Digital Marketing

กรณีศึกษา Fly-Food แพลตฟอร์มส่งอาหาร ปรับกลยุทธ์ยังไงในช่วงโควิดแพร่ระบาดไม่ให้เสียตลาดหลัก
     เมื่อโควิดกลับมาเล่นงานคนไทยอีกครั้งในรอบที่ 3 จนทำให้มีผู้ป่วยในรอบนี้สูงสุดตั้งแต่เคยเกิดโควิดในประเทศ ทำให้ภาคธุรกิจต่างต้องปรับตัวรับมือกับวิกฤตกันอีกครั้ง
 
 
     หนึ่งในนั้นคือ Fly-Food แพลตฟอร์มบริการส่งอาหารให้คนจีนในประเทศไทย ที่เป็นแพลตฟอร์มส่งอาหารเพียงหนึ่งเดียวที่รวบรวมร้านอาหารจีนที่หลากหลายในประเทศไทยและกลายเป็นจุดแข็งที่ทำให้แจ้งเกิดธุรกิจนี้ในไทยในปี 2561 ต้องหันมาปรับเกมธุรกิจยกระดับความคุ้มค่า ตอบโจทย์ลูกค้าช่วงการแพร่ระบาด
 
 

     ต้า เผิง ผู้ก่อตั้ง Fly-Food กล่าวว่า เนื่องจากมีชาวจีนจำนวนมากเข้ามาทำงานและอาศัยอยู่ในประเทศไทย รวมถึงนักท่องเที่ยวจากจีนอีกกว่า 10 ล้านคนต่อปีที่เดินทางมาเที่ยวในไทย
 
     ในปี 2562  Fly-Food จึงได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว มีการขยายธุรกิจไปยังแหล่งท่องเที่ยวสำคัญหลายแห่ง เช่น กรุงเทพฯ พัทยา เชียงใหม่ ภูเก็ต และระยอง เพื่อให้บริการชาวจีน และนักท่องเที่ยวจากจีนโดยเฉพาะ 
 
 
     “ผมสังเกตว่าในช่วงวันแรกๆ นักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาประเทศไทยมักจะเลือกลิ้มลองอาหารท้องถิ่นเพื่อสัมผัสประสบการณ์ที่แปลกใหม่ แต่หลังจากนั้น ส่วนใหญ่ก็เริ่มมองหาอาหารจีนแท้ๆ ที่คุ้นเคยเพื่อความสบายใจ”
 
 

    ปรับตัวสร้างความคุ้มค่าให้ลูกค้า
           

     อย่างไรก็ตามการเกิดวิกฤตโควิดรอบที่ 3 ในไทยนี้ ต้า เผิง บอกว่าก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างมากต่อลูกค้าของ Fly-Food เนื่อจากบางคนก็ตกงาน ขณะที่นักท่องเที่ยวบางส่วนไม่สามารถเดินทางกลับประเทศได้ ส่งผลให้อำนาจในการใช้จ่ายลดลง ดังนั้นสิ่งที่ธุรกิจต้องปรับตัวตามไปด้วยคือ การออกโปรโมชันพิเศษเพื่อช่วยเหลือลูกค้าในช่วงเวลาที่ยากลำบาก และใช้แนวทางด้านความปลอดภัยเพื่อปกป้องคนส่งอาหารและลูกค้า
 
      อีกทั้งข้อจำกัดเรื่องการเดินทาง ซึ่งส่งผลให้ชาวจีนไม่สามารถเดินทางกลับประเทศได้โดยสะดวก และ “อาหารท้องถิ่นของจีน” น่าจะเป็นหนทางหนึ่งในการเยียวยาจิตใจให้ชาวจีนได้หายคิดถึงบ้านเกิดได้เป็นอย่างดี Fly-Food ได้เปิดตัวมินิโปรแกรมบนอาลีเพย์ (Alipay)  เพื่อนำเสนอบริการผ่านช่องทางที่ลูกค้าเข้าถึงได้สะดวก
 

     ทั้งนี้ Fly-Food เป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่เข้าร่วมแคมเปญที่อาลีเพย์จัดทำร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยภายใต้แคมเปญดังกล่าว มีการแจกคูปองดิจิทัลเพื่อกระตุ้นให้ชาวจีนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยได้เดินทางท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในไทยอย่างปลอดภัยตามมาตรการการป้องกันของรัฐ ซึ่งนับเป็นการสร้างรายได้และต่อลมหายใจให้กับธุรกิจเล็กๆ ในท้องถิ่นที่เข้าร่วมโครงการ จากแคมเปญดังกล่าว Fly-Food มียอดสั่งอาหารเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 15 เปอร์เซ็นต์ในช่วงที่จัดแคมเปญดังกล่าว

     “นับตั้งแต่ที่เปิดตัวมินิโปรแกรม Fly-Food บนอาลีเพย์ Fly-Food มีฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงยอดสั่งซื้อจากลูกค้าประจำ ตอนนี้ Fly-Food มียอดสั่งซื้อเฉลี่ยสูงถึง 700 รายการต่อวัน และมีร้านอาหารเข้าร่วมเพิ่มมากขึ้น โดย 40 เปอร์เซ็นต์ของร้านอาหารทั้งหมดที่มีอยู่ประมาณ 1,500 ร้านเข้าร่วมกับ Fly-Food หลังจากการแพร่ระบาด และหลายร้านที่มากกว่าครึ่งของยอดขายมาจากออเดอร์ที่สั่งผ่าน Fly-Food"
 
 
     ต้า เผิง กล่าวเสริมว่า “ในโลกวิถีใหม่ ผู้บริโภคให้ความสำคัญมากขึ้นกับเรื่องของราคา ซึ่งนั่นหมายความว่า “ความคุ้มค่า” ยังคงเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อ คูปองดิจิทัลที่ให้ลูกค้าผ่านแพลตฟอร์มอาลีเพย์มอบความคุ้มค่าให้กับลูกค้า และเรายังพบว่าผู้ใช้อาลีเพย์มีความคุ้นเคยและเชี่ยวชาญในการใช้เครื่องมือการตลาดเพื่อให้ได้รับความคุ้มค่าสูงสุดจากการใช้จ่าย ส่งผลให้อัตราการเข้าร่วมของลูกค้าอยู่ในระดับที่ดี และให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ  ขณะเดียวกัน สำหรับลูกค้าที่ไม่เคยรู้จักเรามาก่อน อาลีเพย์ก็ช่วยสร้างความเชื่อมั่น และความมั่นใจให้กับลูกค้าในการใช้คูปองดิจิทัลสำหรับบริการของ Fly-Food”


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup