Digital Marketing

ทำไงดี...อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง

 


เรื่อง: enayble                                                               

    การมีธุรกิจหรือกิจการเป็นของตัวเอง ถือเป็นสิ่งที่ใครหลายคนใฝ่ฝัน โดยเฉพาะเหล่ามนุษย์เงินเดือนทั้งหลาย ที่เริ่มมีเงินเก็บ และอยากก้าวออกจากวงจรชีวิตที่เหมือนเดิมเช่นทุกวัน ซึ่งหากใครยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี ลองทำตามในสิ่งที่เรากำลังบอกคุณดูสิ 

    1.  คิด คิด คิด

   หากยังไม่มีไอเดียอะไรในหัวเลยล่ะก็ ลองเริ่มต้นที่การนึกถึงตลาดหลักของคุณเป็นอันดับแรก สะกิดเพื่อนๆ มาลิสต์รายการว่าพวกเขาชอบไปช็อปกันที่ไหน และชอบซื้ออะไร ที่สำคัญต้องไม่ลืมที่จะเขียนรายการสิ่งของ และสถานที่ที่อยู่ในใจคุณลงไปด้วย จากนั้นจำกัดวงข้อมูลที่ได้ให้แคบลงจนเหลือสินค้าที่น่าสนใจประมาณ 3 - 4 อย่าง จากนั้นก็ทำการตรวจสอบราคา ประเมินเวลาที่จะต้องใช้ในการผลิต และจำนวนคนที่จะมาเป็นลูกค้าเอาไว้ในใจ เพื่อหาโปรดักทส์ที่ขายง่าย และเป็นไปได้จริง


    2. เขียน เขียน เขียน  

   เขียนแผนธุรกิจขึ้นมา ซึ่งต้องมีทั้งรายละเอียดในเรื่องของตัวสินค้าว่าคุณอยากให้มันออกมาเป็นยังไง ต้องการวัตถุดิบอะไรในการผลิตบ้าง การผลิตมีทั้งหมดกี่ขั้นตอน จะผลิตที่ไหน และบ่อยเท่าไร ต้องการเงินสักกี่มากน้อยในการลงทุน ตลาดของคุณล่ะเป็นใคร พวกเขามักไปซื้อสินค้าแบบนี้กันที่ไหน และสถานที่นั้นตั้งอยู่ตรงไหนบ้าง คู่แข่งของคุณเป็นใคร เขาเจ๋งแค่ไหน แล้วคุณจะทำไงให้ลูกค้าเลือกของของคุณ จะทำการตลาดยังไงดี ถ้ามีหน้าร้านแล้วจะวางสินค้ายังไง ลงโฆษณาแบบไหนถึงจะเวิร์ค ฯลฯ        
    
    แต่ถ้าคุณยังมีความสามารถไม่ถึงขั้นจะร่างแผนกับเขาได้ หรือตลาดนั้นใหม่เกินกว่าที่คุณจะล่วงรู้ การดันทุรังนั่งเทียนไปก็ดูเหมือนจะหลอกตัวเองเปล่าๆ งั้นคุณต้องตั้งเป้าไว้ว่าลูกค้าจะมีความสุขกับสินค้าที่คุณขาย และต้องผลิตแล้วขายให้ได้เร็วที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ วัฏจักรง่ายๆ นี้จะทำให้ธุรกิจของคุณเริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นทีละนิดจนทำให้สามารถเข้าใจปัญหาบางอย่างที่การเขียนแผนธุรกิจสามารถช่วยได้ 


    3. ขาย ขาย ขาย     

   เสนอไอเดียของคุณกับนายทุนที่ยอมเสี่ยงเพื่อที่จะนำเงินมาตั้งบริษัท เชื่อเถอะว่าถ้าไอเดียคุณเก๋พอย่อมมีคนหอบเงินมาร่วมลงทุนด้วยแน่ ทำ PowerPoint นำเสนอสินค้าเพื่อให้เขาเห็นว่าทำไมของของคุณจึงดีที่สุด อย่าลืมแทรกแผนธุรกิจลงไปในแต่ละส่วนของการอธิบายด้วย บอกเขาว่ากำไรสุทธิจากการประเมินของคุณนั้นเป็นจำนวนเท่าไร และเขาจะได้ดอกเบี้ยกี่เปอร์เซ็นต์                     

    แต่หากคุณรู้สึกท้อแท้ เบื่อหน่าย และไม่อยากเสี่ยงกับนายทุนพวกนี้ การทำธุรกิจแบบค่อยเป็นค่อยไป เก็บได้ทีละน้อย สะสมไว้นานๆ แล้วค่อยๆ ขยายฐาน คือ ทางเลือกที่ดีที่สุด 


    4. เรากะนายเพื่อนกัน    

  
คบเพื่อนที่เป็นเจ้าของธุรกิจ ออกไปสังสรรค์กันตามสมควร นอกจากจะได้เครือข่ายแล้ว คุณยังจะได้รับรู้โอกาสต่างๆ ในโลกของธุรกิจที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ยิ่งไปกว่านั้นคุณจะได้ซึมซับวิธีคิดจากผู้ประกอบการหลากหลายแบบซึ่งไม่สามารถหาได้จากที่ไหนๆ

Create by smethailandclub.com : แหล่งรวมข้อมูลเพื่อผู้ประกอบการ SME