Digital Marketing

4 เคล็ดลับ เปิดตัวแบรนด์ยังไงให้ปัง


 
 


     การจะสร้างแบรนด์ขึ้นมาสักหนึ่งแบรนด์ต้องใช้เวลาไม่ใช่น้อย ไหนจะต้องหาธุรกิจที่ใช่ โปรดักต์ที่โดนใจลูกค้า แต่หากทำการเปิดตัวได้ไม่ดีพอก็เท่ากับว่าเวลาที่ลงแรงไปอาจจะเสียเปล่า ดังนั้นมาดู 4 เคล็ดลับดีๆที่จะช่วยให้การเปิดตัวแบรนด์เป็นที่น่าประทับใจกัน
 
     1. มีเวลาเตรียมตัว
     เพราะการเปิดตัวแบรนด์ถือเป็นอีเว้นต์สำคัญของการทำธุรกิจที่ควรใส่ใจไม่ต่างอะไรจากการแต่งงานที่คนส่วนใหญ่ใช้เวลาประมาณ 6 เดือนถึง 1 ปีในการวางแผน ดังนั้นถ้าอยากจะแกรนด์โอเพนนิ่งให้โดนใจอย่าใช้เวลาเตรียมตัวแค่เพียงไม่กี่สัปดาห์ การมีเวลาเตรียมตัวที่เพียงพอและใช้ให้คุ้มค่าที่สุดจะช่วยจัดทุกอย่างให้เข้าที่เข้าทาง ซึ่งการนับเคาท์ดาวน์เปิดตัวแบรนด์บนหน้าเว็บไซต์เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถดึงความสนใจของคนได้เป็นอย่างดี
 
     2. รู้จักลูกค้า
     อย่างที่รู้กันว่าลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายคือคีย์แมนคนสำคัญในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ ดังนั้นการรู้ว่ากลุ่มลูกค้าของแบรนด์คือใครจะทำให้ง่ายต่อการตัดสินใจว่าจะทำการตลาดเพื่อให้เข้าถึงพวกเขาตอนไหนและอย่างไร ซึ่งการศึกษาไปยังกลุ่มลูกค้าของบริษัทคู่แข่งจะช่วยให้มองเห็นแนวทางและนำมาสร้างกลยุทธ์ในการเปิดตัวได้ เช่น ใครคือลูกค้าของแบรนด์เหล่านั้นและพวกเขาใช้วิธีไหนในการโปรโมทธุรกิจ ลองดูว่ามีอะไรน่าสนใจที่จะสามารถนำมาปรับใช้เป็นไอเดียของแบรนด์ได้หรือเติมเต็มในสิ่งที่คู่แข่งเหล่านั้นยังขาดไป  
 
     3. เข้าถึงทุกแพลตฟอร์ม
     หลังจากได้ชื่อบริษัท ทำโลโก้และออกแบบเว็บไซต์แล้ว การจะเปิดตัวให้ดีต้องมีการทำแบรนด์ดิ้งที่ครอบคลุมไปถึงเรื่องๆ อีกด้วย เช่น มีช่องทางบนโซเชียลมีเดีย นามบัตรและอีเมลเพื่อสร้างการรับรู้ให้กับผู้บริโภคบนทุกแพลตฟอร์ม นอกจากนี้ ควรมีความรอบคอบในการเลือกใช้สีสำหรับตัวแบรนด์ เพราะสีถือเป็นกลยุทธ์สำคัญที่จะช่วยสร้างการรับรู้ของแบรนด์ได้ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ อย่าลืมว่าลุคหรือลักษณะของแบรนด์เป็นสิ่งแรกที่คนมองเห็นโดยเฉพาะในช่วงเริ่มต้นของการแนะนำธุรกิจกับตลาดและเป็นสิ่งที่จะช่วยให้ลูกค้ามีมุมมองต่อบริษัทที่ดีได้อีกด้วย  
 
     4. สร้างความคาดหวังตั้งตารอ
     อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้คนตั้งตารอคอยวันเปิดตัวแบรนด์คือ การค่อยๆ เผยข้อมูลของตัวธุรกิจหรือโปรดักต์ออกมาทีละเล็กทีละน้อยเพื่อกระตุ้นให้คนที่ติดตามรู้สึกตื่นเต้น เช่น การให้คำใบ้บนโลกออนไลน์ ทำวิดีโอและมีเวลาเคาท์ดาวน์นับถอยหลังบนเว็บไซต์ ดังนั้นอย่าให้รายละเอียดอะไรมากนักก่อนจะถึงวันเปิดตัวเพื่อทำให้ดูลึกลับและน่าติดตาม เช่นเดียวกันกับ Apple แบรนด์ยักษ์ใหญ่ระดับโลกที่ทำวิดีโอเปิดเผยให้เห็นโปรดักต์ล่าสุดบางส่วนเพื่อกระตุ้นให้ผู้ชมเกิดความอยากรู้และตั้งตารอที่จะเห็นสินค้าจริงมากขึ้น เป็นต้น   
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี