ไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มไหนสิ่งที่ตอบโจทย์การเรียกยอดขายในวันนี้คือ การสร้างคลิปวิดีโอมาเพื่อบอกเล่าสิ่งต่างๆ เกี่ยวกับสินค้านั้นๆ เนื่องจากผู้บริโภคส่วนใหญ่มักจะนิยมดูคลิปวิดีโอมากกว่าการมานั่งอ่านว่าสินค้านั้นมีสรรพคุณอย่างไร มีดีอย่างไร การสร้างวิดีโอจึงเป็นทางเลือกที่นิยมมากที่สุด เราจึงรวบรวมเทคนิคการทำคลิปวิดีโอให้น่าสนใจมาให้ทุกคนได้นำไปใช้กัน เพื่อตัวช่วยในการเพิ่มยอดขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ได้

 

 

  • คอนเทนต์แบบไหนดึงดูดคนให้ดู

ทำคอนเทนต์ให้ความรู้คำแนะนำ

     ในวิดีโอนั้นจะต้องมีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนว่าต้องการสื่ออะไร อาจเพิ่มความน่าสนใจด้วยการให้ความรู้ คำแนะนำเกี่ยวกับสินค้าหรือแบรนด์นั้นๆ ในสิ่งที่ไม่เคยมีใครรู้มาก่อน

ทำคอนเทนต์ตามกระแสสังคม

     บางครั้งสิ่งที่จะช่วยเพิ่มยอดขายได้จากวิดีโอนั้น การสร้างคอนเทนต์ที่ตามกระแสสังคมก็เป็นอีกตัวช่วยที่จะทำให้คนเข้ามาดูวิดีโอเยอะขึ้นและจะเพิ่มยอดขายได้ดี เพราะปัจจุบันก็มีหลายๆ แบรนด์ที่นำกระแสสังคมมาเล่นแล้วเชื่อมโยงกับการขายสินค้าก็ทำให้ลูกค้าสนใจและเพิ่มยอดขายได้ดีเลยทีเดียว

คอนเทนต์เล่าเรื่องของแบรนด์

     สิ่งที่จะช่วยเพิ่มยอดขายได้ดีอีกสิ่งหนึ่งคือ การทำคอนเทนต์เล่าเรื่องราวความเป็นมาเกี่ยวกับแบรนด์หรือสินค้านั้นๆ การเล่าว่ากว่าจะออกมาเป็นสินค้าตัวนี้ต้องผ่านอะไรมาบ้าง คอนเทนต์นี้จะช่วยให้คนดูได้เห็นถึงวิธีการคิด การใส่ใจในทุกขั้นตอนและตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น

 

 

  • แพลตฟอร์มใดเหมาะกับคอนเทนต์แบบไหน

Facebook เหมาะสำหรับคอนเทนต์หลายรูปแบบ เพราะเป็นแพลตฟอร์มที่มี Community Online ใหญ่ที่สุดในโลกในยุคนี้ ดังนั้น จึงมีผู้คนหลากหลายมาร่วมกัน แต่สิ่งสำคัญคือ การสร้างคอนเทนต์ที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายอย่างชัดเจน และศึกษาให้ดีว่ากลุ่มเป้าหมายชอบคอนเทนต์แนวไหน

YouTube แน่นอนว่าเป็นแพลตฟอร์มที่ดีในการสร้างตัวตนของแบรนด์ผ่านคอนเทนต์ประเภทต่างๆ ในช่องของตัวเอง YouTube เป็นเหมือนรายการทีวีดูย้อนหลังในยุคนี้จึงเหมาะกับการสร้างคอนเทนต์ที่มีทั้งความสนุกสนาน ดูเพลินและสอดแทรกการขายสินค้าของตัวเองลงไปในคลิปได้ด้วย

Instagram อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้ Instagram มีฟีเจอร์ใหม่ก็คือ Ig Story และ Reels ดังนั้น คอนเทนต์ที่เหมาะกับแพลตฟอร์มนี้จึงเป็นคอนเทนต์ที่สั้นๆ กระชับ เข้าใจง่ายในคลิปเดียว แต่จะไม่เน้นการพูดอธิบายมากมาย เน้นใช้ภาพสวยๆ และตัวหนังสือในการเล่าเรื่องมากกว่า