Digital Marketing

7 เทรนด์ธุรกิจ Startup ต้องจับตา ถ้าไม่อยากตกยุคการค้าที่มาแรงในอนาคต

​Text: Vim Viva
     ปฏิเสธไม่ได้ว่าปี 2020 ที่ผ่านมาเป็นปีที่สาหัสสำหรับผู้ประกอบการและอุตสาหกรรมต่าง ๆ ที่เผชิญกับอุปสรรคและความท้าทายหลากหลายด้านจากวิกฤติการระบาดของไวรัสโควิด-19 และเพราะวิกฤติเดียวกันนี้เองที่ทำให้เกิดมิติใหม่และนวัตกรรมต่าง ๆ ทางธุรกิจซึ่งเป็นผลจากการปรับตัวเพื่อความอยู่รอด หากมองในแง่ดี ในวิกฤติมีโอกาส และโอกาสที่ว่าได้กระจายไปถึงบรรดาผู้ประกอบการในแวดวง tech startup ด้วย startup หลายรายแจ้งเกิดเพราะอานิสงส์จากโควิดก็เยอะ มาดูกันว่า startup ที่มีแนวโน้มมาแรงต่อเนื่องมีกลุ่มใดบ้าง แม้จะเป็นเทรนด์จากสิงคโปร์ แต่เมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ก็ดูเหมือนจะสอดคล้องไปในทิศทางเดียวกัน
 
     Foodtech


     ภายในช่วงระยะเวลาเพียงปีเดียวพบว่ามีฟู้ดเทค Startup เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ยกตัวอย่างบริษัท Shiok Meats ที่พัฒนาผลิตภัณฑ์เนื้อจากการเพาะเลี้ยงเซลล์ในห้องแล็บและเพิ่งระดมทุนในซีรีส์ A ได้ 12.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ Shiok Meats มีแผนเปิดตัวและจำหน่ายเนื้อกุ้งบดเป็นครั้งแรกในปี 2022 อีกบริษัทที่น่าจับตามองได้แก่ Next Gen ฟู้ดเทคน้องใหม่จากสิงคโปร์ที่รังสรรค์โปรตีนแบบยั่งยืนจากพืช รายนี้ได้ทุนสนับสนุนไป 2.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และเตรียมปั้นแบรนด์เนื้อสัตว์จากพืชให้เป็นแบรนด์ข้ามชาติ   


     จะสังเกตว่าสิ่งเกิดขึ้นควบคู่กับวิกฤติต่าง ๆ รวมถึงการระบาดของไวรัสครั้งล่าสุดนี้คือความตื่นตระหนกที่นำไปสู่การแห่เข้าซูเปอร์มาร์เก็ตเพื่อกักตุนอาหาร และสิ่งของจำเป็นต่อการดำรงชีวิต เป็นภาพที่ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของความมั่นคงทางอาหาร ด้วยเหตุนี้ หลายรัฐบาลจึงให้การสนับสนุนเทคโนโลยีทางการเกษตรที่ช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนอาหารด้วยการทำเกษตรแบบใหม่ที่มีนวัตกรรมเข้ามาเกี่ยวข้อง และบริษัทฟู้ดเทคที่กำลังเป็นอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพ โดยนิตยสารฟอร์บคาดการณ์ว่าราวปี 2022 ธุรกิจฟู้ดเทคจะมีมูลค่ามากกว่า 250,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ
 
     Robotic Delivery

     โรบอตหรือหุ่นยนต์เป็นเทคโนโลยีที่ถูกนำมาใช้แต่นานหลายทศวรรษแล้ว เป็นนวัตกรรมที่เราคุ้นเคยและมีการพัฒนาต่อเนื่องมาตลอด อย่างไรก็ตาม พอเกิดโควิด-19 ระบาด การใช้โรบอตก็เพิ่มขึ้นมากเพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสระหว่างคนนั่นเอง โรบอตถูกนำมาใช้ในธุรกิจต่าง ๆ มากมาย อาทิ ร้านกาแฟ ร้านคาเฟ่ที่มีโรบอตทำหน้าที่เป็นบาริสต้า หรือพนักงานเสิร์ฟ ร้านอาหารที่ใช้โรบอตเก็บจานชามที่ลูกค้าทานเสร็จแล้ว หรือบางโรงแรมมีโรบอตบริการรูมเซอร์วิสนำอาหารส่งลูกค้าตามห้อง หรือเป็นพนักงานต้อนรับ


     ส่วนธุรกิจค้าปลีกประเภทของกินของใช้ โรบอตถูกพัฒนาให้นำส่งสินค้าถึงประตูบ้าน ยกตัวอย่างที่จีน แอปพลิเคชัน Meituan Dianping เจ้าดังก็กำลังพัฒนาโรบอตส่งสินค้า ทำให้ลูกค้าไม่ต้องออกมาซื้อของที่ซูเปอร์มาร์เก็ตซึ่งเสี่ยงติดไวรัส ส่วนที่โรงพยาบาลบางแห่ง มีการนำโรบอตมาใช้เพื่อแจกจ่ายอาหารและยาให้กับคนไข้ เชื่อว่า ในปี 2021 นี้ อัตราการใช้โรบอตในธุรกิจต่าง ๆ จะเพิ่มมากขึ้น และมีความเป็นไปได้ที่งานบางอย่างที่มนุษย์เคยทำจะถูกทดแทนด้วยโรบอต  

     Telehealth and Home Medical Services

     การแพทย์ทางไกล และการรับบริการด้านการแพทย์จากที่บ้านเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่มาแรง ความจริงแล้ว บริการเช่นนี้มีมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ความนิยมเพิ่มขึ้นเมื่อเกิดโควิด-19 ระบาดจนหากอาการไม่ฉุกเฉินหรือหนักหนาสาหัส ผู้คนพยายามหลีกเลี่ยงการไปรับการรักษาที่สถานพยาบาล และหันมาใช้บริการขอคำปรึกษาจากแพทย์ผ่านช่องทางต่าง ๆ อาทิ เว็บไซต์ และแอปพลิเคชั่นแทน ซึ่งนี่จะกลายเป็นวิถีใหม่ในการใช้บริการด้านสาธารณสุขในอนาคต  นอกเหนือจากบริการการแพทย์ทางไกล อีกบริการหนึ่งที่เป็นที่ต้องการไม่แพ้กันและผู้ใช้บริการโดยมากเป็นคนชราก็คือบริการรักษาและบำบัดถึงที่บ้าน หรือพนักงานบริบาลที่จะช่วยดูแลคนชราที่บ้านให้ 
 
     E-commerce 2.0

     เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 บีบบังคับให้ผู้คนต้องกักบริเวณ และอยู่บ้านมากขึ้น ส่งผลให้ธุรกิจอี-คอมเมิร์ชเติบโตขึ้นอย่างมาก ช่วงวิกฤติโควิด ฐานลูกค้าช้อปปิ้งออนไลน์ได้ขยายกว้างขึ้นจากคนหนุ่มสาวและวัยรุ่นยุคดิจิทัลไปสู่ลูกค้าวัยกลางคน หรือลูกค้าสูงวัยที่เพิ่งหัดใช้เทคโนโลยี เมื่อคนเหล่านี้มีประสบการณ์ในการซื้อของออนไลน์คล่องแคล่วมากขึ้น พวกเขาจะติดใจแพลตฟอร์มที่สร้างความสะดวกสบายนี้ ทำให้จำนวนนักช้อปออนไลน์ในภูมิภาคทวีจำนวน และนำไปสู่อี-คอมเมิร์ซเฟส 2


     สิ่งที่เราจะได้เห็นคือการอุบัติขึ้นของแพลทฟอร์มอี-คอมเมิร์ซรูปแบบและนวัตกรรมใหม่ ๆ รวมถึงระบบการชำระค่าสินค้าและบริการที่ล้ำกว่าเดิม และการพัฒนาด้านโลจิสติกส์ เจ้าของสินค้าและบริการเองก็ต้องปรับรูปแบบการขายแม้จะเป็นสินค้าที่มีมูลค่าสูงก็ตาม เช่น การขายรถยนต์ทางออนไลน์โดยที่คนซื้อคนขายไม่ต้องเจอกัน หรือการขายอสังหาริมทรัพย์ เช่น บ้าน และห้องชุด เจ้าของโครงการไม่ต้องลงทุนสร้างแกลเลอรี่หรือสำนักงานขาย แต่สามารถนำเสนอห้องตัวอย่างผ่านระบบเทคโนโลยีเสมือนจริง เป็นต้น  

     5G Connectivity

     เข้าสู่ยุคการสื่อสารในเจนเนอเรชั่นที่ 5 ซึ่งจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิด digital economy หรือเศรษฐกิจที่อยู่บนพื้นฐานของเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ดิจิทัล 5G จะเป็น game-changer ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงระดับโลก ก่อให้เกิดงาน และช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจ จากการศึกษาของไอเอชเอส มาร์กิต บริษัทวิเคราะห์และวิจัยตลาด 5G จะช่วยสร้างงาน 22.3 ล้านตำแหน่งทั่วโลก และทำให้เศรษฐกิจโลกเติบโต 13.2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ


     ดังนั้น เหล่า Startup จะต้องให้ความสนใจตรงนี้เพราะ 5G จะนำไปสู่นวัตกรรมใหม่ ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ machine learning (ML) และ Internet of Things (IoT) คืออะไรที่สามารถเชื่อมต่อได้ก็จะถูกเชื่อมต่อด้วยระบบอินเทอร์เน็ต ทำให้เกิดระบบอัจฉริยะ เช่น  สมาร์ทโฮม สมาร์ทคาร์ สมาร์ทซิตี้ เป็นต้น

     Digital Banking

     ดิจิทัลแบงกิ้งหรือระบบธนาคารอิเล็กทรอนิกส์ถูกขับเคลื่อนด้วยความต้องการของผู้บริโภคจำนวนมากขึ้นที่ต้องการทำธุรกรรมทางการเงินอย่างสะดวก ลื่นไหล และปลอดภัยโดยไม่จำเป็นต้องไปที่ตู้เอทีเอ็ม หรือไปธนาคารเพื่อทำธุรกรรมหน้าเคาน์เตอร์ ในขณะที่ธนาคารต่าง ๆ ก็ปรับตัวด้วยการผันไปบริการดิจิทัลแบงกกิ้ง รัฐบาลบางประเทศก็เปิดโอกาสให้เทคสตาร์ทอัพ และฟินเทคยื่นใบสมัครเพื่อขอใบอนุญาตให้การเป็นผู้ให้บริการด้านการเงินดิจิทัล อย่างที่สิงคโปร์ก็มีหลายบริษัทยื่นใบสมัครและกำลังรอการอนุมัติ เช่น บริษัทแกรบ-สิงเทล บริษัทเรเซอร์ฟินเทค และบริษัท Sea ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต มีการคาดการณ์ว่าในปี 2021 นี้ ธนาคารดิจิทัลในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะเพิ่มจำนวนมากขึ้น

     Online Education

     วิกฤติโควิด-19 อีกเช่นกันที่เป็นเหตุให้การเรียนการสอนภาคปกติในโรงเรียนต้องย้ายไปเป็นการเรียนแบบออนไลน์หน้าจอแทนเนื่องจากรัฐบาลสั่งปิดโรงเรียนชั่วคราว ช่วงที่มีการล็อคดาวน์ หลายโรงเรียนต้องออกแบบหลักสูตรออนไลน์เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ ปีที่ผ่านมามีสตาร์ทอัพกลุ่มเทคโนโลยีทางการศึกษาหรือ edtech เกิดขึ้นมากเลยทีเดียว ย้อนกลับไปเมื่อปี 2010 ยอดทุนสนับสนุนที่เหล่า edtech ได้รับจากนักลงทุนรวมแล้วประมาณ 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เท่านั้น แต่ในปี 2019 ทุนดังกล่าวพุ่งไปอยู่ที่ 7,000 ล้านดอลลาร์ และคาดว่าเพิ่มเป็น 87,000 ล้านดอลลาร์ในอีก 10 ปีข้างหน้า ชี้ให้เห็นถึงกระแสที่มาแรงต่อเนื่องธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา
 

อ้างอิง
https://vulcanpost.com/722670/startup-trends-2021-singapore/


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup