GQ ได้เข้ามาเปิดแอคเคาท์บน TikTok พร้อมนำเสนอคอนเทนท์วิดีโอสั้นที่บอกเล่าฟังก์ชันการใช้งานที่โดดเด่นของผลิตภัณฑ์ได้อย่างน่าสนใจและสร้างสรรค์


     โดยการนำครีเอเตอร์บน TikTok จากหลากหลายวงการมาทำคอนเทนท์รีวิวผลิตภัณฑ์เสื้อยืดที่มีจุดเด่นไม่เหมือนใคร โดยสามารถทำออกมาได้น่าสนใจและสนุกสนาน รวมไปถึงการโปรโมทแคมเปญการตลาดในเทศกาลตรุษจีนที่ผ่านมาที่ทาง GQ ได้โปรโมทสินค้าเสื้อสีแดงผ่านการชวนผู้คนและครีเอเตอร์บน TikTok มาทำคอนเทนท์ให้ทุกคนมาร่วมสนุกกับการใส่เสื้อสีแดง พร้อมทำการใช้ Boosted TikTok ในการโปรโมทวิดีโอของครีเอเตอร์เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น ส่งผลให้มียอดวิวสูงถึง 1.1 ล้าน ภายในระยะเวลาเพียงสองสัปดาห์

     Ralunar เพิ่มยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์สูงขึ้น 8.9%


     ตลาดซื้อขายออนไลน์ประเทศไทยที่เชี่ยวชาญในการขายนาฬิกาประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาหรู นาฬิกาแฟชั่น และนาฬิกาอัจฉริยะ ในราคาที่จับต้องได้ เลือกการทำการตลาดบน TikTok โดยใช้แคมเปญส่งเสริมการขายผ่านการทำโฆษณาในรูปแบบ in-feed ad เพื่อดึงทราฟฟิกการเยี่ยมชมไปที่หน้าเว็บไซต์ ซึ่งเป็นแนวทางในการกระตุ้นยอดขายในช่วงเทศกาลลดราคา 11.11


    นอกจากนี้ยังได้ใช้เครื่องมือ Smart Video ในการสร้างสรรค์วิดีโอสำหรับการโฆษณาบน TikTok ที่สามารถทำได้อย่างสะดวกง่ายดาย ไม่มีต้นทุน โดยเน้นการทำโฆษณาที่เข้าใจง่ายผ่านการสื่อสารด้วยข้อความสำคัญภายในไม่กี่วินาทีแรกเพื่อให้เข้าใจเนื้อหาของโปรโมชั่นและข้อความปิดการขายในช่วงท้าย ทำให้โฆษณาชิ้นนี้สามารถสื่อสารโปรโมชั่นได้อย่างมีประสิทธิภาพและช่วยให้เกิดยอดผู้เข้าชมไปที่เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซเพิ่มสูงขึ้น 8.9%

     
     My Organic Thailand สร้าง Conversion Rate เพิ่มสูงขึ้นถึง 12%     แบรนด์ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่มีลูกค้ากลุ่มวัยกลางคนเป็นลูกค้าเป้าหมาย โดย My Organic Thailand เลือกทำการตลาดดิจิทัลบน TikTok ผ่านการบอกเล่าเรื่องราวของผลิตภัณฑ์ที่ดึงจุดเด่นของเซรั่มบำรุงผมที่มีสรรพคุณช่วยในการดูแลเส้นผม


     โดยใช้แคมเปญการส่งเสริมการขายเพื่อเพิ่มยอดขายให้กับผลิตภัณฑ์ในช่วงเวลาแคมเปญเดือนพฤศจิกายน - ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา ผ่านเครื่องมือ Automated Creative Optimization (ACO) ที่ช่วยให้การสร้างสรรค์โฆษณาทำได้อัตโนมัติจากไฟล์ต้นฉบับที่ทางแบรนด์มีอยู่แล้ว และทำโฆษณาในรูปแบบ in-feed ad เจาะกลุ่มผู้ใช้วัยทำงานและวัยกลางคนซึ่งเป็นกลุ่มหลักที่มีปัญหาผมร่วง ซึ่งพบว่าโฆษณาชิ้นนี้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและสามารถสร้าง Conversion Rate เพิ่มสูงขึ้นถึง 12%


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup