เพราะการเข้ามาของไวรัสระบาดทำให้พฤติกรรมของคนเปลี่ยน หนึ่งในนั้นคือการอยู่บ้านมากขึ้น สั่งอาหาร ช้อปปิ้งกันผ่านแพลตฟอร์มมากขึ้น ที่สำคัญยังเกิดเทรนด์ธุรกิจใหม่ที่น่าสนใจนั่นคือ Ghost Kitchen ที่หลายคนลุกขึ้นมาเปิดร้านอาหาร ร้านขนม ร้านกาแฟกันแบบไม่มีหน้าร้าน มีเพียงครัวกับสูตรอาหารอร่อยๆ โทรศัพท์ 1 เครื่องก็สามารถทำเงินได้แล้ว!

 

 

  • Ghost Kitchen คืออะไร?

     Ghost Kitchen คือการทำร้านอาหารแบบไม่มีหน้าร้าน ไม่มีที่นั่งรับประทานให้ลูกค้าตามแบบฉบับของการทำร้านอาหารเดิมๆ แต่ใช้วิธีการขายบนออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มเดลิเวอรีโดยจะมีไรเดอร์เป็นคนกลางในการนำอาหารของคุณไปส่งให้ถึงมือลูกค้า ซึ่งตอบโจทย์กับพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุค New Normal ที่เริ่มชินกับการใช้ชีวิตติดบ้านและสั่งอาหารมากินที่บ้านแทนการออกไปซื้อด้วยตัวเอง ที่สำคัญยังมีแอปฯ มากมายที่สร้างขึ้นมาแข่งขันกัน มอบโปรโมชั่นดึงดูดใจให้ลูกค้า ยิ่งทำให้คนเข้าไปใช้บริการสั่งอาหารมากขึ้น

     ที่สำคัญ โควิดส่งผลกระทบต่อหลายอาชีพ ทำให้คนตกงานเป็นจำนวนมาก หลายคนจึงผันตัวมาขายของ ขายอาหารและโมเดลของ Ghost Kitchen เหมาะสำหรับการเริ่มต้นมากที่สุดเพราะลงทุนน้อย เพียงแค่มีครัว มีใจรักการทำอาหาร ทำกาแฟ ทำขนมก็สามารถเริ่มต้นร้านค้าเล็กๆ ได้แล้ว

 

 

  • ข้อดีของ Ghost Kitchen

     สำหรับข้อดีของ Ghost Kitchen อย่างแรกเลยคือเริ่มได้ทันที ไม่ต้องมีหน้าร้าน ไม่ต้องเสียค่าเช่าที่ คุณสามารถตัดต้นทุนส่วนดังกล่าวออกไปได้ แต่ต้องอย่าลืมว่ามีค่า GP เข้ามาแทนในการเสียให้กับแอปฯ อย่าลืมรวมตรงนี้เข้าไปเป็นต้นทุนก่อนตั้งราคาขายด้วย

     นอกจากนี้ข้อดีอีกอย่างของ Ghost Kitchen คือการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าในวงกว้าง ไม่ได้จำกัดแค่พื้นที่ใกล้ๆ เท่านั้น ต่างจากการขายของหน้าร้านที่ต้องอาศัยทำเลดีๆ มีคนผ่านไปผ่านมาถึงจะสามารถเห็นร้านของคุณได้ แต่การเข้าไปขายบนออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์ม ยิ่งทำให้เ้ข้าถึงลูกค้าเป้าหมายได้มากขึ้น ยิ่งรวมกับการโปรโมตผ่าน Social Media ของร้านเอง ทั้งเฟซบุ๊ก อินสตาแกรมหรือ TikTok ก็ยิ่งทำให้ร้านของคุณเป็นที่รู้จักได้มากขึ้นตามไปด้วย