Text : rujrada.w

คุณคิดว่าถ้าจะเดินทางรอบโลกต้องมีเงินเท่าไร?

     สำหรับ นอร์ธ-ชลันธร ภู่เจริญ ออกเดินทางด้วยเงินเพียง 100,000 บาท ใช้เวลา 7 เดือนเดินทางไป 20 ประเทศคือจากไทยไปจนถึงแอฟริกา เกือบจะรอบโลกอยู่แล้วเชียวถ้าไม่เจอโควิดซะก่อน ทำให้เขาต้องบินกลับบ้านแล้วตั้งต้นเก็บเงินใหม่อีกรอบด้วยการเปิดร้านกาแฟเล็กๆ หน้าบ้านด้วยทุนไม่ถึง 1 หมื่นบาทกับเป้าหมายเก็บเงินให้ได้ไม่ต่ำกว่า 200,000 บาทเพื่อจะออกโบยบินอีกครั้ง

 

 

  • โควิดเปลี่ยนชีวิตนักเดินทาง        

     “ความฝันที่อยากเดินทางรอบโลกมีมาตั้งแต่ ม.2 มันก็ชัดเจนมาตลอด พอเรียนจบมหาวิทยาลัยเราก็ตั้งเป้า เขียนไว้เลยว่าอีก 1 ปีข้างหน้าเราจะออกเดินทางจำได้แม่นเลยว่าวันที่ 10 สิงหาคม 2562 เราก็เริ่มเก็บเงินจาก 0 ด้วยการทำงานฟรีแลนซ์ ตอนนั้นตั้งเป้าไว้ที่ 250,000 บาทภายใน 1 ปี แต่มันหายากสำหรับเด็กจบใหม่เพราะเราต้องใช้จ่ายด้วย สุดท้ายเก็บเงินได้ 140,000 บาท แต่มันก็ไม่ได้ทำให้เป้าหมายเราเปลี่ยน เพราะเรากำหนดไว้แล้วว่าวันนั้นเราต้องเดินทาง เราออกเดินทางด้วยเงิน 100,000 บาทเพราะอีก 40,000 บาทผมเอาไปซื้ออุปกรณ์และทำเอกสาร ระหว่างที่เดินทางผมทำงานแค่เป็นงานแลกที่พักและอาหารฟรี ไปเรียนรู้ ไปหาประสบการณ์ในท้องถิ่น เราสามารถที่จะไปคลุกคลีกับคนพื้นเมืองได้”

 

 

     หลังจากที่ออกเดินทางได้ 5 เดือน โรคโควิด-19 ก็อุบัติขึ้นบนโลกและเริ่มระบาดหนักหลังจากนั้นทำให้นอร์ธที่อยู่แถบแอฟริกาต้องพับแผนเดินทางไปประเทศบราซิลแล้วบินกลับประเทศไทยแทน โควิดไม่ได้กระทบแค่เรื่องการท่องเที่ยว แต่กระทบไปถึงเรื่องงานเพราะไม่สามารถจัดงานอีเวนท์ได้ ฟรีแลนซ์อย่างนอร์ธก็แทบไม่มีงาน

     “เรารู้สึกว่าโควิดมันจะยังอยู่กับเราอีกนาน ถ้าเป็นอย่างนี้ต่อไปเราก็จะไปเที่ยวไม่ได้อีก ก็เลยเริ่มคิดว่าอยากจะหาอะไรมาทำเอง เป็นงานที่เราเอาเงินก้อนสุดท้ายประมาณ 8,000-9,000 บาทมาทำ แล้วเราก็ไปเห็นกลุ่มพวก slow bar ทำกาแฟโดยใช้ moka pot เปิดขายข้างถนนบ้าง หน้าบ้านบ้าง พอลองศึกษาดูเราก็รู้ว่าใช้เงินลงทุนน้อย ไม่ถึงหลักหมื่นก็เปิดได้ ก็เป็นจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจร้านกาแฟหน้าบ้านย่านนทบุรีในชื่อ See You Coffee

     นอร์ธใช้เงินที่เหลือซื้อหม้อ moka pot ราคา 890 บาท 2 ตัว เครื่องบดกาแฟแบบมือหมุน เตาแก๊สปิกนิก แก๊สกระป๋อง สั่งเมล็ดกาฟจากปางขอน จังหวัดเชียงราย มีโต๊ะและของตกแต่งเล็กๆ น้อยๆ ใช้งบประมาณ 9,000 บาทก็ออกมาเป็นร้านกาแฟพร้อมขาย