Digital Marketing

7 เคล็ดลับง่ายๆ ทำ Digital Marketing ให้โดน     เมื่อการตลาดดิจิทัลเป็นอีกกลยุทธ์ช่วยสร้างความแข็งแกร่งในการทำธุรกิจและเป็นอาวุธที่ช่วยเพิ่มความคมให้กับการทำธุจกิจที่สำคัญในยุคปัจจุบัน การเรียนรู้เทคนิคดีๆ ในเรื่องนี้ถือเป็นทางลัดนำไปสู่ความสำเร็จได้ สำหรับ Startup ที่อยากจะเริ่มหยิบเครื่องมือนี้มาใช้ ลองมาดู 7 เคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้การทำ Digital Marketing ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด
 
     1. ใช้ Google Local
         หนึ่งในบริการของ Google อย่าง Google Local แอปพลิเคชันที่เป็นการผสมผสานระหว่าง Local Guides และ Google Map สามารถเข้ามาช่วยให้ผู้ใช้อย่างคนทำธุรกิจทำการป้อนข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เช่น ที่ตั้งของบริษัท เวลาทำการ เบอร์โทรศัพท์และอื่นๆ ได้อย่างที่เราคุ้นตากันดีเวลาทำการเซิร์ชชื่อบริษัทบน Google แล้วจะเห็นข้อมูลเหล่านั้นปรากฎอยู่ตรงด้านขวามือของเรานั่นเอง นอกจากจะเป็นบริการที่ไม่มีค่าใช้จ่ายแล้ว ยังช่วยให้ธุรกิจของคุณถูกมองเห็นได้มากขึ้นบนโลกออนไลน์ สามารถเพิ่มรูปภาพต่างๆ ลงบนลิสต์และลูกค้าสามารถทำการรีวิวและแสดงความคิดเห็นให้ทุกคนได้เห็น และหากทำการเซิร์ชโดยใช้ประเภทของธุรกิจและสถานที่ตั้งเป็นคำค้นหาก็จะปรากฏแผนที่ที่แสดงถึงที่ตั้งของบริษัทต่างๆ ในละแวกนั้นรวมถึงข้อมูลที่เป็นประโยชน์อีกด้วย  
 
     2. เล่นโซเชียล
         อย่างที่รู้กันว่าปัจจุบันเป็นโลกของโซเชียลมีเดีย ดังนั้นการสร้างแอคเคาท์หรือบัญชีผู้ใช้บนแพลตฟอร์มอย่าง Facebook Twitter และ LinkedIn เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่มีประสิทธิภาพในการทำ Digital Marketing เพราะการเล่นโซเชียลไม่ว่าจะเป็นการโพสต์หรือแชร์คอนเทนต์ต่างๆ และทำการพูดคุยจะช่วยให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่มีศักยภาพ ช่วยในการสร้างแบรนด์และเพิ่มทราฟฟิกให้กับเว็บไซต์ได้ โดยทั้งหมดนี้จะนำไปสู่การมียอดขายที่ดีขึ้น และหากมีแอคเคาท์เป็นของตัวเองแล้วผู้ใช้ควรทำการโพสต์เป็นประจำ ตอบคอมเมนต์และข้อความต่างๆ ของลูกค้า แม้จะใช้เวลาแค่ 15 นาทีในการเช็กแอคเคาท์เหล่านี้ ก็ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีแล้ว
 
     3. สร้างคอนเทนต์ที่ทรงพลัง
         หลังจากที่มีเว็บไซต์และแอคเคาท์บนโซเชียลมีเดียแล้วก็ถึงเวลาของการสร้างคอนเทนต์เพื่อสร้าง Engagement กับลูกค้า ซึ่งคอนเทนต์ที่ดีควรเขียนโดยใช้ภาษาที่เป็นธรรมชาติ ไม่ใช้คำที่ดูเป็นการโฆษณาหรือยัดเยียดการขายจนเกินไป นอกจากนี้ยังต้องมีเอกลักษณ์โดยอาจจะเป็นในแนวให้ข้อมูล ตลกสนุกสนาน สร้างแรงบันดาลใจหรือเล่าเรื่องที่น่าสนใจ รวมไปถึงการใช้คำที่เป็น Keyword ในคอนเทนต์นั้นๆ เพื่อดึงดูดคนให้เข้ามาติตตาม โดยอาจใช้ Google Keyword Planner มาเป็นตัวช่วยให้รู้ว่าคนเซิร์ชคำไหนเวลามองหาโปรดักต์หรือบริการต่างๆ สำหรับมือใหม่ควรเริ่มสร้างคอนเทนต์บนเว็บไซต์โดยเขียนบทความที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจและอุตสาหกรรมของตัวเอง พยายามทำเป็นนิสัยโดยเขียนอย่างน้อยสัปดาห์เว้นสัปดาห์   
 
     4. เพิ่ม Link ตรงไปยังเว็บไซต์
         เพื่อเพิ่มการมองเห็นและทำให้เว็บไซต์มีอันดับค้นหาที่สูงขึ้นบน Google ควรทำการแลกลิงก์กับเว็บอื่นที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน โดยทำการติดต่อกับเจ้าของเว็บไซต์นั้นๆ เพื่อให้นำลิงก์ของคุณไปใส่ไว้ในเว็บของเขา และนำเว็บของเขามาใส่ในเว็บคุณเป็นการแลกเปลี่ยน หากมีคนเข้าไปในเว็บที่คุณฝากลิงก์ไว้และคลิกเข้ามาที่เว็บไซต์คุณจะเป็นการช่วยเพิ่มยอดคนเข้ามาในหน้าเว็บได้
 
     5. ใช้รูปให้เหมาะสม
         หากต้องการให้เพจและภาพที่ใช้ติดอันดับค้นหาบน Google และ Google Image ไม่ควรมองข้ามเรื่องของการใช้รูปภาพไป เพราะการใช้รูปที่ดีและเหมาะสมจะทำให้โปรแกรมค้นหาหรือ Search Engine เลือกรูปของคุณ ซึ่งสามารถใช้เทคนิคดูคีย์เวิร์ดที่คนนิยมเซิชผ่านทางผู้ช่วยอย่าง Google Keyword Planner เพื่อทำให้รู้ว่าควรเลือกใช้ภาพไหน โดยการตั้งชื่อไฟล์ภาพอย่างเหมาะสมและใช้ Alt Text หรือคำอธิบายว่ารูปนั้นแสดงถึงอะไรบวกกับแทรกคีย์เวิร์ดยอดนิยมในตำแหน่งที่เหมาะสมจะทำให้ภาพนั้นสามารถติดอันดับในการค้นหาได้    
 
     6. อย่ามองข้าม Email
         การส่งอีเมลอัพเดต ข้อมูลข่าวสารของธุรกิจไปยังลูกค้าทั้งเก่าและใหม่เป็นอีกวิธีที่จะช่วยเพิ่มทราฟฟิกคนให้เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ โดยอาจพึ่งการใช้บริการของแพลตฟอร์มที่ช่วยให้การส่งออกอีเมลเป็นเรื่องง่ายและรวดเร็วมากขึ้นอย่าง MailChimp และทางที่ดีควรทำการส่งคอนเทนต์ใหม่ๆหรือข่าวสารอัพเดทไปยังคนที่สนใจในตัวโปรดักต์และบริการของคุณทุกๆ 2 อาทิตย์
 
     7. ทุกสิ่งที่ทำต้องสอดคล้องกับความเป็นแบรนด์
         มาถึงเคล็ดลับสุดท้ายที่จะช่วยให้การทำการตลาดดิจิทัลมีประสิทธิภาพมากขึ้นคือ การคำนึงถึงภาพรวมทั้งหมดของแบรนด์โดยการใช้ข้อความ สี โลโก้ ข้อมูลของโปรดักต์หรือบริการ เนื้อหาที่โพสต์บนเว็บไซต์ โซเชียลมีเดียและอีเมล รวมถึงคอนเทนต์และดีไซน์ต่างๆ ต้องมีความสอดคล้องและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน เช่น หากมีคนสนใจในสิ่งที่นำเสนอบนโซเชียลมีเดียแล้วเข้ามาดูในเว็บไซต์แต่กลับไม่พบข้อเสนอแบบเดียวกันจะทำให้คนทิ้งแบรนด์ไปได้ง่ายๆ   
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup