Q-Life

รู้จัก Self-compassion วิธีใจดีกับตัวเองที่จะช่วยให้คุณผ่านปัญหาได้แบบไม่บอบช้ำ

 

     “ทำไมเรามันแย่แบบนี้” “ถ้าเราเก่งกว่านี้ก็คงจะดี” “ห่วยจัง” หลายคำพูดที่เรามักจะใช้โทษตัวเอง โบยตีตัวเองในวันที่เราทำผิดพลาดหรือปัญหาต่างๆ ถาโถมเข้ามาในชีวิต เรามักจะโทษตัวเองและจมกับคำพูดต่อว่าตัวเองจนทำให้เรารู้สึกแย่ จะดีกว่าไหมถ้าคุณเมตตาต่อตัวเองมากกว่านี้ ใจดีกับตัวเองอีกหน่อยเพื่อให้คุณผ่านปัญหาต่างๆ ได้แบบจิตใจไม่บอบช้ำจนเกินไปนัก วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับ Self-compassion ที่จะทำให้คุณไม่จมดิ่งไปกับทุกปัญหาที่ผ่านเข้ามาในชีวิต

 

 

  • Self-compassion คืออะไร?

     Self-compassion คือความเมตตากรุณาต่อตนเอง การให้อภัยตนเอง หลายคนให้อภัยคนอื่นได้ แต่กลับให้อภัยตัวเองได้ยาก นี่คือเรื่องที่เราจำเป็นต้องเรียนรู้และฝึกฝนเพื่อทำให้เราก้าวผ่านปัญหาไปได้แบบไม่บอบช้ำและโบยตีตัวเองจนกระอักเลือด

     เวลาที่เราเจอปัญหาใหญ่หนึ่งก้อน บางคนอาจจะหันกลับมาโทษและต่อว่าตัวเอง ตัดสินใจว่าตัวเองนั้นผิดและห่วยแตกเหลือเกิน สิ่งสำคัญที่เกิดขึ้นในห้วงขณะนั้นคือคุณลืมที่จะรักตัวเอง หลายคนเป็นหนักจนถึงขนาดว่าเกลียดตัวเองที่เป็นแบบนี้ แล้วแบบนี้จะทำอย่างไรดี ให้อาการเกลียดตัวเองนั้นหายไปและสามารถยอมรับความผิดพลาดได้โดยไม่โทษตัวเอง

 

 

  • ใจดีกับตัวเองได้อย่างไรในวันที่ปัญหาถาโถม

     Self-compassion มีองค์ประกอบสำคัญอยู่ด้วยกัน 3 อย่างคือ Self-Kindness, Common Humanity และ Mindfulness เมื่อคุณทำความเข้าใจกับ 3 อย่างนี้แล้วก็จะเข้าใจว่าควรจัดการอารมณ์ตัวเองได้อย่างไร

 

1.Self-Kindness - ใจดีกับตัวเอง

     หนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของ Self-compassion หรือความเมตตาต่อตัวเองคือ Self-Kindness ความใจดีกับตัวเอง หลายคนใจดีกับคนรอบตัว แต่กลับลือที่จะใจดีกับตัวเอง ลองมองมุมกลับ หากคุณเจอปัญหาอะไรบางอย่างแล้วคิดว่าเป็นเพื่อนรักของคุณที่ต้องเจอกับปัญหานี้ คุณจะแนะนำเขาอย่างไร ปลอบโยนเขาอย่างไร ให้กำลังใจเขาอย่างไร แล้วทำแบบนี้กับตัวคุณดูบ้าง

 

 

2.Common Humanity - เราคือมนุษย์คนหนึ่ง

    เราไม่ใช่ฮีโร่ ไม่ใช่ซูเปอร์แมน เราคือมนุษย์คนหนึ่งที่เต็มไปด้วยความไม่สมบูรณ์แบบ เราสามารถทำผิดและพลาดได้เสมอ นี่คือเรื่องธรรมดาในการเป็นมนุษย์

 

3.Mindfulness - มีสติรู้ในปัจจุบัน

    การที่เรามีสติจะทำให้เราผ่านพ้นปัญหาต่างๆ ไปได้อย่างไม่ฟูมฟาม ไม่มองปัญหาใหญ่กว่าที่มันเป็น ไม่โทษตัวเองมากจนเกินไป ช่วยให้คุณมองโลกในแง่จริง ไม่ดีและร้ายจนเกินไป ที่สำคัญการอยู่กับปัจจุบันจะทำให้คุณไม่จมปลักกับความทุกข์ที่ผ่านไปแล้ว ไม่จมดิ่งไปกับการโทษตัวเอง ดึงสติกลับมาให้ได้แล้วทุกปัญหาก็จะผ่านพ้นไปด้วยดี

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup