Text : Methawee T.

     ในยุคที่ธุรกิจรายใหญ่ไม่กี่รายครองส่วนแบ่งตลาดเกินกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของแต่ละอุตสาหกรรม คำถามที่น่าคิด คือผู้เล่นหน้าใหม่ หรือ Startup ที่มีทุนจำกัดและมีทรัพยากรน้อยกว่า จะหาช่องว่างเพื่อแจ้งเกิดได้อย่างไร โดยเฉพาะในสนามที่การแข่งขันดุเดือดอย่าง Red Ocean ที่เจ้าใหญ่แข่งขัน ลด แลก แจก และแถมมัดใจลูกค้า

 

 

     เพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะกับธุรกิจรายใหญ่โดยตรง Microniche จึงเป็นกลยุทธ์ทางรอด ที่ช่วย Startup หน้าใหม่หากลุ่มลูกค้าเฉพาะ ที่มีความต้องการพิเศษ และยังไม่มีใครตอบโจทย์ความต้องการของพวกเขา ลูกค้ากลุ่มนี้แม้จะกลุ่มเล็ก แต่เป็นฐานลูกค้าเริ่มต้นที่หาก Startup สามารถมัดใจได้ ก็มีโอกาสสร้างกำไรเป็นกอบเป็นกำและขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มอื่นๆ ได้ในอนาคต

     เชื่อหรือไม่ว่ากว่าที่ยักษ์ใหญ่อย่าง Amazon จะกลายเป็น Everything Store หรือร้านค้าปลีกออนไลน์ที่ขายสินค้ามากที่สุดในโลกอย่างปัจจุบัน ลูกค้ากลุ่มแรกของ Amazon ก็เป็นลูกค้ากลุ่ม Microniche โดย Amazon เลือกกลุ่มลูกค้าคนชอบอ่านหนังสือหายาก ลูกค้ากลุ่มนี้จะตามหาหนังสือเฉพาะกลุ่มที่ไม่มีการพิมพ์จำหน่ายแล้ว และยินดีจ่ายเงินเพิ่มเพื่อให้ได้หนังสือกลุ่มดังกล่าวมาครอบครอง

     หรือโซเชียลมีเดียเจ้าดังอย่างเฟซบุ๊ก ก่อนจะเป็นเบอร์หนึ่งของตลาดและมีคนใช้หลายล้านคนทั่วโลก เฟซบุ๊กก็เลือกเจาะกลุ่มนักศึกษาเป็นผู้ใช้กลุ่มแรก โดยเน้นเปิดตัวและทำการตลาดในมหาวิทยาลัยชื่อดังของอเมริกา และเมื่อครองใจนักศึกษาอเมริกาได้สำเร็จ เฟซบุ๊กจึงขยายกลุ่มเป้าหมาย และเติบโตเป็นโซเชียลมีเดียสำหรับทุกคนทั่วโลก

 

 

  • ตลาดแบบไหนที่เหมาะกับกลยุทธ์ Microniche?

     Microniche เป็นกลุ่มลูกค้าส่วนเล็กๆ ซึ่งแม้จะเป็นกลุ่มที่มีความต้องการซื้อเฉพาะเจาะจงเท่านั้น แต่ลูกค้ากลุ่มนี้ก็มีความต้องการซื้อสินค้าหรือบริการสูง และยินดีที่จะควักกระเป๋าจ่าย เพราะนั่นเป็นสิ่งที่พวกเขากำลังมองหาอย่างแท้จริง และนี่คือตลาดที่เหมาะกับกลยุทธ์ Microniche

- ตลาดที่การแข่งขันน้อย (Lower Competition)

     เนื่องจากขนาดตลาดที่เล็กจนรายใหญ่มองข้ามหรือมองว่าลงทุนแล้วไม่คุ้มค่า ทำให้ตลาดกลุ่มนี้มีการแข่งขันที่ไม่ดุเดือด เป็น Blue Ocean เหมาะสำหรับ Startup ที่คิดริเริ่มธุรกิจ ยกตัวอย่างเช่น กรณี Zappo บริษัทขายรองเท้าออนไลน์ เริ่มต้นจากค้นพบลูกค้ากลุ่มหนึ่งที่มีความต้องการซื้อรองเท้าจากที่บ้าน แต่เมื่อวิเคราะห์ตลาดในช่วงเวลานั้นแล้วพบว่า ไม่มีธุรกิจเจ้าไหน หรือแม้กระทั่งแบรนด์รองเท้ารายใหญ่เจาะกลุ่มตลาดนี้ Zappo จึงเกิดขึ้นเพื่อเจาะตลาดคนซื้อรองเท้าจากที่บ้าน